"อภิรักษ์" พร้อมชิงหน.พรรค ชู 2 เรื่อง เร่งฟื้นฟู-สร้างปรองดอง

ข่าว

"อภิรักษ์" พร้อมชิงหน.พรรค ชู 2 เรื่อง เร่งฟื้นฟู-สร้างปรองดอง

ไทยรัฐออนไลน์

6 พ.ค. 2562 19:23 น.

"อภิรักษ์" ประกาศชู "สาทิตย์" ว่าที่เลขาฯร่วมทีมตนเอง พร้อมชูฟื้นพรรคประชาธิปัตย์ ยันต้องทำงานเป็นทีม ด้าน "พีระพันธุ์" ยังอุบตัวเลขาฯ ขณะที่ "จุรินทร์" เผยโจทย์ใหญ่รอแก้ 5 ข้อหลัก ด้าน "เสี่ยต่อ" ว่าที่เลขาฯลั่นแนวทางตรงกันร่วมงานได้...

เมื่อวันที่ 6 พ.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานถึงความคืบหน้าในความเคลื่อนไหวการชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ภายหลังจากทีมนายกรณ์ จาติกวณิช เปิดตัวนายชัยวุฒิ บรรณวัฒน์ ว่าที่ ส.ส.ตาก เป็นว่าที่เลขาธิการพรรค หากชนะได้เป็นหัวหน้าพรรค ขณะที่ทีมนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ได้เปิดตัวนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน อดีตเลขาธิการพรรคและอดีต ส.ส.ประจวบคีรีขันธ์ เป็นว่าที่เลขาธิการพรรค ซึ่งแคนดิเดตหัวหน้าพรรคต่างใช้รูปแบบนัดสมาชิกพรรคเป็นรายภาคในการหาเสียงภายใน เพื่อป้องกันปัญหาสร้างความแตกแยกภายในเกิดขึ้น ไม่ให้ซ้ำรอยที่ผ่านมา ล่าสุดเที่ยงวันนี้ (6 พ.ค.) นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน หนึ่งในแคนดิเดตหัวหน้าพรรคได้นัดรับประทานอาหารเที่ยงกับสมาชิกกลุ่มภาคเหนือที่ร้านอาหารที เฮ้าส์ โดยมีนายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ว่าที่ ส.ส.ตรัง และอดีตแกนนำ กปปส.เป็นโต้โผใหญ่ในการข่วยรวบรวมสมาชิกเข้าร่วม

โดยนายสาทิตย์ กล่าวยอมรับว่า สาเหตุที่ตนตอบรับร่วมทีมนายอภิรักษ์ โดยจะเป็นเลขาฯพรรคให้ เพราะเห็นว่านายอภิรักษ์แสดงวิสัยทัศน์ถึงการแก้ไขปัญหาในพรรคด่วน 2 เรื่อง คือ 1.การฟื้นฟูพรรคหลังแพ้การเลือกตั้ง 2.การปรับเปลี่ยนการทำงานเป็นทีม และสร้างความปรองดองในหมู่สมาชิกพรรค และตนมองมุมบวกถึงกรณีที่นายอภิรักษ์ที่ไม่ได้เป็น ส.ส.ในครั้งนี้ว่า ตนยังเชื่อว่ารัฐบาลหน้าที่จะตั้งมีอายุสั้น การที่ได้หัวหน้าพรรคที่ไม่เป็น ส.ส. จะเป็นจุดแข็งของประชาธิปัตย์ที่หัวหน้าพรรคจะทุ่มเทกำลังความสามารถในการฟื้นพรรค โดยเฉพาะอดีต ส.ส.และผู้สมัครที่สอบตก โดยไม่ต้องกังวลงานในสภาฯ ซึ่งอาจมอบหมายให้รองหัวหน้า หรือเลขาฯพรรคดูแลแทนได้

