วางพรเพชร ประธาน ส.ว. รับรอง ธนาธร-สอยทีหลัง

ข่าว

วางพรเพชร ประธาน ส.ว. รับรอง ธนาธร-สอยทีหลัง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 พ.ค. 2562 14:30 น.

โพลสวนดุสิตชัด กกต.ไม่โปร่งใส

กกต.สั่งเลือกตั้งใหม่ที่เขต 8 เชียงใหม่ 26 พ.ค. คาดประกาศรับรอง “ธนาธร” ไปก่อนแล้วสอยทีหลัง “วิษณุ” ยอมรับแปลกใจคำตัดสินศาลคดีหุ้นสื่อ ชี้มองที่ความตั้งใจกระทำการ ถ้าไม่เขียนเติมวัตถุประสงค์ก็ไม่น่าเข้าข่าย ยึดเป็นมาตรฐานทุกคดีไม่ได้ “ชูศักดิ์” เห็นต่าง ชี้ศาลมักยึดถือตามที่เคยมีคำวินิจฉัยไว้ ดักคอ กกต.ไม่มีทางเลี่ยงต้องยึดตาม รมต.ไขก๊อกเพิ่ม “วีระศักดิ์” ไปด้วยเสริมทัพ ส.ว. “บิ๊กป้อม-สมคิด-วิษณุ” อยู่เฝ้ากรุ วางตัว “พรเพชร” ปธ.วุฒิสภา ส่งทหารใกล้ชิด “บิ๊กตู่” นั่งประกบเป็นรองประธานฯ โพลชี้คนขาดความเชื่อมั่น กกต.

กระดานการเมืองหลังวันที่ 9 พ.ค. น่าจับตาว่าจะเดินไปอย่างไร หลังกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง ส.ส.ทั้งแบบแบ่งเขต และแบบบัญชีรายชื่อ ขณะที่การจัดแถว ส.ว.ล่าสุด มีกระแสข่าวว่ามีการวางตัวนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ให้ดำรงตำแหน่งประธานวุฒิสภา เพื่อรองรับเกมอำนาจใหม่

กกต.เร่งถกร้องคัดค้านเลือกตั้ง

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 5 พ.ค. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต. ได้นัดประชุม กกต.นัดพิเศษ เพื่อพิจารณาสำนวนคำร้องคัดค้านการเลือกตั้ง ส.ส. เพื่อให้ทันต่อการประกาศผลการเลือกตั้ง ทั้งนี้ คาดว่าจะยังพิจารณาไม่เสร็จภายในวันนี้ จะมีการประชุมเพื่อพิจารณาต่ออีกครั้งในวันที่ 6 พ.ค. เวลา 10.00 น. ขณะนี้เจ้าหน้าที่สำนักงาน กกต. ได้จัดเตรียมสถานที่ สำหรับแถลงข่าวการประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง ส.ส.ไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยในวันที่ 7 พ.ค. จะเป็นการแถลงข่าวประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง ส.ส.แบบแบ่งเขต ส่วนวันที่ 8 พ.ค. จะเป็นการแถลงข่าวประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ

สั่งเลือกตั้งเขต 8 เชียงใหม่ 26 พ.ค.

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ส่วนกรณีที่ กกต.มีมติสั่งให้ยกเลิกการเลือกตั้ง และให้มีการเลือกตั้ง ส.ส.เชียงใหม่ เขตเลือกตั้งที่ 8 ใหม่ เนื่องจากนายสุรพล เกียรติไชยากร ผู้ได้รับเลือกตั้งจากพรรคเพื่อไทย กระทำผิด พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.มาตรา 73 (2) กรณีให้ทรัพย์สิน หรือผลประโยชน์อื่นใดไม่ว่าจะโดยตรงหรือโดยอ้อมแก่ชุมชน เพื่อจูงใจให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งลงคะแนนให้แก่ตนเอง และ กกต.ได้สั่งระงับสิทธิรับสมัครเลือกตั้งของนายสุรพล เป็นการชั่วคราวเป็นระยะเวลาหนึ่งปี ขณะนี้ กกต. ได้มีคำสั่งให้มีการเลือกตั้ง ส.ส.ใหม่ ในวันอาทิตย์ที่ 26 พ.ค.2562 โดยไม่ต้องมีการรับสมัครใหม่

