ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รัฐเปลี่ยนวีดิทัศน์เพลงชาติ สอดเนื้อหารักชาติ เริ่ม 6 โมงเย็นวันนี้(คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์3 พ.ค. 2562 18:02 น.
  SHARE

  ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เผย 6 โมงเย็นวันนี้ ทุกสถานีโทรทัศน์ จะทำการเปลี่ยนวีดิทัศน์เพลงชาติ รูปแบบใหม่ ซึ่งจะเริ่มใช้ 3 พ.ค. เป็นวันวันแรก โดยในภาพมีเนื้อหาของภาพที่แสดงถึงพลังและความรู้สึกรักชาติแบบสมัยใหม่ ความยาว 1 นาที 16 วินาที ส่วนหน่วยงานเอกชนและภาครัฐที่จะต้องใช้เพลงชาติ สามารถนำวีดิทัศน์ไปใช้ได้เลย...

  เมื่อวันที่ 3 พ.ค.62 ที่ทำเนียบรัฐบาล นางพัชราภรณ์ อินทรียงค์ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จะเป็นวันแรกที่จะมีการเผยแพร่วีดีทัศน์ประกอบเพลงชาติรูปแบบใหม่ ผ่านสถานีโทรทัศน์ทุกสถานีในเวลา 18.00 น. โดยวีดิทัศน์ดังกล่าวจะมีเนื้อหาของภาพที่แสดงถึงพลังและความรู้สึกรักชาติแบบสมัยใหม่ของชาย หญิง ซึ่งต่างจากอันเดิมที่มีภาพการสู้รบ และยังเพิ่มภาพพลเรือน เกษตรกร ชาวประมง ผู้นำศาสนา เพื่อให้เห็นความรักชาติในทุกมิติ รวมถึงความมีวินัยของเด็กนักเรียน

  ทั้งนี้ วีดิทัศน์ดังกล่าวมีความยาว 1 นาที 16 วินาที โดยมีการเปลี่ยนรูปภาพประกอบวีดิทัศน์และปรับทำนองเพลงให้มีพลังและรู้สึกถึงความรักชาติ ไม่ให้แข็งเหมือนทำนองเดิม แต่ไม่ได้เปลี่ยนเนื้อหาเพลงชาติ สำหรับหน่วยงานเอกชนและภาครัฐที่จะต้องใช้เพลงชาติ สามารถนำวีดิทัศน์ไปใช้ได้เลย ในส่วนเพลงสรรเสริญพระบารมี หลังงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษกจะมีการเปลี่ยนรูปจากพระฉายาลักษณ์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เป็นพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระราชินี ซึ่งจะมีการทำขึ้นใหม่ทันที.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เพลงชาติเพลงชาติไทยเปลี่ยนวิดีทัศน์เพลงชาติสำนักนายกฯรักชาติข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้