"ธนาธร" แน่มาก! ประกาศเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล พร้อมนั่งเก้าอี้นายกฯ (คลิป)

Share :
line-share-logo

"ธนาธร" ประกาศเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล พร้อมนั่งตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เพื่อยุติการเมืองคลุมเครือ เตรียมคุย ปชป.-ภท.-ชพ. ด้วยตัวเอง พร้อมเรียกร้อง ส.ว. ให้ฟังเสียงประชาชน...


เมื่อวันที่ 16 พ.ค.62 นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า ประชาชนต่างให้ความหวังกับการเลือกตั้งที่ผ่านมา ว่าสังคมจะได้กลับสู่สภาวะปกติ ทำให้การตื่นตัวทางการเมืองสูงขึ้น แต่หลังจากวันที่ 24 มี.ค. จนมาถึงวันนี้ก็ยังไม่มีความชัดเจน ทำให้ประชาชนรู้สึกว่ามีการเลือกตั้ง หรือไม่มีการเลือกตั้งก็เหมือนเดิม และหมดหวัง พร้อมปักใจเชื่อว่า พรรคพลังประชารัฐ และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะกลับมาเป็นนายกฯ โดยพรรคอนาคตใหม่จะไม่ยอมให้ประชาชนหมดหวัง ซึ่งพรรคยังคงยืนหยัดและสู้ถึงที่สุด เพื่อให้รัฐบาลมาจากการเลือกตั้งของประชาชน และทำเพื่อประชาชน

จากนี้เหลือเวลาเพียงไม่กี่วัน ก่อนมีรัฐพิธีเปิดประชุมสภา ในวันที่ 24 พ.ค. ดังนั้นเพื่อหยุดยั้งความคลุมเครือทั้งหมด พรรคอนาคตใหม่ขอประกาศตัวเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลเอง พร้อมเชื่อว่ามีเพียงพรรคอนาคตใหม่ที่จะดึงทุกพรรคการเมืองมาร่วมกันและสามารถทำภารกิจให้ลุล่วง พรรคอนาคตใหม่รวมเสียงจัดตั้งรัฐบาลได้ จะประกาศตัวเป็นนายกรัฐมนตรี และพร้อมเป็นนายกรัฐมนตรี

ทั้งนี้ได้มีการแจ้งกับบางพรรคการเมืองบางพรรครับทราบแล้ว และไม่สามารถตอบแทนพรรคเพื่อไทยได้ แต่ย้ำว่าพรรคเพื่อไทยและพรรคอนาคตใหม่มีอุดมการณ์ที่เดินไปข้างหน้าร่วมกัน

ส่วนการประกาศตัวเป็นนายกรัฐมนตรี จะขัดกับคำพูดที่เคยประกาศไว้ก่อนหน้านี้ว่า จะไม่เสนอตัวเองเป็นนายกรัฐมนตรีหรือไม่นั้น นายธนาธร ระบุว่า พรรคที่ได้คะแนนอันดับ 1 พูดชัดและเปิดทางให้ใครเป็นนายกรัฐมนตรีก็ได้ จึงเสนอตัวเอง

ส่วนกรณีมติ กกต.ส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสถานะของตนเอง ปมถือหุ้นสื่อนั้น นายธนาธร กล่าวว่า แม้แต่ กกต.ยังไม่ติดสินใจ และตนเองก็มั่นใจในหลักฐานที่ได้นั้นชี้แจงไป เพราะหากไม่มั่นใจก็ไม่บุกขึ้นมาแถลงข่าวและประกาศตัวขัดเจนในวันนี้ พร้อมเชื่อว่าถ้ารวมเสียงได้เพียงพอ ส.ว.จะไม่กล้าโหวตสวนทางกับเสียงประชาชน เพราะตอนนี้ ส.ว.ไม่มีความน่าเชื่อถืออยู่แล้ว พร้อมฝากไปยังประชาชนว่า "อย่าเพิ่งสิ้นหวัง แต่จงลุกขึ้นมาเรียกร้องสิ่งที่ถูกต้องไปยัง ส.ว.ว่าเสียงจัดตั้งรัฐบาลต้องมาจากประชาชน พร้อมเป็นรัฐบาล ธนาธร พร้อมเป็นนายกรัฐมนตรี" นายธนาธร กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...