ลือสะพัด "ดร.อำพน" มาแรง คู่บารมี 7 นายกฯ ซี้ทุกฝั่ง ฝีมือฉกาจ ไม่เคยใช้เส้น

ข่าว

  ลือสะพัด "ดร.อำพน" มาแรง คู่บารมี 7 นายกฯ ซี้ทุกฝั่ง ฝีมือฉกาจ ไม่เคยใช้เส้น

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 พ.ค. 2562 11:16 น.

  ในสถานการณ์ที่การเมืองยังไม่ลงล็อก ติดขัดยึกยัก เดินหน้าก็ไปไม่ไกล จะถอยก็หลังชนฝา การมาของ “นายกฯ คนกลาง” หรือ ”นายกฯ พิเศษ” จึงมีชื่อแพร่สะพัดไปทั่วทุกหย่อมหญ้า และบุคคลที่สังคมเฝ้าจับตา ณ เวลานี้ คงหนีไม่พ้น บุคคลที่ชื่อ “อำพน กิตติอำพน” องคมนตรี

  หลายเสียงแซ่ซ้องว่า “เขา” คือ นักบริหารฝีมือดี หลายเสียงชื่นชมว่า “เขา” คือ นักบริหารที่ทำงานได้กับทุกรัฐบาล และหลายเสียงยกย่องว่า “เขา” คือ ข้าราชการที่เอางานนำหน้าเส้นสาย และผ่านตำแหน่งสำคัญระดับชาติมาแล้วมากมาย เป็นบุคคลไฮโปรไฟล์คนหนึ่งของประเทศ

  • สมัยยังโลว์โปรไฟล์ ได้ทุนรัฐเรียนนอก

  นายอำพน หรือ ดร.กบ ที่สื่อเรียกขาน มีพี่น้อง 3 คน เติบโตมาในครอบครัวที่มีคุณพ่อเป็นนายแพทย์ ส่วนคุณแม่ทำธุรกิจส่วนตัวด้านเครื่องปรับอากาศ หลังจากจบมัธยมปลายที่โรงเรียนเซนต์คาเบรียล ดร.อำพล สอบเอนทรานซ์ เรียนคณะสังคมศาสตร์ ของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

  จากนั้น ไปเรียนปริญญาโทเศรษฐศาสตร์ ที่สหรัฐอเมริกาทันที เมื่อเรียนจบกลับมาในปี พ.ศ.2524 เดิมตั้งใจจะมาช่วยทำธุรกิจที่บ้าน แต่คุณแม่มองว่า หากรับราชการก่อนจะทำให้รู้จักผู้คนวงกว้าง ดร.กบ จึงมาสมัครเป็นลูกจ้างชั่วคราวของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยสอบเข้าได้คะแนนสูงสุด บรรจุได้ลำดับที่ 1 จากทั้งหมด 200 คน

  เมื่อทำงานได้ 1 ปี ก็ได้ทุนของกระทรวงเกษตรฯ ไปเรียนปริญญาเอกเศรษฐศาสตร์ประยุกต์ Clemson University, South Carolina สหรัฐ

  • ลูกหม้อ กระทรวงเกษตรฯ 

  ดร.กบ ในสมัยนั้น ถือเป็นลูกหม้อของกระทรวงเกษตรฯ เพราะมีความเชี่ยวชาญด้านเศรษฐกิจการเกษตร รับผิดชอบงานเกี่ยวกับเรื่องเศรษฐกิจการเกษตรระหว่างประเทศมาโดยตลอด ต้องเดินทางไปเจรจาที่ต่างประเทศคู่กับรัฐมนตรีของกระทรวงเป็นประจำ จึงทำงานใกล้ชิดกับนักการเมืองมาโดยตลอด

  ด้วยความที่เป็นคนที่มีบุคลิกคล่องแคล่ว และมีความสามารถสูง ย่อมเป็นที่ถูกใจของเจ้านายทุกคน รวมถึง นิพนธ์ พร้อมพันธุ์ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี(ในสมัยนั้น) ซึ่งเคยเป็นอดีต รมว.เกษตรฯ ที่เคยได้ร่วมงานอย่างใกล้ชิดกับ ดร.กบ และเป็นอีกคนที่พอใจในตัว ดร.กบ เป็นพิเศษ ทำให้ทั้งคู่สนิทสนมและเกื้อกูลกันมากพอสมควร