ทั้งนี้ นายอภิรักษ์ ได้แสดงวิสัยทัศน์ต่อสมาชิกภาคเหนือในช่วงทานอาหารเที่ยงถึงนโยบายที่จะขับเคลื่อนพรรคไปสู่การปฏิรูปและเปลี่ยนแปลงพรรคให้ดีขึ้น และเน้นจะผสานรอยร้าว ความแตกแยก พร้อมกับวางแนวทางการทำงานร่วมกันเพื่อให้พรรคมีความมั่นคงเพื่อนำไปประกอบการตัดสินใจว่าจะโหวตให้หรือไม่ ส่วนประเด็นการจะร่วมรัฐบาลเพื่อสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯ หรือไม่ ในวงมื้อเที่ยงไม่มีการพูดถึง เพราะมีมติพรรคก่อนหน้านี้แล้วว่าห้ามใช้ประเด็นนี้หาเสียง อีกทั้งต้องพิจารณาด้วยว่าจะสามารถผลักดันยุทธศาสตร์นโยบายพรรคไปใช้ในรัฐบาลชุดใหม่หรือไม่ ส่วนทีมของนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ว่าที่ ส.ส.บัญชีรายชื่อและอดีตรมว.ยุติธรรม ที่ก่อนหน้านี้ นายถาวร เสนเนียม ว่าที่ ส.ส.สงขลา และอดีตแกนนำ กปปส.ประกาศให้การสนับสนุน โดยยังไม่เปิดตัวว่าที่เลขาธิการพรรคในทีมทั้งนี้ทีมนายพีระพันธ์จะนัดทานข้าวกับสมาชิกพรรคภาคเหนือเย็นนี้ด้วย

ด้านนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รักษาการหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ หนึ่งในแคนดิเดต กล่าวถึงเหตุที่เลือกนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน มาเป็นเลขาธิการพรรคในทีม ว่า เราเข้าใจปัญหาเหมือนกันว่าถัดจากนี้ไปการบ้านของพรรคไม่ได้มีเฉพาะข้อเดียวคือ ภาคอีสานแล้ว เรายังมีการบ้านเพิ่มมาอีก 4 ข้อหลังการเลือกตั้งที่ผ่านมาทั้ง กทม. ภาคกลาง ภาคเหนือ และภาคใต้ เมื่อได้แลกเปลี่ยนกันได้ก็เห็นตรงกันรวมทั้งแนวทางและวิธีการที่จะพัฒนาพรรคต่อไปในวันข้างหน้าด้วยว่าจะต้องทำอย่างไร และนายเฉลิมชัยเคยเป็นเลขาธิการพรรคมาก่อนถือเป็นข้อดี มีประสบการณ์ถือเป็นจุดแข็งที่เป็นประโยชน์กับพรรค และมีเสียงตอบรับเป็นไปในทิศทางที่ดี ตนเชื่อว่าถ้านายเฉลิมชัยได้มีโอกาสเข้ามาทำหน้าที่เลขาธิการพรรคอีกครั้งก็สามารถประสานงานและทำงานร่วมกับสมาชิกทุกภาคได้เป็นอย่างดี ส่วนการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งในพรรค เชื่อมั่นว่าสมาชิกพรรคทุกคนมีความปรารถนาเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันอยู่แล้วที่อยากเห็นพรรคกลมเกลียวสมัครสมานสามัคคีกันในการที่จะเดินไปข้างหน้าต่อไป ส่วนการแข่งขันหัวหน้าพรรคและกรรมการบริหาพรรคชุดใหม่ เป็นเรื่องปกติของพรรคการเมืองในระบอบประชาธิปไตย และเป็นวัฒนธรรมทางการเมืองของพรรค หลังการแข่งขันเสร็จ ทุกฝ่ายพร้อมที่จะร่วมมือร่วมใจกัน

