ไลฟ์สไตล์
100 year

ตัดสิทธิผู้สมัคร ส.ส.11 คน ขาดคุณสมบัติ คะแนนไม่คำนวณส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์

ไทยรัฐออนไลน์
3 พ.ค. 2562 08:09 น.
SHARE

กกต.ตัดสิทธิอีกผู้สมัคร ส.ส.11 คน ชี้ขาดคุณสมบัติ เหตุเป็นสมาชิกซ้ำซ้อน-สังกัดพรรคไม่ครบ 90 วัน ถูกไล่ออกจากราชการ ทำคะแนนหายหมื่นกว่าคะแนน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงาน กกต.เผยแพร่เอกสารข่าว ระบุว่า กกต.มีมติสั่งให้ผู้สมัครรับเลือกตั้งแบบแบ่งเขตเป็นผู้ไม่มีสิทธิสมัครรับเลือกตั้งทั้งหมด 11 คน ประกอบด้วย นายอธิป แท่นรัตนกุล ผู้สมัครเขต 4 นนทบุรี นายวัฒนา เทพน้ำทิพย์ เขต 1 นนทบุรี น.ส.พรสุปรีฐ์ บุปผานนทพัฒน์ เขต 6 นนทบุรี นายสมพงษ์ รัตนัง เขต 8 จ.ขอนแก่น ขณะเดียวกันยังพบว่ามีพรรคอื่นด้วย คือ นายสุทัศน์ สัตย์แสง พรรคพลังปวงชนไทย เขต 4 จ.สุรินทร์ นายธนัท วัฒนะสิริโชค พรรคประชาธรรมไทย เขต 1 นครราชสีมา นายวัชระ วัชระกวีศิลป์ พรรคพลังชาติไทย เขต 4 จ.ร้อยเอ็ด นายเคน วิเศษสุนทร พรรครวมใจไทย เขต 1 จ.หนองคาย เนื่องจากขาดคุณสมบัติ เพราะเป็นสมาชิกพรรคการเมืองมากกว่า 1 พรรค โดยไม่ให้นำคะแนนของผู้สมัครเหล่านั้นไปใช้ในการคำนวณ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์

ข่าวแนะนำ

นอกจากนี้ ยังตรวจสอบพบผู้ที่ขาดคุณสมบัติเพิ่มเติม คือ นายบุญชู แก้วกระจ่าง พรรคพลังชาติไทย เขต 4 จ.ราชบุรี เป็นสมาชิกพรรคการเมืองไม่ครบ 90 วัน และไม่ได้เป็นผู้ร่วมกันจดจัดตั้งพรรคการเมือง นายณัฑฐภณ ฉิมอินทร์ พรรคเสรีรวมไทย หมายเลข 7 เขต 2 จ.สมุทรสาคร เคยถูกสั่งให้พ้นจากราชการ เพราะทุจริตต่อหน้าที่ หรือถือว่ากระทำการทุจริตหรือประพฤติมิชอบในวงราชการ นายสำเร็จ วงศ์ศักดา พรรคชาติพัฒนา หมายเลข 3 เขต 13 จ.นครราชสีมา เนื่องจากเป็นพนักงานหรือลูกจ้างของหน่วยราชการ หน่วยงานของรัฐ หรือรัฐวิสาหกิจ หรือเป็นเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ

อย่างไรก็ตาม ผู้สมัครทั้งหมดไม่ชนะการเลือกตั้ง ส.ส.ในแต่ละเขต แต่คะแนนของทั้ง 11 คนรวมกันแล้วมีประมาณ 12,292 คะแนน ซึ่งจะถูกนำไปหักออกจากคะแนนรวมของพรรคการเมืองที่ส่งผู้สมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ส่งผลให้คะแนนค่าเฉลี่ยของ ส.ส. 1 คน ลดลง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง62กกต.ตัดสิทธิ์ผู้สมัครส.ส. 11 คนขาดคุณสมบัติส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์เลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 22 เมษายน 2564 เวลา 13:25 น.