  • ดร.กบ ชื่อนี้ การันตี ไม่มีเส้นสาย

  ดร.กบ บอกว่า “อดีตรัฐมนตรี-รัฐมนตรี-นักการเมืองทุกคน ที่เขาเคยทำงานด้วย ไม่เคยมีใครขอให้เขาทำอะไรที่ไม่ถูกไม่ควร ท่านนิพนธ์(นิพนธ์ พร้อมพันธ์ุ) สอนผมว่า อย่าไปขอตำแหน่งกับใคร เพราะวันที่ขอก็เป็นหนี้บุญคุณเขาแล้วตลอดชีวิต และเวลาต้องขึ้นมารับผิดชอบงานของบ้านเมือง จะไม่สามารถเป็นตัวของตัวเองได้”

  บนถนนของข้าราชการมากฝีมืออย่าง ดร.กบ เขาเคยกล่าวขวัญถึงนักการเมืองคนหนึ่งเอาไว้ว่า “มีนักการเมืองคนหนึ่งที่เคยทำงานร่วมกัน เขาเป็นคนที่ให้เกียรติข้าราชการประจำมาก” เขาคือ “นายเนวิน ชิดชอบ” เหตุที่สนิทสนมกันมากก็เพราะว่า “คุณเนวินเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการที่กระทรวงเกษตรฯ ตั้ง 8-9 ปี ชอบแลกเปลี่ยนความคิดเห็นทางด้านวิชาการกับผม”

  • ครองเก้าอี้สำคัญของชาติมาโชกโชน

  สำหรับ ดร.กบ นั้น ถือเป็นลูกหม้อในกระทรวงเกษตรฯ มาอย่างยาวนาน จนได้รับตำแหน่งรองปลัดกระทรวงเกษตรฯ ก่อนที่จะข้ามฟากมานั่งเก้าอี้ตัวใหญ่ในฐานะเลขาฯ สภาพัฒน์เมื่อปี 2547 (ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็น สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ) โดยทำงานอยู่นานถึง 6 ปี

  ทว่า ยังไม่ทันหายเหนื่อยจากตำแหน่งเก่าดี ก็มีงานใหม่ที่การบินไทยให้จัดการ เพราะในปี 2552 ดร.กบ ถูกเสนอชื่อให้เป็นประธานบอร์ดการบินไทย โดยมีภารกิจสำคัญ คือ สะสางปัญหาขาดทุนหมื่นล้าน และกอบกู้สถานะทางการเงินของการบินไทยให้กลับมามีกำไรอีกครา

  • เพื่อนมาก ทำงานได้ทุกฝ่าย ไร้ขัดแย้ง

  ครั้งหนึ่งเคยมีสื่อถาม ดร.กบ ว่า “เคยคิดหรือไม่ว่า ภาพไปผูกติดกันคุณเนวิน เพียงคนเดียวได้อย่างไร?” ดร.กบ ตอบอย่างตรงไปตรงมาว่า “ลองถามคุณเนวินดูว่า ผมเคยขอตำแหน่งแกไหม แม้กระทั่งตำแหน่งประธานการบินไทย ที่คนเขาคิดว่า เขาจัดให้เนี่ย ผมปฏิเสธคุณเนวินด้วยซ้ำในช่วง 2 เดือนก่อนหน้านั้น ก็ท่านนายกฯ(อภิสิทธิ์ เวชาชีวะ) บอกว่าให้ไปช่วยดูแลฟื้นฟู ตอนนั้นมันขาดทุน 2.1 หมื่นล้านบาท ถามว่าใครอยากเข้าไป แล้วต้องทำแผนฟื้นฟู มาวันนี้ทำไมมีปัญหาขึ้นมา เมื่อการบินไทยจะมีกำไรเกินหมื่นล้านในปีนี้(ปี 2553)

