ไลฟ์สไตล์
100 year

6 รมต.จ่อไขก๊อกนั่ง ส.ว. "พรเพชร" ยื่นลาออกกฤษฎีการ่วมวงด้วย

ไทยรัฐออนไลน์
3 พ.ค. 2562 23:06 น.
SHARE

6 รมต.รัฐบาล "บิ๊กตู่" เก็บข้าวของ เตรียมยื่นใบลาออกจากเก้าอี้ จ่อรับตำแหน่ง ส.ว. ขณะที่ "พรเพชร" นำทีม 4 สนช.ไขก๊อกร่วมวงด้วย ด้านโควต้า สปช.-สปท.ที่ได้รับการยืนยัน มีชื่อ "คำนูญ-คุณหญิงพรทิพย์" แจม 

เมื่อวันที่ 3 พ.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานความความคืบหน้าการคัดเลือกสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) จำนวน 194 คน ในรอบสุดท้าย เพื่อไปรวมกับส.ว.โดยตำแหน่งอีก 6 คน ตามบทเฉพาะกาลมาตรา 269 ของรัฐธรรมนูญว่า ขณะนี้มีรัฐมนตรีในรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จำนวน 6 คน เตรียมยื่นใบลาออกจากตำแหน่ง ภายในวันที่ 9 พ.ค.นี้ เพื่อไปดำรงตำแหน่ง ส.ว.ในรัฐบาลชุดหน้า ประกอบด้วย 1.พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตี 2.พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.ยุติธรรม 3.พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.แรงงาน 4.นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ 5.พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม 6.พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซึ่งสอดรับกับที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ระบุว่า จะมีรัฐมนตรีสำคัญลาออกจากตำแหน่งไปเป็น ส.ว.

ข่าวแนะนำ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่ในส่วนสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ที่ได้รับการคัดเลือกให้ดำรงแหน่ง ส.ว.นั้น ขณะนี้มี สนช.ที่ได้รับเอสเอ็มเอสจากฝ่าย คสช.ว่า ได้รับการคัดเลือกให้ดำรงตำแหน่ง ส.ว. เพื่อให้เตรียมประวัติและหลักฐานไปรายงานตัว อาทิ นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช. ที่ล่าสุดได้ยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่งคณะกรรมการกฤษฎีกา ต่อเลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกาแล้ว เพื่อจะไปดำรงตำแหน่ง ส.ว. ส่วนตำแหน่งประธาน สนช.ยังไม่ยื่นใบลาออก เพราะต้องอยู่รักษาการในตำแหน่งไปก่อน นอกจากนี้ยังมี สนช.คนอื่นที่ได้รับเอสเอ็มเอสยืนยันการได้รับเลือกเป็น ส.ว.อาทิ นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย นายพีระศักดิ์ พอจิต รองประธาน สนช. นายสมชาย แสวงการ นายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ สมาชิก สนช.

ขณะที่ในส่วนโควต้าอดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) และสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ที่ได้รับการยืนยันให้เป็นส.ว.อาทิ นายคำนูณ สิทธิสมาน พญ.คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ นายชาญวิทย์ ผลชีวิน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง62ส.ว.รายชื่อ ส.ว.สรรหา ส.ว.เลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 1 สิงหาคม 2564 เวลา 07:52 น.