มติ 11 พรรคเล็ก หนุนพปชร.เป็นแกนนำตั้งรัฐบาล โหวตบิ๊กตู่นั่งนายกฯ (คลิป)

ข่าว

มติ 11 พรรคเล็ก หนุนพปชร.เป็นแกนนำตั้งรัฐบาล โหวตบิ๊กตู่นั่งนายกฯ (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

13 พ.ค. 2562 14:38 น.

11 พรรคการเมืองขนาดเล็ก จับมือแถลงมติ ประกาศชัด พร้อมโหวตให้ ”บิ๊กตู่นั่งนายกฯ รอบ 2 หนุนพรรคพลังประชารัฐเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลใหม่

วันที่ 13 พ.ค. นายสัมพันธ์ เลิศนุวัฒน์ หัวหน้าพรรคพลเมืองไทย เป็นตัวแทน 11 พรรคการเมืองขนาดเล็ก แถลงมติร่วมกัน ยืนยัน สนับสนุนพรรคพลังประชารัฐเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล และจะยกมือโหวตให้ "พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. เป็นนายกรัฐมนตรีอีกสมัยอย่างแน่นอน"

นายสัมพันธ์ กล่าวย้ำว่า 11 พรรคการเมืองขนาดเล็ก พร้อมเดินหน้าและพร้อมใจกันหารือ สนับสุนุนให้มีรัฐบาลใหม่โดยเร็ว มั่นใจ เลือกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯ อีกครั้งหนึ่ง ส่วนจะมีรัฐบาลแบบไหน จะเลือกใครเป็นรัฐมนตรีใน ครม.บ้าง เป็นเรื่องที่ท่าน พล.อ.ประยุทธ์ จะเป็นผู้เลือก 11 พรรคการเมืองขนาดเล็ก ไม่ขอเกี่ยวข้อง ทั้งนี้ 11 พรรคการเมืองขนาดเล็ก มีหน้าที่เพียงเท่านี้ คือ 1.สนับสนุนพลังประชารัฐเป็นแกนนำตั้งรัฐบบาล 2. สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ และ 3.ตรวจสอบดูการทำงานของรัฐบาลใหม่ หากทงานำดีพร้อมสนับสนุน แต่หากมี รมต.ท่านใดทำงานไม่ดี พวกเรา 11 คน 11 ส.ส. พรรคการเมืองขนาดเล็กก็พร้อมที่จะคัดค้านเช่นกัน.

นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ กล่าวว่า สิ่งใดที่เราเคยพูดไว้กับประชาชนยังไม่เคยลืม และพร้อมผลักดันนโยบายอย่างเต็มที่ นอกจากนั้น ตลอด 2 เดือนที่ผ่านมา เราเห็นการยื้อกันไปมา ซึ่งเราไม่ต้องการให้กลุ่มการเมืองมาต่อรองกันไปมา ทำให้บ้านเมืองเสียโอกาส แม้แต่คณะรัฐมนตรี ก็เหลืออยู่แค่ครึ่งหนึ่ง พวกเราจึงมีฉันทามติร่วมกันว่า ต้องผ่าทางตัน ให้บ้านเมืองเดินต่อไป  เราไม่ลังเลที่จะเข้าร่วมงานกับพรรคพลังประชารัฐ เพื่อสนับสนุนให้พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรี ส่วนในการเจรจาต่อรองขั้นต่อไป ขอเรียกร้องให้ พรรคภูมิใจไทย และ พรรคประชาธิปัตย์ อย่าต่อรองเยอะ ขอให้ร่วมมือกันทำงาน เพราะเสียเวลา ขณะที่พรรคเพื่อไทย ขอให้อย่าเสียใจ ทำหน้าที่ฝ่ายค้านอย่างเต็มที่ เพราะพวกเราก็จะร่วมตรวจสอบรัฐบาลไปพร้อมกัน ยืนยันว่า พวกเราไม่ใช่พรรคการเมืองเฉพาะกิจ และต้องเดินหน้าขับเคลื่อนนโยบายของตัวเอง ต่อไป

นายแพทย์ระวี มาศฉมาดล หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ กล่าวว่า หลังจากฟังเสียงประชาชนทั่วประเทศ และได้ข้อสรุปว่า ร้อยละ 90 ทั่วประเทศ เห็นชอบให้เราร่วมรัฐบาลกับพลังประชารัฐ ด้วยเหตุผลที่พรรคต้องถือประโยชน์ของชาติเป็นหลัก นอกจากนั้น การต่อสู้ทางการเมือง เป็นกาารสู้กันระหว่าง ฝ่ายเอาสถาบัน และไม่เอาสถาบัน สมาชิกของเรามีมติให้เราเลือกข้างรักษาสถาบัน ดังนั้นต้องประกาศจุดยืนตามเสียงข้างมาก แม้ว่าจะเข้าร่วมรัฐบาล หากอนาคตรัฐบาลทุจริต พวกเราจะคัดค้านทักท้วง และพร้อมที่จะถอนตัวออกจากพรรคร่วมรัฐบาลทันที

ทั้งนี้ 11 พรรคการเมืองขนาดเล็ก ที่ได้ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคละ 1 ที่นั่ง และมาร่วมแถลงข่าวในวันนี้  ประกอบด้วย พรรคพลังชาติไทย / พรรคประชาภิวัฒน์ / พรรคไทยศรีวิไลย์ / พรรคพลังไทยรักไทย / พรรครูไทยเพื่อประชาชน / พรรคประชานิยม / พรรคประชาธรรมไทย / พรรคพลเมืองไทย / พรรคประชาธิปไตยใหม่ / พรรคพลังธรรมใหม่ / พรรคไทรักธรรม ร่วมกันประกาศจุดยืน ยกมือสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีอีกสมัย พร้อมสนับสนุนให้พรรคพลังประชารัฐเป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล

โดยวันนี้ นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค และร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งภาคเหนือ ได้เดินทางมารับหนังสือการลงสัตยาบรรณจาก 11 พรรคด้วยตัวเอง

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  รุ่นพี่ตบเด็ก 11 ขวบไม่ยั้ง ต้องกราบขอชีวิต
  09:30

  รุ่นพี่ตบเด็ก 11 ขวบไม่ยั้ง ต้องกราบขอชีวิต

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 22:26 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์