คาดรับรอง “ธนาธร” ก่อนสอยทีหลัง

ผู้สื่อข่าวรายงานจากสำนักงาน กกต.ว่า การประชุมนัดพิเศษวันนี้ เพื่อพิจารณาคำร้องคัดค้านที่ยังค้างอยู่หลายสำนวน ให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 6 พ.ค. เนื่องจากสำนักงาน กกต. กำหนดการประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง ส.ส.เขต ในวันที่ 7 พ.ค. จำนวนไม่น้อยกว่าร้อยละ 95 หรือไม่น้อยกว่า 333 เขต และประกาศรับรองผล ส.ส.บัญชีรายชื่อ ในวันที่ 8 พ.ค. โดยมีรายงานด้วยว่าที่ประชุมไม่ได้มีการหยิบสำนวนที่ร้องนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ขาดคุณสมบัติลงสมัครรับเลือกตั้งกรณีถือหุ้นสื่อ เข้าสู่ที่ประชุมแต่อย่างใด แต่มีแนวโน้มว่า นายธนาธรจะถูกประกาศรับรองเป็น ส.ส.บัญชี รายชื่อไปก่อน แต่หากผลการสอบสวนระบุว่านายธนาธรผิดตามคำร้องจริง กกต.จะส่งคำร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาสถานะความเป็น ส.ส.ของนายธนาธรต่อไป

“วิษณุ” รับแปลกใจคำตัดสินหุ้นสื่อ

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีคำวินิจฉัยของศาลฎีกา แผนกคดีเลือกตั้ง ที่ 1706/2562 ระหว่างผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำเขตเลือกตั้งที่ 2 จ.สกลนคร ยื่นคำร้องว่านายภูเบศวร์ เห็นหลอด ผู้สมัคร ส.ส.สกลนคร พรรคอนาคตใหม่ ขาดคุณสมบัติเป็นผู้มีสิทธิรับสมัครเลือกตั้ง หรือเป็นบุคคลผู้มีลักษณะต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้ง เนื่องจากเป็นหุ้นส่วนในกิจการสื่อมวลชน จะถือเป็นบรรทัดฐานในการตัดสินคดีหุ้นสื่อฯของผู้สมัคร ส.ส.คนอื่นหรือไม่ ว่า เมื่อศาลฎีกาแผนกคดีเลือกตั้งตัดสินมาอย่างนั้นใน 2 คดี คือ คดีที่ จ.สกลนคร และ จ.อ่างทอง ตนยอมรับว่าเป็นเรื่องแปลกที่ศาลมีคำวินิจฉัยออกมาอย่างนั้น เพราะตามรัฐธรรมนูญมาตรา 108 ใช้คำว่าเป็นเจ้าของหรือผู้ถือหุ้น ในกิจการที่เป็นสื่อสารมวลชน

ศาลมองความตั้งใจกระทำการ

นายวิษณุกล่าวว่า คำว่ากิจการนั้นหากถามตนคาดว่าน่าจะเป็นคนละอย่างกับคำว่าบริษัทหรือนิติบุคคล และในความเป็นจริงคนที่ถือหุ้นเขาไม่รู้ว่าบริษัทนั้นมีวัตถุประสงค์อะไรบ้าง แต่มีบางรายที่ในวัตถุประสงค์ตามแบบมาตรฐานนั้นไม่มี แต่เขาเขียนเติมลงไปเอง ในราย จ.สกลนคร และอ่างทอง เขาไปเขียนเติมวัตถุประสงค์ตอนยื่นจดทะเบียนว่าประกอบกิจการสื่อมวลชน ซึ่งรายละเอียดมากกว่าในแบบมาตรฐาน ศาลจึงมองว่ามีความตั้งใจกระทำการ แต่ถ้าเป็นรายอื่นที่ถือหุ้นธรรมดาในบริษัทแล้ววัตถุประสงค์ไม่ได้เขียนเติมไป แต่เป็นตามแบบมาตรฐาน รู้สึกเห็นใจว่าแบบนี้ไม่น่าจะเข้าข่าย และเมื่อเกิดเหตุแบบนี้ขึ้นก็มีคนไปร้องศาลเพื่อให้พิจารณา ทั้งนี้ ยังมีกรณีที่ จ.สระแก้ว ซึ่งศาลกลับตัดสินว่าไม่เป็นลักษณะต้องห้าม

ยึดเป็นมาตรฐานทุกคดีไม่ได้

“ปกติเมื่อกระบวนการผ่านมาถึงขั้นนี้แล้ว ถ้าจะหาว่าผิดก็ต้องเข้าไปสู่กระบวนการที่ขอให้ศาลเป็นคนสั่งให้พ้น เรื่องนี้จึงตอบลำบาก เพราะเป็นคดีอยู่ผมไม่อยากลงลึก ดังนั้นจะใช้ 2 คดีดังกล่าวเป็นบรรทัดฐานคงพูดอย่างนั้นไม่ได้ ต้องร้องศาลก่อน อาจมีการเปรียบเทียบแบบคดีต่อคดี เพียงไม่กี่คดีก็รู้แล้ว แต่วันนี้คดีที่ต่างจาก จ.สกลนคร ยังไม่มีบรรทัดฐาน” นายวิษณุกล่าว

