king10
Thairath Logo
กีฬา

"วิษณุ"ขอเวลาตรวจ"ชยุต"ต้องหลุด ส.ว.หรือไม่ พร้อมโต้งบ 1.3 พันล้าน

Share :
line-share-logo

"วิษณุ" ขอเวลาตรวจสอบ ปม "ชยุต" ว่าที่สมาชิกวุฒิสภาเข้าข่ายลักษณะต้องห้ามหรือไม่ หากพ้นสำรองก็เลื่อนขึ้นมา พร้อมแจงงบ 1,300 ล้านบาทในการสรรหา ยันเป็นขั้นตอน กกต. ยืนยัน ไม่หวั่นเสียงวิจารณ์กรรมการเลือกตัวเอง เข้าไปเป็นส.ว. 


เมื่อเวลา 09.10 น. วันที่ 16 พ.ค.62 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ให้สัมภาษณ์กรณีคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มีมติเมื่อวันที่ 19 ส.ค.2551 ชี้มูลความผิด นายชยุต สืบตระกูล สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ในคดีทุจริตจัดซื้อที่ดินตาบอดจอดรถขยะกทม. เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งเลขานุการผู้ว่าฯ กทม. และปัจจุบันคดีอยู่ระหว่างฎีกา จะส่งผลให้มีคุณสมบัติต้องห้ามตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่งส.ว.หรือไม่ ว่า ตนทราบเรื่องแล้ว แต่ยังไม่สามารถตอบได้ ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบอยู่ หากพบว่าขัดก็พ้นไปลำดับสำรองก็เลื่อนขึ้นมา เราให้เจ้าตัวเป็นคนเซ็นรับรองคุณสมบัติทั้งหมดเอง เพราะไม่สามารถไปตรวจสอบได้ และจนถึงตอนนี้ นายชยุต ก็ไม่ได้ติดต่อมาเพื่อชี้แจงอะไร

เมื่อถามว่า ต้องรอให้คดีถึงที่สุดก่อนหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ขอตรวจสอบอีกครั้งหนึ่ง เมื่อถามอีกว่าหากนายชยุต ขาดคุณสมบัติจะมีความผิดจากการเซ็นรับรองคุณสมบัติของตัวเองหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ในขณะนี้ต้องบอกว่าแค่ลาออกแล้วก็เลื่อนคนใหม่ขึ้นมา อย่างไรก็ตาม อาจจะมีคนอื่นๆ ที่มีลักษณะทำนองนี้อีก ซึ่งจะปรากฏขึ้นมาในช่วงเวลาแบบนี้ เมื่อถามว่า มีข้อกฎหมายกำหนดหรือไม่ว่านายชยุต ต้องชี้แจงภายในกี่วัน นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่มี เมื่อประกาศรายชื่อไปแล้ว ใครร้องขึ้นมาก็เป็นเรื่องของการพ้นไปหรือลาออก แล้วก็เลื่อนคนมาแทน ซึ่งจะทำเมื่อไหร่ก็ได้ 

นายวิษณุ กล่าวว่า กระแสวิพากษ์วิจารณ์ที่พูดกันว่ามีการใช้งบประมาณในการคัดเลือกส.ว.ถึง 1,300 ล้านบาทนั้น เป็นการใช้ในส่วนของ กกต. ที่ต้องหาคนเป็นพันเป็นหมื่นตั้งแต่ระดับตำบล อำเภอ จังหวัด อีกทั้งต้องเช่าสถานที่ แต่ ส.ว. 194 คน ในส่วนของคสช.นั้น เข้าใจว่าใช้งบประมาณเพียงไม่กี่พันบาทเท่านั้น เพราะคสช.ที่เป็นกรรมการสรรหา ไม่ได้มีเบี้ยประชุม และถ้าจะมีค่าใช้จ่ายก็เป็นแค่เรื่องเอกสาร
เมื่อถามถึงกรณีพรรคเพื่อไทยเรียกร้องให้เปิดเผยรายชื่อคณะกรรมการสรรหา ส.ว. นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ได้มีปัญหาอะไร สามารถเปิดเผยได้ คสช.คงจะเปิดเผยในไม่ช้านี้ แต่ยังไม่ทราบว่าจะเป็นเมื่อไร คสช.ตั้งใจแต่แรกว่าเมื่อประกาศรายชื่อส.ว.แล้วต้องเปิดเผย ตนเข้าใจว่าเคยมีการร้องเรื่องนี้ไปที่ผู้ตรวจการแผ่นดิน เมื่อผู้ตรวจการแผ่นดินถามมาทางคสช.ก็เคยส่งคำสั่งสำเนาแต่งตั้งไปให้

เมื่อถามว่าจะชี้แจงสังคมอย่างไรต่อข้อวิจารณ์ที่ว่าคณะกรรมการสรรหาส.ว.บางคนมาเป็นส.ว.เสียเอง นายวิษณุ กล่าวว่า ชี้แจงว่าระหว่างเวลาพิจารณาจะไม่มีการพิจารณาตัวเอง ถ้าไม่เดินออกจากที่ประชุมก็ไม่ออกความเห็น ซึ่งได้ทำแบบนี้ และได้เตือนในเรื่องนี้ไปแล้ว จึงไม่คิดว่าเป็นปัญหาอะไร คสช.มีองค์ประชุมอยู่ 8 คน แต่ตอนประชุมพิจารณาได้พิจารณาครบทั้ง 15 คน เมื่อพิจารณาไปถึงรายชื่อของผู้ใดซึ่งไล่ไปตามลำดับ ถ้าผู้นั้นไม่ออกไปจากที่ประชุม ท่านก็ไม่ออกความเห็นใดๆ ถึงเวลาก็อภิปรายคุณสมบัติกันไปหลายชื่อก็ถูกข้ามไป หลายชื่อก็มีการทักท้วง บางชื่อทักท้วงแล้วสำเร็จ แต่บางชื่อไม่สำเร็จ แม้กระทั่งย้อนไปตอนสรรหาก็ทำในลักษณะเดียวกัน มีการประชุม 3 ครั้ง ครั้งละหลายชั่วโมง ตนยืนยันได้ เพราะอยู่ในที่ประชุมด้วย ส่วนในชั้นคสช.นั้น ตนอาจจะอยู่ไม่ครบ แต่ได้ทราบว่าเจ้าตัวไม่มีส่วนในการออกความเห็นในส่วนของตัวเอง

เมื่อถามว่า มีหลักฐานนำมายืนยันและเผยแพร่ต่อสาธารณะหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า มีการจดรายงานการประชุมไว้ แต่จะเผยแพร่ได้หรือไม่ ตนไม่ทราบ เพราะรายงานการประชุมของคสช.นั้นเผยแพร่ไม่ได้ อย่างไรก็ดี หากมีคดีความ สามารถส่งรายงานการประชุมที่ว่านี้ไปได้ ไม่ได้ลำบากอะไร.

อ่านเพิ่มเติม...
ส.ว.250ส.ว.กรรมการสรรหาส.ว.ชยุต สืบตระกูลวิษณุ เครืองามเลือกตั้ง