king10
Thairath Logo
กีฬา

อนาคตใหม่ จี้ศาลรัฐธรรมนูญคดี "ธนาธร" ยึดบรรทัดฐานเดียวกับ "ดอน" (คลิป)

Share :
line-share-logo

"ปิยบุตร" จี้ ศาลรัฐธรรมนูญยึดบรรทัดฐานคดีธนาธร เดียวกับ "ดอน" ที่ไม่สั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ ตั้งข้อสงสัยอ้างมีผู้หวังดีบอกประเด็นนี้ มีความพยายามเร่งคดีนี้อย่างผิดปกติหรือไม่...

เมื่อวันที่ 17 พ.ค.2562 นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงกรณีที่ กกต.มีมติส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสถานะการเป็น ส.ส.สิ้นสุดลงของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ว่า หาก กกต.ใช้ช่องทางตามมา 82 วรรค 4 ยื่นส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสถานะของนายธนาธร เท่ากับว่า กกต.ยื่นให้ศาลตรวจสอบในขณะที่นายธนาธร เป็น ส.ส.แล้ว แต่สถานะการเป็น ส.ส.ของนายธนาธรเริ่มวันที่ 24 มีนาคม ฉะนั้นเหตุการณ์ก่อนหน้านั้นจึงไม่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะการโอนหุ้น จึงไม่เข้าใจช่องทางการยื่นร้องของ กกต. เพราะว่านายธนาธรมีสถานะเป็น ส.ส.แล้ว.

เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าวต่อว่า แม้จะเกี่ยวข้องกับการโอนหุ้นจริง แต่พรรคอนาคตใหม่ได้ชี้แจงแล้วหลายครั้ง โดยได้ดำเนินการตามกฎหมายแล้วทุกเรื่อง ซึ่งไม่ทราบว่า กกต.ใช้พยานหลักฐานใด ที่นำไปสู่การเชื่อได้ว่านายธนาธรถือหุ้นหลังการสมัครรับเลือกตั้ง จากนี้พร้อมที่จะสู่ในชั้นศาลต่อไป พร้อมขอเรียกร้องให้ กกต.ใช้มาตรฐานเดียวกัน กับผู้ที่ถูกยื่นคำร้อง กรณีการถือหุ้นสื่อมวลชน ที่หากนับแล้วอาจจะมีครึ่งรัฐสภาส่งเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญให้หมด นอกจากนี้ยังขอให้ กกต.พิจารณาคำร้องโดยเร็วเช่นเดียวกับที่พิจารณาคำร้องของนายธนาธร ที่ใช้เวลาไม่ถึง 2 สัปดาห์ และยังกล่าวด้วยว่าคนที่มีใบบริคณห์สนธิ แต่บุคคลที่มีคู่สมรสเป็นเจ้าของสื่อมวลชนกลับไม่โดนอะไร

เมื่อถามว่า นายธนาธรจะได้เข้าร่วมประชุมรัฐพิธีหรือไม่ หากศาลรัฐธรรมนูญพิจารณารับคำร้องและมีสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ นายปิยบุตร กล่าวว่า กกต.และศาลรัฐธรรมนูญควรใช้อำนาจของตนเองอย่างระมัดระวังตัว แม้จะเป็นอำนาจตามรัฐธรรมนูญ แต่มันก็อยู่ในสายตาของสาธารณชน ที่ผ่านมาศาลรัฐธรรมนูญเองเคยรับคำร้องเกี่ยวกับกรณีวินิจฉัยคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามของ ส.ส.และของรัฐมนตรีมาแล้วหลายครั้ง แต่ก็ไม่เคยสั่งให้ใครหยุดปฏิบัติหน้าที่

"กรณีล่าสุดคือนายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ก็ไม่ได้สั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ ดังนั้นหากศาลรัฐธรรมนูญจะสั่งให้นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ยุติการปฏิบัติหน้าที่ ก็ต้องมีคำอธิบาย มีเหตุมีผลและสามารถเทียบเคียงกับกรณีที่ผ่านมาได้ และในเมื่อคุณไม่เคยทำมาก่อนเลย แล้วเหตุการณ์ครั้งนี้จึงดำเนินการและกรณีของนายดอน สุดท้ายศาลรัฐธรรมนูญก็วินิจฉัยยกคำร้อง และเรื่องนี้ก็จะเป็นบรรทัดฐานต่อคดีอื่นด้วย" เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าว

นายปิยบุตร กล่าวด้วยว่า มีผู้หวังดีกับพรรคอนาคตใหม่ส่งข่าวมาว่า มีความพยายามกดดันให้ กกต.พิจารณา กรณีของนายธนาธร โดยเร็ว ซึ่งการพิจารณาโดยเร็วเช่นนี้ถือว่าผิดปกติหรือไม่.

อ่านเพิ่มเติม...
พรรคอนาคตใหม่ปิยบุตร แสงกนกกุลธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจศาลรัฐธรรมนูญหยุดปฏิบัติหน้าที่ถือหุ้นสื่อกกต.ข่าวทั่วไป