"วิษณุ" เผย เตรียมทูลเกล้าฯ ถวายรายชื่อ ส.ว. 10 พ.ค.นี้

ข่าว

"วิษณุ" เผย เตรียมทูลเกล้าฯ ถวายรายชื่อ ส.ว. 10 พ.ค.นี้

ไทยรัฐออนไลน์

4 พ.ค. 2562 14:00 น.

"วิษณุ" เผย ทูลเกล้าฯ ถวายรายชื่อ ส.ว. 10 พ.ค.นี้ ยันขณะนี้พิจารณาได้มากกว่า 80% ส่วนรัฐมนตรีที่ลาออกไปเป็น เชื่อว่าไม่กระทบการทำงาน...

เมื่อวันที่ 4 พ.ค.62 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ กล่าวถึงกรณีรัฐมนตรีบางคนลาออก เพื่อไปเป็น ส.ว. ว่า เป็นเรื่องที่เกิดจากการดำเนินการแต่งตั้ง ส.ว. 250 คน โดยในส่วนที่ กกต. ส่งมาให้ คสช. พิจารณาจาก 200 คน ให้เหลือ 50 คนนั้น ขณะนี้ คสช.คัดสรรเสร็จสิ้นเรียบร้อยแล้ว พร้อมสำรองอีก 50 คน คสช.จึงต้องถามเจ้าตัวอีกครั้งว่าเมื่อได้รับเลือกแล้วยังยืนยันที่จะเป็น ส.ว.อยู่หรือไม่ หากยืนยันจะต้องไปจัดการเรื่องคุณสมบัติต้องห้าม โดยเฉพาะการถือหุ้นในกิจการสื่อ การถือหุ้นในกิจการสัมปทาน การถือหุ้นในกิจการที่เป็นสัญญาผูกขาดตัดตอนกับรัฐ ที่ต้องไม่มาเกิดกับ ส.ว. บางอย่างห้ามเฉพาะเจ้าตัว บางอย่างห้ามไปถึงคู่สมรส บุตร รวมถึงคู่สมรสที่ไม่จดทะเบียน ขอให้ช่วยจัดการให้ถูกต้อง ผลจากการสอบถามมีบางรายไม่ประสงค์จะเป็น ส.ว.แล้วก็มี จึงต้องปรับเลื่อนรายชื่อที่สำรองเอาไว้ขึ้นมาแทน ขณะนี้อยู่ระหว่างการปรับเลื่อนรายชื่ออยู่ อีกส่วนคือที่ต้องนำรายชื่อให้หัวหน้า คสช.พิจารณา

ขณะนี้พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรมว.กลาโหม ในฐานะประธานคณะกรรมการคัดสรร นำรายชื่อให้หัวหน้า คสช.พิจารณาแล้ว ซึ่งผ่านการพิจารณาของ คสช.ไปแล้วจำนวนหนึ่ง จะต้องคัดให้เหลือ 194 คน สำรองอีก 50 คน ตอนนี้พิจารณาไปแล้วมากกว่า 80% ที่ติดอยู่คือเรื่องคุณสมบัติและความสมัครใจ ส่วนรัฐมนตรีบางคนที่ลาออกเป็น ส.ว. เพราะรายชื่อนิ่งแล้ว เหลือหน้าที่เคลียร์คุณสมบัติให้ถูกต้อง ทั้งนี้ หากพิจารณารายชื่อทั้งหมดเรียบร้อยแล้วจะนำความขึ้นกราบบังคมทูลฯ ภายในวันที่ 10 พ.ค.นี้ เป็นระยะเวลา 3 วัน หลังจาก กกต.ประกาศผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการในวันที่ 8 พ.ค. 

เมื่อถามว่ามีบุคคลในคณะรัฐมนตรีมีรายชื่อเป็น ส.ว.ถึงครึ่งหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ ตอบไม่ถูก ไม่กล้าพูด เพราะยังไม่นิ่ง คนที่นิ่งแล้วยื่นใบลาออกต่อเลขาธิการนายกรัฐมนตรีได้เลย แต่ตนได้ให้คำแนะนำเป็นส่วนตัวกับบางคนว่า เพื่อเป็นเกียรติยศแก่ชีวิตควรอยู่ให้ผ่านพ้นพระราชพิธีบรมราชาภิเษกไปก่อน จากนั้นอยากอยู่หรือไปก็พิจารณาเอาเอง และการประชุม ครม.วันที่ 7 พ.ค. อาจเป็นครั้งสุดท้ายของรัฐมนตรีบางคน แต่ไม่ใช่ครั้งสุดท้ายของรัฐบาลนี้ เพราะยังไม่รู้จะตั้งรัฐบาลได้เมื่อไรหรือว่าตั้งได้หรือไม่ และการที่รัฐมนตรีบางคนลาออกก็ไม่ส่งผลกระทบต่องานเพราะมีการแต่งตั้งรักษาการขึ้นมาดูแลอยู่แล้ว 

เมื่อถามว่า มีข่าวว่า นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช.ลาออกจากคณะกรรมการกฤษฎีกา เพื่อมาเป็น ส.ว. นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบเรื่อง แต่ถ้าจะเป็น ส.ว.จริง ต้องลาออกจากประธาน สนช.ด้วย เมื่อถามว่า มีกระแสข่าวมาตลอดว่า นายวิษณุ จะไปเป็น ส.ว. นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ ไม่ตอบ และไม่มีอะไรที่ควรเป็นข่าว เมื่อถามย้ำว่า การที่ไม่ปฏิเสธ แปลว่ามีโอกาสไปเป็น ส.ว.ใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  แม่แตงโม-ส.ส.เต้ แถลงคดี "แตงโม นิดา" มั่นใจเป็นฆาตกรรมอำพราง
  08:33

  แม่แตงโม-ส.ส.เต้ แถลงคดี "แตงโม นิดา" มั่นใจเป็นฆาตกรรมอำพราง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:31 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์