"ถ้าผมมีโอกาสได้เป็นหัวหน้าพรรค เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญระดับต้น ในการที่จะต้องแสวงหาความร่วมมือ และต้องเปิดโอกาสให้ทุกคนได้มีโอกาสมีที่ยืนและมีภาระหน้าที่ความรับผิดชอบในการที่จะช่วยกันทำงานให้พรรคเจริญก้าวหน้าต่อไป และในทีมก็มีการผสมผสานคนทุกรุ่น เพราะนี่คือจุดแข็งของพรรคประชาธิปัตย์ และผมก็ต้องใช้จุดแข็งพรรคมาใช้ในการนำพาพรรคต่อไป เปิดให้คนทุกรุ่นมีโอกาสเข้ามามีส่วนร่วม มีที่ยืน มีภาระหน้าที่นำพาพรรคไปสู่ความสำเร็จ แล้วเข้าไปนั่งในหัวใจของประชาชนอีกครั้งในระยะเวลาไม่นาน" นายจุรินทร์กล่าว 

ขณะที่ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน อดีตเลขาธิการพรรค กล่าวยอมรับว่า ตนตัดสินใจเข้าร่วมทีมของนายจุรินทร์เนื่องจากมีแนวทางการทำงานในทิศทางเดียวกัน และได้พูดคุยกันแล้วเห็นพ้องว่าจะต้องสร้างความเชื่อมั่น ฟื้นศรัทธาของพรรคให้กลับมาอยู่ในใจของประชาชน โดยแนวทางการทำงานของตนตั้งใจจะลดความขัดแย้ง ที่สำคัญคือขอให้ทุกฝ่ายเปิดใจพูดคุยกัน ซึ่งเชื่อว่าสุดท้ายสมาชิกทุกคนก็จะคิดได้เองว่าเวลานี้เราไม่มีกลุ่ม ไม่มีพวก มีแต่พรรคที่เปรียบเสมือนบ้าน ทำอย่างไรที่จะให้บ้านเราแข็งแรง และคนในบ้านสมัครสมานสามัคคี ขอให้มาร่วมซ่อมแซมบ้านให้แข็งแรงและอบอุ่น ซึ่งเป็นแนวทางเดียวกัน ขอให้เอาสิ่งที่ผ่านมาเป็นบทเรียน อย่าให้ซ้ำรอยเดิม เพราะส่วนตัวเชื่อว่าการแข่งขันชิงหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เมื่อเกิดขึ้นแล้วและจบแล้วทุกฝ่ายต้องยอมรับ ถ้าเราลดทิฐิและจับมือร่วมกันก็เชื่อว่าเราจะเรียกฟื้นคืนศรัทธากลับมาได้ ทั้งนี้ ตนไม่สามารถอ่านใจใครได้ แต่ก็จะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด ทุกอย่างก็ไปว่ากันในการเลือกตั้งเช้าวันที่ 15 พ.ค. 


               
เมื่อถามว่า การที่เคยเป็นเลขาธิการพรรคมาก่อนจะช่วยให้การทำงานง่ายขึ้นหรือไม่ นายเฉลิมชัย กล่าวว่า ตอนนั้นตนมีโอกาสเป็นเลขาธิการพรรคในระยะเวลาสั้น แต่ครั้งนี้ตนต้องรอดูการตอบรับของสมาชิก ถ้าสมาชิกตอบรับให้ความไว้วางใจ เราก็มีหน้าที่ทำงานการเมืองกอบกู้ประชาธิปัตย์ ให้คืนความเชื่อมั่นคือหัวใจสำคัญ และถ้าได้รับความร่วมมือก็ทำได้ ส่วนการที่จะทำให้การเลือกตั้งครั้งหน้าได้รับชัยชนะ ยังอีกยาวไป อย่างน้อยก็ต้องให้ประชาธิปัตย์เป็นที่รักของประชาชนก่อน เชื่อว่าสมาชิกทุกคนก็มีความคิดคล้ายตน และไม่ว่าใครจะเป็นมาหัวหน้าพรรค ตนก็สามารถทำงานด้วยได้.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  เต้ ฝากถึงคนดัง "ไม่ช่วยก็อยู่เงียบๆ" รับไม้ต่อคดีแตงโม เตรียมพาแม่แถลงพรุ่งนี้
  09:12

  เต้ ฝากถึงคนดัง "ไม่ช่วยก็อยู่เงียบๆ" รับไม้ต่อคดีแตงโม เตรียมพาแม่แถลงพรุ่งนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 12:12 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์