king10

ทรงพระเจริญ

ข่าว

ทรงพระเจริญ

โดย หมัดเหล็ก4 พ.ค. 2562 05:01 น.

พระราชพิธีบรมราชาภิเษก สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 ระหว่างวันที่ 4-6 พฤษภาคมศกนี้ ตามโบราณราชประเพณีนั้น พัชราภรณ์ อินทรียงค์ ปลัดสำนักนายกฯ ชี้แจงรายละเอียดไว้ดังนี้ ในวันที่ 5 พ.ค. ภายหลังพระราชพิธี สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จะเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร โดยขบวนพระบรมอิสริยยศพยุหยาตราทางสถลมารค ณ ท้องสนามหลวง ในระหว่างนี้จะมีการแสดง อากาศยานไร้คนขับ แปรอักษรถวายราชสดุดีจักรีวงศ์ Light&Sound เฉลิมพระเกียรติ ซึ่งเป็น นวัตกรรมที่คิดค้นและประดิษฐ์โดยฝีมือคนไทยเป็นครั้งแรก ในการเขียนโปรแกรมการควบคุมอากาศยานไร้คนขับ หรือ โดรน ในขณะที่บินอยู่ในอากาศหลายๆลำ

รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้สั่งการให้หน่วยงานภาครัฐ ทหาร ตำรวจ ดูแลอำนวยความสะดวกประชาชนทั้งในเรื่องความปลอดภัย การจราจรให้กับประชาชนที่จะเฝ้าฯรับเสด็จ ซึ่งคาดว่าจะมีจำนวนนับแสนคน โดยจะให้บริการที่พักอาศัย อาหาร น้ำดื่ม การแพทย์พยาบาลให้ดีที่สุด ตลอดจน การให้บริการฟรี ในการเดินทางโดยสารรถ เรือ รถไฟ ตลอดทุกเส้นทาง

ในส่วนของพสกนิกรชาวไทยที่จะร่วมรับเสด็จในวันที่ 6 พ.ค. การเฝ้าฯถวายพระพรชัยมงคล สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ณ สีหบัญชร พระที่นั่งสุทไธสวรรย์ปราสาท โดยให้ประชาชนชาวไทยทุกหมู่เหล่า รอเฝ้าฯรับเสด็จ บริเวณถนนสนามไชย เริ่มจากเวลา 15.00 น.ซักซ้อมขั้นตอนและพิธีการต่างๆเพื่อให้การถวายพระพรชัยมงคล ที่จะมีขึ้นในเวลาประมาณ 17.00 น. เป็นไปด้วยความงดงาม น่าประทับใจและเป็นการร่วมสร้างประวัติศาสตร์ของชาติไทยอันยิ่งใหญ่ในครั้งนี้ด้วย

สำหรับหมายกำหนดการดังกล่าว สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จออกสีหบัญชร พระที่นั่งสุทไธสวรรย์ปราสาท ทหารกองเกียรติยศ 3 เหล่าทัพ ถวายความเคารพ วงดุริยางค์บรรเลงเพลงสรรเสริญพระบารมี ทหารบก ทหารเรือ ทหารอากาศ ยิงปืนใหญ่เฉลิมพระเกียรติฝ่ายละ 21 นัด จากนั้นนายกฯและผู้เฝ้าฯถวายความเคารพ

นายกฯในฐานะประธานกรรมการอำนวยการจัดงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก เปิดกรวยกระทงดอกไม้ธูปเทียนแพ กราบบังคมทูล พระกรุณาถวายพระพรชัยมงคลในนามพสกนิกรชาวไทย ทหารกองเกียรติยศ 3 เหล่าทัพถวายความเคารพ วงดุริยางค์บรรเลงเพลงสรรเสริญพระบารมี

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีพระราชดำรัสตอบ หลังจากจบพระราชดำรัส นายกฯนำถวายพระพร ทรงพระเจริญ 3 ครั้ง พร้อมเพรียงกันทั่วประเทศและทั่วโลก เสร็จสิ้นพระราชพิธีอย่างสมพระเกียรติ

ในขณะเดียวกัน สำนักนายกรัฐมนตรี ได้จัดทำเข็มที่ระลึกตราสัญลักษณ์พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พิมพ์ข้อความ “เสด็จออกสีหบัญชร 6 พฤษภาคม 2562” เอาไว้จำนวน 100,000 เข็ม การประปานครหลวง จัดทำกระบอกน้ำชนิดพกพาประทับตราสัญลักษณ์พระราชพิธีบรมราชาภิเษก จำนวน 300,000 ใบ เพื่อมอบให้กับประชาชนที่มาร่วมพระราชพิธีเฝ้าฯรับเสด็จ ณ บริเวณจุดคัดกรอง 6 จุดคือ ใต้สะพานพระปิ่นเกล้า พระแม่ธรณีบีบมวยผม ท่าช้าง สะพานช้างโรงสี สะพานมอญ และสะพานเจริญรัช เพื่อเป็นสิริมงคลสำหรับพสกนิกรในการร่วมพระราชพิธีในครั้งนี้

ขอจงทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th

พระราชพิธีบรมราชาภิเษกรัชกาลที่ 10รายละเอียดพระราชพิธีร.10เข็มที่ระลึกตราสัญลักษณ์พระราชพิธีบรมราชาภิเษกหมัดเหล็กคาบลูกคาบดอกบรมราชาภิเษก
thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:40 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์