พท.ดักคออย่าหลายมาตรฐาน

นายชูศักดิ์ ศิรินิล ประธานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการนำคำพิพากษาศาลฎีกาแผนกคดีเลือกตั้ง ที่เคยตัดสิทธิผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.กรณีถือหุ้นสื่อ มาเป็นบรรทัดฐานใช้ตัดสินต่อไปได้หรือไม่ว่า ปกติคำวินิจฉัยของศาลย่อมผูกพันและต้องถือปฏิบัติตามนั้น เมื่อมีคดีความเกิดขึ้นศาลมักยึดถือตามที่เคยมีคำวินิจฉัยไว้ แต่กรณีเรื่องที่เกิดขึ้นในปัจจุบันที่มีผู้ไปร้อง กกต.มิใช่เรื่องที่มีคดีขึ้นสู่ศาล เป็นเรื่องมีผู้ร้องโดยหยิบยกคำพิพากษาของศาลเป็นข้ออ้าง และยื่นร้องต่อ กกต. ปัญหาจึงอยู่ที่ว่า กกต.จะนำเรื่องเหล่านั้นมาสู่การวินิจฉัยหรือไม่ ถ้านำมาสู่การวินิจฉัย กกต.ไม่มีทางหลีกเลี่ยงต้องยึดถือแนวทางตามคำวินิจฉัยของศาล เว้นแต่ กกต.ไม่หยิบยกเรื่องที่มีการร้องมาวินิจฉัย ก็ต้องตอบคำถามว่าเหตุใดจึงไม่ทำ

เชื่อไม่ผลีผลามสอยปาร์ตี้ลิสต์

เมื่อถามถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญนัดวินิจฉัยคำร้องของผู้ตรวจการแผ่นดิน กรณีวิธีคิดคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ขัดกับรัฐธรรมนูญมาตรา91 ในวันที่ 8 พ.ค. ซึ่งเป็นวันเดียวกับที่ กกต.จะประกาศผล ส.ส.บัญชีรายชื่อ กังวลจะนำไปสู่เดดล็อกหรือไม่ นายชูศักดิ์ตอบว่า คิดว่า กกต.ยังมีเวลาพิจารณากกต.คงรอฟังคำวินิจฉัยของศาลก่อน คงไม่น่าผลีผลามตัดสินใจไปก่อนโดยไม่ต้องรอคำวินิจฉัยออกมา และวันที่ 9 พ.ค. ยังมีเวลาในการประกาศรับรอง ส.ส.บัญชีรายชื่อ เรื่องนี้ไม่น่าจะนำไปสู่เดดล็อก

รมต.ไขก๊อกเพิ่มเสริมทัพ ส.ว.

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าการคัดเลือกสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) จำนวน 194 คน เพื่อไปรวมกับ ส.ว.โดยตำแหน่งอีก 6 คน ตามรัฐธรรมนูญในบทเฉพาะกาลมาตรา 269 ว่า ยังคงมีความเคลื่อนไหวเพิ่มเติมในส่วนโควตาจากคณะรัฐมนตรี ที่จะลาออกจากตำแหน่งภายในวันที่ 9 พ.ค.นี้ เพื่อไปเป็น ส.ว.หลายราย อาทิ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นายลักษณ์ วจนานวัช รมช.เกษตรและสหกรณ์ พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รมช.ศึกษาธิการ นายอุดม คชินทร รมช.ศึกษาธิการ นายสมชาย หาญหิรัญ รมช.อุตสาหกรรม นายพิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม นายวีระศักดิ์ ฟูตระกูล รมช.ต่างประเทศ

“ป้อม-สมคิด-วิษณุ” อยู่เฝ้ากรุ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในส่วนของรัฐมนตรีที่เเสดงเจตจำนงไม่ไปเป็น ส.ว. และไม่เป็นรัฐมนตรีต่อในรัฐบาลชุดใหม่ คือนายกฤษฎา บุญราช รมว.เกษตรและสหกรณ์ น.ส.ชุติมา บุณยประภัศร รมช.เกษตรและสหกรณ์ และนายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม ส่วนที่จะไม่ลาออกและอยู่จนครบวาระจนมีรัฐบาลใหม่ คือ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม นายวิวัฒน์ ศัลยกำธร รมช.เกษตรและสหกรณ์ นายปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รมว.พลังงาน และนายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รมช.คมนาคม

