ข่าว
100 year

"ประยุทธ์" ใจหาย รมต.ไป 15 คน คสช.อีก 4 วอนอย่ามองเป็นศัตรู

ไทยรัฐออนไลน์7 พ.ค. 2562 18:20 น.
SHARE

"บิ๊กตู่ ใจหายรัฐมนตรีหายไป 15 คน คสช.ออกอีก 4 คน ยืนยันทำหน้าที่ได้ตามกฎหมาย วอนอย่ามอง คสช.ที่ไปเป็นส.ว.เป็นศัตรูใคร เพราะวันนี้เราได้ทำสถานการณ์สู่ความสงบเรียบร้อย บ้านเมืองจะสงบ ด้าน"วิษณุ"คาดเคลียร์ใบลาออกรมต.เสร็จใน 1-2 วัน...

เมื่อวันที่ 7 พ.ค. เวลา 16.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมครม. โดยกล่าวทักทายสื่อมวลชนอย่างอารมณ์ดีทันทีว่า ตื่นเต้นอะไรกันหรือ มีอะไรตื่นเต้นกันนักหนา เมื่อผู้สื่อข่าวระบุว่า ตื่นเต้นที่มีรัฐมนตรีลาออกถึง 15 คน พล.อ.ประยุทธ์กล่าวตอบพร้อมยิ้มว่า "ยังไม่ชินกันอีกหรือ"

เมื่อถามถึงกรณีที่รัฐมนตรีลาออกหลายกระทรวงจะมีผลกระทบต่อการทำงานหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า วันนี้ถือเป็นวันสุดท้ายที่ทำงานร่วมกัน ในการประชุมครม.เต็มคณะครบ ในวันเดียวกันนี้ ถือเป็นครั้งสุดท้าย ต้องลาออกไป สำหรับการมอบหมายกระทรวงที่ไม่มีรัฐมนตรีอยู่นั้น จะมอบหมายให้รองนายกรัฐมนตรีที่รับผิดชอบในการบริหารรวมทั้งทำหน้าที่ขับเคลื่อน และรับผิดชอบเหมือนเดิม วันนี้ ครม.เหลือ 17 คน ยังประชุมได้ตามปกติ สำหรับการประชุมร่วมครม.และคสช. ยังสามารถดำเนินการได้ตามกฎหมาย ตราบใดที่ยังมีคสช.อยู่ยังประชุมได้ในช่วงที่มีความสำคัญ แต่ถ้าไม่สำคัญจะไม่ประชุม ไม่ต้องกังวลอะไร รัฐมนตรีที่เหลือยังบริหารงานต่อไปได้ 

เมื่อถามว่า การที่มีรัฐมนตรีและสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เข้าไปเป็น ส.ว. จะถูกครหาว่าเป็นเงาของคสช.หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า อย่ามองว่าบุคคลที่เข้าไปเป็นส.ว.เป็นศัตรูกับใคร ต้องมองว่าตลอด 5 ปีที่ผ่านมา ทุกคนได้ทำงานอะไรมาบ้าง ดังนั้นในอนาคตวันข้างหน้าการวางพื้นฐานประเทศในทุกๆ ด้าน ควรจะต้องได้คนที่รู้เรื่องการทำงานในช่วงที่ผ่านมาเข้ามาอยู่ในส.ว.ด้วย เพื่อให้เกิดการดำเนินงานต่อไป สุดแล้วแต่รัฐบาลชุดต่อไปจะดำเนินการ เพราะส.ว.มีหน้าที่ในด้านกฎหมายเป็นหลัก ขอร้องว่าให้มองในทางสร้างสรรค์กันหน่อย หน้าที่ของทุกคน อย่ามองว่าทุกคนเป็นศัตรู เพราะคสช.ไม่เคยเป็นศัตรูกับใครเลย 

