king10
Thairath Logo
กีฬา

"อนุทิน" บอก 20 พ.ค.นี้ รู้กัน "ภูมิใจไทย" จะอยู่ฝ่ายใดร่วมตั้งรัฐบาล (คลิป)

Share :
line-share-logo

"อนุทิน" ประกาศ 20 พ.ค.นี้ชัดเจน จับขั้วฝ่ายไหนตั้งรัฐบาล ปัดตั้งเงื่อนไขต่อรองขอเก้าอี้คมนาคม ย้ำ ยังไม่คุยกับพรรคใด ปิดทาง นายกฯ ขั้วที่สามไม่ใช่เวลานี้...

เมื่อวันที่ 16 พ.ค.2562 นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย นำส.ส.ของพรรคเข้าแสดงตนต่อสภาผู้แทนราษฎร ถึงท่าทีการจับขั้วรัฐบาลว่า ทุกพรรคการเมืองคงรอให้ความพร้อมเกิดขึ้นกับทุกฝ่าย ซึ่งจะต้องรอดูตัวเลขในการรวมเสียงจัดตั้งรัฐบาลเพราะวันนี้ไม่ว่าจะหนึ่งเสียง สองเสียงหรือ 30 เสียงมีความสำคัญทั้งหมด ยืนยันขณะนี้พรรคภูมิใจไทยยังไม่ได้รับการติดต่อใดๆ แต่ในวันที่ 19 ถึง 20 พฤษภาคมนี้พรรคภูมิใจไทยจะปฐมนิเทศ ส.ส.ของพรรคที่จังหวัดบุรีรัมย์ โดยจะใช้โอกาสนี้ถามฉันทามติของ ส.ส.ที่ไปรับฟังเสียงของประชาชนคาดว่าในวันที่ 20 พฤษภาคมนี้จะมีความชัดเจน

นายอนุทิน ยังปฏิเสธกระแสข่าวที่ระบุว่าได้หารือกับนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี โดยระบุว่าไม่ได้คุยกับใครเลย ส่วนการเปลี่ยนตัวหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์นั้น ยอมรับว่าได้โทรหานายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรคคนใหม่ของพรรคประชาธิปัตย์ เพื่อแสดงความยินดีและฝากแสดงความยินดีไปยังหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์คนใหม่ด้วย ส่วนที่มีกระแสข่าวว่าคุย LINE กับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์นั้น ยอมรับว่าพูดคุยกันจริงแต่เป็นเรื่องขำๆ

หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ระบุด้วยว่า พรรคภูมิใจไทยได้คะแนนเสียงในลำดับที่ห้า รู้ตัวเองดีต้องเจียมเนื้อเจียมตัว จะเริ่มเจรจาหรือเป็นตัวตั้งตัวตีไม่ได้ ขอย้ำไม่เคยได้รับการติดต่ออย่างเป็นทางการจากพรรคใดเลย เรื่องเหล่านี้จะพูดคุยต้องเปิดเผย เป็นความลับไม่ได้ อย่างไรก็ตามยอมรับว่า พรรคภูมิใจไทยมีความกดดันมาก เพราะมีวาทกรรมว่าประชาธิปไตยที่สนับสนุนเผด็จการ มีการแบ่งฝักแบ่งฝ่าย โดยใช้ระบอบเป็นตัวแบ่งแยก ซึ่งความจริงไม่ควรที่จะแบ่งแยกเช่นนี้ ขอย้ำว่าพรรคภูมิใจไทยยึดสิ่งสำคัญคือการเทิดทูนสถาบัน และต้องไม่มีความขัดแย้งเกิดขึ้น

นายอนุทิน ยังปฏิเสธกระแสข่าวว่าพรรคภูมิใจไทยต่อรองขอกระทรวงคมนาคม โดยระบุว่าไม่ได้มีการพูดคุยเงื่อนไขใดๆ

ส่วนเรื่องที่ถูกยกเป็นนายกรัฐมนตรีขั้วที่สามนั้น ตามมารยาทแล้ว ต้องให้พรรคที่ได้อันดับต้นดำเนินการเสียก่อน เรื่องเหล่านี้ต้องมีขั้นตอนและคำนึงถึงความเหมาะสมแต่ส่วนตัวเห็นว่าอย่าให้ถึงขนาดนั้น และค่อนข้างเชื่อว่าจะไม่เกิดขึ้นในช่วงเวลานี้

อ่านเพิ่มเติม...
พรรคภูมิใจไทยอนุทิน ชาญวีรกูลตั้งรัฐบาลนายกฯขั้วที่ 3พรรคประชาธิปัตย์พรรคพลังประชารัฐข่าวทั่วไป