ครม.เต็มคณะนัดสุดท้าย 7 พ.ค.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากรัฐมนตรีที่จะไปเป็น ส.ว.แล้ว ยังมีส่วนของกรรมการกฤษฎีกาบางคนได้ลาออกจากตำแหน่งเพื่อไปเป็น ส.ว.แต่ไม่ถึง 10 คน เนื่องจากไม่สามารถควบทั้ง 2 ตำแหน่งได้ เพราะมีการตีความว่าเข้าข่ายมีส่วนได้ส่วนเสียในการพิจารณากฎหมาย ส่วนนายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ ที่มีข่าวว่าจะไปเป็น ส.ว.ด้วยนั้น ยังคงต้องอยู่ปฏิบัติภารกิจต่อไปก่อน เนื่องจากยังมีภารกิจสำคัญคือการประชุมสุดยอดอาเซียน ระหว่างวันที่ 22-23 มิ.ย. ที่ไทยในฐานะประธานอาเซียนจะเป็นเจ้าภาพ โดยมีวิธีทำให้ไม่ขาดคุณสมบัติทางกฎหมาย และนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯคาด การณ์ไว้ว่าจะมีการนำรายชื่อ ส.ว.ขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายได้ภายในวันที่ 10 พ.ค. ดังนั้นการประชุม ครม.ในวันที่ 7 พ.ค.นี้ น่าจะเป็นการประชุม ครม.เต็มคณะครั้งสุดท้าย

วางตัว “พรเพชร” ปธ.วุฒิสภา

ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวจากสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ว่า ในวันที่ 7 พ.ค. จะมีการประชุม สนช. ครั้งที่ 30/2562 เป็นพิเศษในเวลา 09.00 น. ที่ห้องประชาธิปก สถาบันพระปกเกล้า อาคารรัฐประศาสนภักดี ชั้น 5 ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 50 พรรษา ถนนแจ้งวัฒนะ เพื่อพิจารณากฎหมายที่ยังไม่แล้วเสร็จ อย่างไรก็ตาม ในวันดังกล่าวเป็นที่น่าจับตาเนื่องจากคาดว่าจะมีสมาชิก สนช.ประมาณ 50 คน ที่มีชื่อจะได้รับการเเต่งตั้งเป็น ส.ว. ยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่งกับสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา โดยให้มีผลการลาออกในวันที่ 8 พ.ค. สำหรับเเคนดิเดตประธานวุฒิสภา และรองประธานวุฒิสภา มีกระแสข่าวว่ามีการวางตัวนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช. เป็นตัวเต็งที่จะได้เป็นประธานวุฒิสภา ส่วนโควตาตำแหน่งรองประธานวุฒิสภาจำนวน 2 ที่นั้น จะมีนายทหารที่ใกล้ชิด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. มาประกบเป็นรองประธานวุฒิสภาด้วย

โพลชี้คนขาดความเชื่อมั่น กกต.

วันเดียวกันสวนดุสิตโพล เปิดผลสำรวจความคิดเห็นประชาชนทั่วประเทศ กรณีความคาดหวังของประชาชนต่อการรับรองผลการเลือกตั้ง ส.ส. ของ กกต. จำนวน 1,239 คน โดยความเห็นก่อนเลือกตั้งส่วนใหญ่อยากเห็น กกต.มีความชัดเจน โปร่งใส ตรงไปตรงมา อยากเห็นผลการรับรองถูกต้อง ตรวจสอบได้ ประกาศผลได้ครบตามเวลาที่กำหนด การเลือกตั้งไม่เป็นโมฆะ ไม่ต้องเลือกตั้งใหม่ ส่วนหลังเลือกตั้งสิ่งที่ประชาชนวิตกกังวลกลัวว่าจะไม่สมหวังจาก กกต. ร้อยละ 43.15 เห็นว่า กกต.ทำหน้าที่บกพร่อง ผิดพลาด ไม่โปร่งใส ผลคะแนนไม่ชัดเจน รองลงมาคือ การประกาศผลไม่น่าเชื่อถือ ก่อให้เกิดความขัดแย้ง และสูตรคำนวณที่นั่ง ส.ส. นอกจากนี้ส่วนใหญ่ร้อยละ 45.20 เห็นว่าการเมืองหลังวันที่ 9 พ.ค. จะยังคงวุ่นวายเหมือนเดิม ร้อยละ 36.56 เห็นว่าน่าจะวุ่นวายมากขึ้น เมื่อถามว่า คิดอย่างไรกับผลการนับคะแนนที่เปลี่ยนไปเปลี่ยนมา ที่ จ.นครปฐม เขต 1 ร้อยละ 50.72 เห็นว่าเกิดความไม่โปร่งใส ส่อเค้าไปในทางทุจริต ร้อยละ 29.19 ไม่มีมาตรฐาน ขาดการตรวจสอบ กระทบต่อภาพลักษณ์และความเชื่อมั่น

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ต่อหัวเสือบุกบ้าน ยาย 62 ปีแจ้งกู้ภัยเข้าช่วยเหลือ
  02:32

  ต่อหัวเสือบุกบ้าน ยาย 62 ปีแจ้งกู้ภัยเข้าช่วยเหลือ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:38 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์