นายกฯ กล่าวอีกว่า "5 ปีไม่ใช่เวลาสั้นๆ วันนี้ผมรู้สึกใจหาย ได้เห็นหน้าเห็นตากันครบถ้วน หายไปหลายคน และวันนี้อยากจะขอร้องว่า สถานการณ์ความสงบเรียบร้อย ความมีมิตรไมตรีต่างๆ ในสังคมทุกระดับในสังคมที่ผ่านมา ไม่ว่าจะสังคมโซเชียลมีเดียได้ลดความรุนแรง ลดเฮตสปีดลงไป ถ้าเราทำได้อย่างนี้ต่อไปบ้านเมืองจะสงบเอง เพราะเรื่องความปรองดองเป็นเรื่องจิตใจของทุกคน ถ้าเรายึดมั่นในตัวเราเอง คิดเอาเองมันแก้ไขอะไรไม่ได้ แม้กระทั่งตัวผมเอง ผมยังเอาสิ่งที่ผมคิดและอยากจะทำมาทำเองไม่ได้ ต้องนำไปหารือในครม.และคสช.ทุกเรื่อง ว่าควรหรือไม่ควร ทำได้หรือไม่ได้ อย่างวันนี้จะเห็นได้ว่าประชุมตั้งแต่ 09.00 น. ทั้งคสช.และครม.ร่วมกัน จากนั้นเป็นการประชุมครม.จนเลิกในเวลา 15.00 น. ไปดูสถิติแล้วกันว่ามีรัฐบาลไหนประชุมแบบนี้บ้าง ต้องนำทุกเรื่องมาหารือกัน"

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คสช.ที่ลาออก 4 คน ประกอบด้วย 1. พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองหัวหน้า คสช. 2. พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รองหัวหน้าคสช. ขณะที่อีก 2 คน คือ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกฯ และรมว.ยุติธรรม รองหัวหน้าคสช. และ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.แรงงาน และรองหัวหน้า คสช

ด้านนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ กล่าวถึงกรณีรัฐมนตรี 15 คน ขอลาออกจากตำแหน่ง เพื่อเตรียมดำรงตำแหน่ง ส.ว. ว่าการประชุมครม.ครั้งต่อไปยังสามารถทำได้ตามปกติ เพราะเหลือรัฐมนตรีทำหน้าที่อยู่จำนวน 17 คน และจะยังมีการประชุมในสัปดาห์หน้า เนื่องจากยังมีเรื่องจากกระทรวงต่างๆที่ต้องเข้าสู่การพิจารณาของ ครม. และยังไม่รู้ว่าจะจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ได้เมื่อใด

เมื่อถามถึงการมอบหมายงานแทนรัฐมนตรีที่ลาออกจากตำแหน่ง นายวิษณุ กล่าวว่า เนื่องจากใบลาออกของรัฐมนตรีที่ยื่นมายังไม่มีผล ขณะที่บางคนยังไม่ยื่นใบลาออก บางคนที่จะลาออกก็ยังไม่รู้เรื่อง ตนเข้าใจว่าทุกอย่างจัดการเสร็จเรียบร้อยภายใน 1-2 วันนี้ จากนั้นจะมอบหมายงานเป็นที่ชัดเจน ซึ่งที่ประชุมพูดคุยกันในเชิงหลักการว่า กระทรวงใดที่จะมีแค่ รมช. ไม่มี รมว. ให้ รมช.ดูแลทั้งกระทรวงได้ แต่ถ้ากระทรวงใดที่ไม่มีรมว.และรมช. ที่จากนี้จะมีจำนวน 8 กระทรวง ก็ขอให้แต่งตั้งผู้รักษาการรัฐมนตรีกระทรวงนั้นต่อไป ซึ่งสามารถมอบหมายให้รองนายกฯหรือรมต.คนใดคนหนึ่งเป็นผู้รักษาการ ยืนยันว่าต้องมีผู้รักษาการไม่ให้เกิดช่องว่าง สำหรับกรณีที่ครม.มีมติแล้วในวันนี้ คือการแต่งตั้งนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ ใช้อำนาจของรมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ครม.นัดสุดท้ายรมต.ลาออกคสช.ส.ว.นายกฯข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้