พระเมตตา ร.10 พลิกชีวิตร้านข้าวต้มเมืองนราฯ ยืนหยัดสู้ต่อที่ชายแดนใต้

ข่าว

พระเมตตา ร.10 พลิกชีวิตร้านข้าวต้มเมืองนราฯ ยืนหยัดสู้ต่อที่ชายแดนใต้

ไทยรัฐออนไลน์

8 พ.ค. 2562 12:35 น.

บันทึก

เจ้าของร้านข้าวต้มอั้งม้อ จ.นราธิวาส เผยถึงพระเมตตาในหลวง ร.10 ที่ทรงมีต่อชาวบ้าน หลังถูกคนร้ายลอบวางระเบิดจนบ้านเรือนเสียหาย โดยพระราชทานกำลังใจให้ชาวบ้านได้สู้ต่อไป ไม่คิดย้ายหนี...

เรื่องราวของพระเมตตาของในหลวง รัชกาลที่ 10 ที่ทรงมีต่อประชาชนคนไทย ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ มีเรื่องเล่าเกิดขึ้นที่ร้านข้าวต้มเก่าแก่ชื่อดัง คือ ร้านจิ้นฮั้ว หรือ อั้งม้อ ซึ่งเป็นบ้านไม้ 2 ชั้น ตั้งอยู่บริเวณสี่แยกเสด็จ เลขที่ 283 ถ.ภูผาภักดี ต.บางนาค อ.เมือง จ.นราธิวาส โดยมีนายภักดี พรมเมน อายุ 57 ปี หรือ เฮียเกี้ย เป็นเจ้าของ ที่ได้เปิดกิจการจากรุ่นพ่อมานานกว่า 50 ปี จนกระทั่งเมื่อวันที่ 12 พ.ย.2547 ได้ถูกคนร้ายลอบวางระเบิดภายในร้าน ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ จำนวน 15 คน แถมร้านข้าวต้มได้รับความเสียหายอย่างหนัก จนไม่สามารถเปิดกิจการได้ ฝาผนัง ฝ้าเพดานได้ถล่มลงมา

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นต่อร้านข้าวต้มเก่าแก่ชื่อดังในครั้งนั้น ทำให้ร้านค้าแถวนั้นเริ่มท้อ อยากเลิกกิจการและย้ายออกจากพื้นที่ เนื่องจากไม่มีความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน แต่หลังเกิดเหตุหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้ามาดูแลเพื่อให้การช่วยเหลือเยียวยา และทราบว่าเหตุการณ์ความเดือดร้อนที่เกิดขึ้น หลังจากนั้นเรื่องได้ทราบถึงพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงเป็นห่วงที่ได้รับความเดือดร้อน พระองค์ทรงให้คนมาช่วยเหลือซ่อมแซมร้านให้เหมือนเดิม จนสามารถเปิดกิจการได้

ต่อมา เมื่อวันที่ 9 ก.พ.2549 พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 เสด็จพระราชดำเนินมาทรงเยี่ยมราษฎร ที่มารอเฝ้าฯ รับเสด็จใน 2 ข้างทางบนถนนภูผาภักดี เป็นระยะทางกว่า 600 เมตร ซึ่งเป็นที่ตั้งของร้านข้าวต้ม และได้เสด็จเข้าไปในร้าน พร้อมทั้งได้พูดคุยสอบถามถึงสารทุกข์สุกดิบ พร้อมกับได้พระราชทานกำลังใจกับครอบครัว ทำให้ครอบครัวมีกำลังใจที่จะสู้ต่อไป โดยไม่ย้ายเลิกกิจการไปไหนตั้งแต่นั้นมา

การเสด็จพระราชดำเนินของ พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัวในครั้งนั้น ยังความปลาบปลื้มและสร้างกำลังใจให้กับครอบครัวนายภักดี หรือ เฮียเกี้ย และชาวนราธิวาส ถึงกับมีการเปลี่ยนแปลงชื่อ สี่แยกรุ่งฟ้า เป็นสี่แยกเสด็จ และนายภักดี หรือ เฮียเกี้ย ก็ได้เปิดร้านข้าวต้มเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน พร้อมทั้งได้ขึ้นคัตเอาต์หน้าร้าน ถึงความซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของทั้ง 3 พระองค์ มีใจความว่า พระบารมีปกเกล้าฯ ชาวนรา ปวงข้าและร้านอั้งม้อ ขอถวายสัตย์สัญญา จะอยู่เพื่อรักษาผืนแผ่นดินไทย

ด้านนายภักดี พรมเมน เจ้าของร้านข้าวต้มจิ้นฮั้ว หรือ อั้งม้อ เปิดเผยว่า เมื่อปี 2547 ได้เกิดเหตุระเบิด สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงทราบเรื่องที่เกิดขึ้น และให้สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ ในขณะนั้น หรือพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในปัจจุบันได้เสด็จฯ มาทรงเยี่ยม ทำให้ตนและครอบครัวมีกำลังใจและปลาบปลื้มที่ท่านได้เสด็จฯ มาทรงเยี่ยมให้กำลังใจ ท่านก็ได้ตรัสว่า พระราชินีทรงห่วงใย ทำให้ผมและครอบครัวมีกำลังใจสู้ต่อ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

10 รุม 1 โจ๋ฟันอริแขนเหวอะ
03:09

10 รุม 1 โจ๋ฟันอริแขนเหวอะ

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 8 สิงหาคม 2565 เวลา 14:28 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์