  เมื่อมีทั้ง “ฝีมือ” และ “แรงหนุน” และสามารถปรับตัวได้กับรัฐบาลทุกยุคทุกสมัย ชื่อของ ดร.กบ จึงเป็นที่รู้จักมักคุ้นอย่างกว้างขวาง สามารถทำงานร่วมกันกับนักการเมืองได้อย่างมืออาชีพ

  แถมยังมีความใกล้ชิดกับผู้มีบารมีทางการเมืองพ่วงท้ายมาด้วย จึงทำให้เส้นทางการทำงานของ ดร.กบ ผ่านฉลุย และได้รับไว้วางใจ จนได้รับตำแหน่งใหญ่โตในหลายตำแหน่ง ไล่ไปตั้งแต่กรรมการ บริษัท ปตท.อะโรเมติกส์และการกลั่น จำกัด(มหาชน), ประธานบอร์ดการบินไทย, ประธานกรรมการบริษัทไทยสมายล์แอร์เวย์ จำกัด, ประธานบอร์ด ธปท.(เบียดชนะ 2 ตัวเต็งอย่างหม่อมอุ๋ย และนายณรงค์ชัย อัครเศรณี ไปอย่างฉลุย) และตำแหน่งอื่นๆ อีกมากมายไม่สามารถบรรยายได้หมด

  ดร.กบ ถือว่าบุคคลไฮโปรไฟล์ มีเพื่อนเป็นรัฐมนตรีก็มาก มีพวกพ้องเป็นนักการเมืองก็ไม่น้อย มีรุ่นพี่รุ่นน้องเป็นนายธนาคาร นายทหารนายตำรวจระดับสูง ระดับทรงอิทธิพลของกองทัพก็หลายคน

  • คู่บารมี 7 รัฐมนตรี 7 รัฐบาล

  ในสายลมของการเปลี่ยนผ่านอำนาจ ดร.กบ ผู้นี้สามารถทำงาน ในฐานะเลขาฯ ครม.ร่วมกันกับนายกรัฐมนตรีได้ทุกสไตล์ ไม่ว่าจะเป็นนายกฯ ที่มาจากการเลือกตั้งและอยู่ครบวาระ, นายกฯ ที่มาจากรัฐประหาร, นายกฯ ที่ตกเก้าอี้กลางทาง เพราะอุบัติเหตุทางการเมือง แต่ ดร.กบ บนเก้าอี้ของข้าราชการระดับสูง ก็สามารถใช้ฝีมือในการทำงานเป็นเกราะกำบังปกป้องตัว จนสามารถทำงานขึ้นตรงกับนายกรัฐมนตรีมามากมายถึง 7 คน (รัฐบาลทักษิณ ถึง รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์)

  กระทั่ง 2 ตุลาคม 2561 ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศแต่งตั้ง นานอำพน กิตติอำพน เป็นองคมนตรี จนล่าสุดมานี้ ชื่อของ “อำพน กิตติอำพน” ถูกไฮไลต์ให้โดดเด่นขึ้นมาอีกครั้ง

  แม้สุดท้ายไม้หน้า เมืองไทย อาจจะมีรัฐบาลปริ่มน้ำ ชนิดว่า จัดตั้งรัฐบาลแบบไปตายเอาดาบหน้า, ยุบสภา, ชวนกันออกมาชุมนุม หรือจะมีผลลัพธ์อะไรก็แล้วแต่ เชื่อว่าทางออกที่หลายคนเรียกว่า “นายกฯ คนกลาง” คงจะเป็นวิธีผ่าทางตันที่ดังเข้าหูประชาชนคนไทยกันอีกหลายระลอก...

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่ค้าทุเรียนสุดแซ่บ นุ่งบิกินีหวิว เรียกลูกค้า ยอดขายทะลักวันละ 100 โล
  04:38

  แม่ค้าทุเรียนสุดแซ่บ นุ่งบิกินีหวิว เรียกลูกค้า ยอดขายทะลักวันละ 100 โล

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 10:07 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์