ประเทศสงบสุขด้วยพระบารมี

ข่าว

  ประเทศสงบสุขด้วยพระบารมี

  หมัดเหล็ก

   6 พ.ค. 2562 05:01 น.

   ประเทศไทยที่ร่มเย็นเป็นสุขมาได้จนทุกวันนี้ เป็นเพราะพระบารมีของสถาบันพระมหากษัตริย์ ที่ปกป้องบ้านเมือง ดูแลทุกข์สุขของทวยราษฎร์ ให้เกิดความสงบสุข

   ด้วยพระบารมีที่แผ่ไพศาลจนมาถึงรัชกาลปัจจุบัน ประเทศอยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ นำไปสู่การปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขอย่างสมบูรณ์

   แม้ว่าการเมืองผ่านวิกฤติมากี่ครั้งก็ตาม แต่ในที่สุดแล้วย่อมมีทางออกที่นำไปสู่ความเป็นปึกแผ่นของคนในชาติ วิกฤติการเมืองที่เกิดขึ้นในประเทศไทยทุกครั้ง สงบลงได้ด้วยพระบารมี

   ในรัชกาลปัจจุบัน ประเทศไทยกำลังอยู่ในห้วงของการ ตั้งรัฐบาลใหม่ที่มาจากการเลือกตั้ง ด้วยความเป็นห่วงว่า จะประกาศผลการเลือกตั้งไม่ได้ การเลือกตั้งจะเป็นโมฆะ จนกระทั่งสุดท้าย จะนำไปสู่การมีรัฐบาลแห่งชาติ มีนายกฯที่มาจากคนกลาง ตามที่เป็นข่าวเล่าลือกัน

   น่าจะเป็นความวิตกกังวลไปก่อนล่วงหน้า ตามกรอบของรัฐธรรมนูญ และ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. มีทางแก้ไขเอาไว้ทุกขั้นทุกตอน ที่คาดจะมีการ ประกาศรับรองผลการเลือกตั้งส.ส. ได้ทั้ง 2 ประเภทคือ ส.ส.แบบเขตและ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อได้ครบทั้งหมดในระหว่างวันที่ 7-9 พ.ค.นี้

   หลังจากนั้นรอพระราชกฤษฎีกาให้เปิดสมัยประชุมสภาครั้งแรก ซึ่งคาดว่าจะอยู่ประมาณวันที่ 24 พ.ค. จากนั้นอีกไม่เกิน 1 สัปดาห์ จะมีการโหวตเลือกนายกฯในสภา นายกฯก็จะมาทำหน้าที่ในการจัดตั้งรัฐบาลให้เรียบร้อยไม่น่าจะเกิน 1 เดือนหรือเร็วกว่านั้น เพื่อให้มีรัฐบาลหลังเลือกตั้งโดยเร็วที่สุด

   ไม่เกินเดือน มิ.ย. ได้เห็นรัฐบาลชุดใหม่

   ในเวลาเดียวกัน ถ้านับจากวันที่ 9 พ.ค.ที่จะต้องประกาศรับรอง ส.ส.ให้เรียบร้อยไปอีกไม่เกิน 3 วัน คือประมาณวันที่ 11 พ.ค. คสช.ก็จะคลอด ส.ว ให้ กกต.ประกาศรายชื่อ ส.ว.สรรหา ทั้ง 250 คน เพื่อไปร่วมการประชุมสภาโหวตนายกฯได้ทันเวลา

   แนวทางหลักของระบอบประชาธิปไตย ก็จะเป็นไปตามนี้ นอกเสียจากว่าจะมีการบิดเบือนหลักการเพื่อให้เกิดปรากฏการณ์ใดปรากฏการณ์หนึ่งขึ้นมา เพื่อประโยชน์ของคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง จะทำให้การเมืองวุ่นวายและบ้านเมืองเสียหายเช่นในอดีต

   ส่วนวิบากกรรมการเมืองส่วนตัวบุคคลก็ต้องแยกออกไปเป็นอีกเรื่อง เช่น กรณีการถือหุ้นสื่อของ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ หรือผู้สมัคร ส.ส.คนอื่นๆที่ถูกร้องผลทางกฎหมายออกมาเป็นอย่างไรก็ต้องยอมรับตามนั้น

   ที่สำคัญที่สุด ต้องยึดกติกาทุกฝ่าย ไม่ว่าจะเป็น ผู้เล่น กรรมการ หรือ กองเชียร์ ต้องมีน้ำใจนักกีฬา รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย ทั้งนี้ นอกจากจะนำไปสู่ความสงบสุขของบ้านเมืองแล้ว ยังเป็นการทำความดีสนองพระมหากรุณาธิคุณของสถาบันอันสูงสุดและเป็นที่รักของคนไทยทั้งประเทศด้วย.

   หมัดเหล็ก
   mudlek@thairath.co.th 

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    #กินข้าวเย็นกับผู้ว่า "สกลธี ภัททิยกุล" ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. หมายเลข 3
    1:20:11

    #กินข้าวเย็นกับผู้ว่า "สกลธี ภัททิยกุล" ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. หมายเลข 3

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:53 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์