ไลฟ์สไตล์
100 year

ประเทศสงบสุขด้วยพระบารมี

หมัดเหล็ก
6 พ.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

ประเทศไทยที่ร่มเย็นเป็นสุขมาได้จนทุกวันนี้ เป็นเพราะพระบารมีของสถาบันพระมหากษัตริย์ ที่ปกป้องบ้านเมือง ดูแลทุกข์สุขของทวยราษฎร์ ให้เกิดความสงบสุข

ด้วยพระบารมีที่แผ่ไพศาลจนมาถึงรัชกาลปัจจุบัน ประเทศอยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ นำไปสู่การปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขอย่างสมบูรณ์

ข่าวแนะนำ

แม้ว่าการเมืองผ่านวิกฤติมากี่ครั้งก็ตาม แต่ในที่สุดแล้วย่อมมีทางออกที่นำไปสู่ความเป็นปึกแผ่นของคนในชาติ วิกฤติการเมืองที่เกิดขึ้นในประเทศไทยทุกครั้ง สงบลงได้ด้วยพระบารมี

ในรัชกาลปัจจุบัน ประเทศไทยกำลังอยู่ในห้วงของการ ตั้งรัฐบาลใหม่ที่มาจากการเลือกตั้ง ด้วยความเป็นห่วงว่า จะประกาศผลการเลือกตั้งไม่ได้ การเลือกตั้งจะเป็นโมฆะ จนกระทั่งสุดท้าย จะนำไปสู่การมีรัฐบาลแห่งชาติ มีนายกฯที่มาจากคนกลาง ตามที่เป็นข่าวเล่าลือกัน

น่าจะเป็นความวิตกกังวลไปก่อนล่วงหน้า ตามกรอบของรัฐธรรมนูญ และ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. มีทางแก้ไขเอาไว้ทุกขั้นทุกตอน ที่คาดจะมีการ ประกาศรับรองผลการเลือกตั้งส.ส. ได้ทั้ง 2 ประเภทคือ ส.ส.แบบเขตและ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อได้ครบทั้งหมดในระหว่างวันที่ 7-9 พ.ค.นี้

หลังจากนั้นรอพระราชกฤษฎีกาให้เปิดสมัยประชุมสภาครั้งแรก ซึ่งคาดว่าจะอยู่ประมาณวันที่ 24 พ.ค. จากนั้นอีกไม่เกิน 1 สัปดาห์ จะมีการโหวตเลือกนายกฯในสภา นายกฯก็จะมาทำหน้าที่ในการจัดตั้งรัฐบาลให้เรียบร้อยไม่น่าจะเกิน 1 เดือนหรือเร็วกว่านั้น เพื่อให้มีรัฐบาลหลังเลือกตั้งโดยเร็วที่สุด

ไม่เกินเดือน มิ.ย. ได้เห็นรัฐบาลชุดใหม่

ในเวลาเดียวกัน ถ้านับจากวันที่ 9 พ.ค.ที่จะต้องประกาศรับรอง ส.ส.ให้เรียบร้อยไปอีกไม่เกิน 3 วัน คือประมาณวันที่ 11 พ.ค. คสช.ก็จะคลอด ส.ว ให้ กกต.ประกาศรายชื่อ ส.ว.สรรหา ทั้ง 250 คน เพื่อไปร่วมการประชุมสภาโหวตนายกฯได้ทันเวลา

แนวทางหลักของระบอบประชาธิปไตย ก็จะเป็นไปตามนี้ นอกเสียจากว่าจะมีการบิดเบือนหลักการเพื่อให้เกิดปรากฏการณ์ใดปรากฏการณ์หนึ่งขึ้นมา เพื่อประโยชน์ของคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง จะทำให้การเมืองวุ่นวายและบ้านเมืองเสียหายเช่นในอดีต

ส่วนวิบากกรรมการเมืองส่วนตัวบุคคลก็ต้องแยกออกไปเป็นอีกเรื่อง เช่น กรณีการถือหุ้นสื่อของ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ หรือผู้สมัคร ส.ส.คนอื่นๆที่ถูกร้องผลทางกฎหมายออกมาเป็นอย่างไรก็ต้องยอมรับตามนั้น

ที่สำคัญที่สุด ต้องยึดกติกาทุกฝ่าย ไม่ว่าจะเป็น ผู้เล่น กรรมการ หรือ กองเชียร์ ต้องมีน้ำใจนักกีฬา รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย ทั้งนี้ นอกจากจะนำไปสู่ความสงบสุขของบ้านเมืองแล้ว ยังเป็นการทำความดีสนองพระมหากรุณาธิคุณของสถาบันอันสูงสุดและเป็นที่รักของคนไทยทั้งประเทศด้วย.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จัดตั้งรัฐบาลเลือกตั้ง62ประกาศผลเลือกตั้งรัฐบาลใหม่รับรอง ส.ส.คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กเลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 22 เมษายน 2564 เวลา 13:24 น.