สาธิต ชี้ ถือครองหุ้น คนละกรณีกับ"ธนาธร" อย่าจับใครเป็นตัวประกัน

ข่าว

  สาธิต ชี้ ถือครองหุ้น คนละกรณีกับ"ธนาธร" อย่าจับใครเป็นตัวประกัน

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 พ.ค. 2562 10:12 น.

  สาธิต ปิตุเตชะ รองหัวหน้าปชป. แย้ง ปมถือครองหุ้น คนละกรณีกับ "ธนาธร" ลั่น พร้อมให้ตรวจสอบ ขอ "พ่อของฟ้า" อย่าพยายามจับใครมาเป็นตัวประกัน

  นายสาธิต ปิตุเตชะ รักษาการรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ระบุพาดพิงว่า ตนมีการถือครองหุ้นสื่อว่า ภาวะการเมืองเวลานี้ยังมีความสับสน ประชาชนยังไม่มีความเข้าใจในข้อประเด็นข้อมูลทางกฎหมาย จึงเชิญชวนให้นายธนาธร ซึ่งมีอิทธิพลในทางความคิดมาช่วยกันให้ข้อมูลกับประชาชนอย่างตรงไปตรงมา ซึ่งจะเป็นประโยชน์มากกว่า ทั้งนี้ เพราะกรณีของนายธนาธรและกรณีของตน ถือว่าเป็นคนละประเด็นกัน โดยกรณีของนายธนาธร เกี่ยวกับการถือหุ้นสื่อที่มีกิจการทำสื่อหนังสือในบริษัท วี-ลัค มีเดีย จำกัด มีประเด็นถกเถียง คือ มีการโอนหุ้นก่อนวันรับสมัครเลือกตั้งแล้วหรือไม่ ดังนั้น ต้องไปหาข้อเท็จจริงตรงนี้ว่าโอนหรือไม่โอน

  ส่วนประเด็นของตนต้องไปตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อน เพราะเท่าที่จำได้ ตนไม่ได้ทำกิจการอะไรเกี่ยวข้องกับสื่อ และข้อมูลที่ส่งมา เป็นเรื่องวัตถุประสงค์ของการจดแจ้ง เพราะกฎหมายกำหนดว่า ห้ามเป็นเจ้าของหรือผู้ถือหุ้น หรือเจ้าของ ซึ่งเป็นไปตามเจตนารมณ์ของกฎหมาย ดังนั้น ตนยินดีให้ตรวจสอบ ซึ่งตามรัฐธรรมนูญ ห้ามไม่ให้ผู้สมัครที่ลงรับเลือกตั้งถือหุ้น หรือทำกิจการเกี่ยวกับสื่อ ทั้งหนังสือพิมพ์ วิทยุและ โทรทัศน์ เพราะถือเป็นแต้มต่อของนักการเมือง จึงห้ามไม่ให้เป็นเจ้าของ หรือทำกิจการนั้นๆ และตนก็ไม่ได้ทำกิจการ จึงถือว่าไม่เป็นไปตามเจตนารมณ์ ฉะนั้น ต้องแยกแยะประเด็นให้ถูกและอธิบายต่อสังคมให้ครบ

  “ทั้งนี้ ตนอยากเชิญนายธนาธร ถ้าหากมีแนวคิดที่ตรงกับตน ก็ให้มาร่วมต่อสู้กัน ว่า ตามรัฐธรรมนูญมันไม่ควรเป็นความผิดตามคุณสมบัติต้องห้ามของผู้สมัครรับเลือกตั้ง และอย่าพยายามไปจับหรือเอาใครมาเป็นตัวประกันในลักษณะมีข้อเท็จจริงที่แตกต่างกัน ต้องแยกแยะจับให้ตรงประเด็น” นายสาธิต กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   “อัศวิน” ลั่น! น้ำท่วมกรุงเทพ ขอโอกาสคนกรุงฯ กลับมาแก้ต่อให้จบ
   05:38

   “อัศวิน” ลั่น! น้ำท่วมกรุงเทพ ขอโอกาสคนกรุงฯ กลับมาแก้ต่อให้จบ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 01:28 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์