ขยับลงล็อกทุกอย่าง!

ข่าว

  ขยับลงล็อกทุกอย่าง!

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 พ.ค. 2562 05:01 น.

  เตรียมเข้าสู่ห้วงพระราชพิธีมหามงคล

  พระราชพิธีบรมราชาภิเษกสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 ห้วงเวลามหามงคลระหว่างวันที่ 4–6 พ.ค. ที่คนไทยทั่วประเทศรอคอยร่วมเฝ้ารับเสด็จในพระราชพิธีสำคัญ

  ตามโบราณราชประเพณีที่จะเป็นหน้าประวัติศาสตร์ที่สำคัญยิ่งของบ้านเมืองในรอบ 70 ปี

  ทุกหน่วยงานราชการต่างเตรียมความพร้อมทุกด้าน ทั้งการจัดเตรียมพื้นที่ การรักษาความปลอดภัย การจราจร การดูแลอำนวยความสะดวกประชาชนที่มาเฝ้ารับเสด็จชื่นชมพระบารมี

  พระราชพิธีมหามงคลของประเทศเป็นไปอย่างยิ่งใหญ่สมพระเกียรติ

  ตัดกลับมาที่สถานการณ์การเมืองที่ยังฝุ่นตลบ

  ตามปมล่อแหลมของ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. กรณีข้อห้ามผู้สมัครเลือกตั้ง ส.ส.เป็นเจ้าของหรือถือหุ้นในกิจการสื่อสารมวลชน ที่อาจทำให้นักเลือกตั้งอาชีพตกม้าตายกันเป็นแถว

  ส่อเค้าขาดคุณสมบัติลงสมัคร ส.ส.กันยกโขยง

  จากเดิมกระสุนตกอยู่ในดงพรรคอนาคตใหม่ของ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ กระเด็นไปถึงพรรคพลังประชารัฐ และพรรคเพื่อไทย

  ตามที่ นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นเรื่องต่อ กกต.ให้ตรวจสอบยุบพรรคพลังประชารัฐและพรรคเพื่อไทย

  พุ่งเป้าไปที่ นายชาญวิทย์ วิภูศิริ ผู้สมัคร ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ และกรรมการบริหารพรรค เป็นเจ้าของและถือหุ้นในบริษัทจดทะเบียนที่ประกอบกิจการสื่อ เข้าข่ายต้องห้ามตามกฎหมายเลือกตั้ง

  พรรคพลังประชารัฐถูกลากขึ้นเขียงไปพร้อมกับพรรคอนาคตใหม่

  ขณะที่นายธนาธรไม่ยอมตกเป็นเป้าล่อฝ่ายเดียว ขู่ฟ้องกลับทุกฝ่าย ทั้ง กกต. สื่อมวลชน และบรรดานักร้องที่นำเรื่องหุ้นเจ้าปัญหาไปฟ้อง กกต. หาก คสช.หมดอำนาจลง

  ดักคอการทำหน้าที่ กกต.ห้ามสองมาตรฐาน ถ้าผิดก็ต้องผิดเหมือนกันหมดทุกพรรค ถ้ายุบอนาคตใหม่ ก็ต้องยุบพลังประชารัฐตามไปด้วย ถ้าพังก็ต้องพังด้วยกันทั้งหมด

  เพิ่มภาระยุ่งเหยิงให้ กกต.กุมขมับหนัก เรื่องเก่ายังคาราคาซัง ไม่ทันเคลียร์ ก็มีเรื่องใหม่ ประดังเข้ามาวุ่นวายไม่รู้จบ ต่อเนื่องจากปมการคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อที่ยังคลุมเครือ ไม่รู้สูตรที่เตรียมคำตอบไว้ในใจจะถูกต้องหรือไม่

  ในภาวะที่เส้นตายการประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง ส.ส.อย่างน้อย 95% ให้ทันภายในวันที่ 9 พ.ค.นี้ งวดเข้ามาเรื่อยๆ แต่วิธีการคำนวณ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ยังจูนกันไม่ลงตัว

  โดยรูปการณ์ที่ กกต.คงต้องประกาศรับรองผลเลือกตั้งไปก่อน

  แล้วค่อยไปไล่สอยกันภายหลัง

  ตามคิวล่าสุดที่ กกต.กางปฏิทิน เตรียมประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง ส.ส.ระบบเขตในวันที่ 7 พ.ค. และรับรอง ส.ส.บัญชีรายชื่อในวันที่ 8 พ.ค.นี้

  ใครที่ห่วงความยุ่งเหยิงต่างๆอาจทำให้ กกต.รับรองผลเลือกตั้งไม่ทันตามกำหนด คงได้หมดข้อกังวล

  ขณะที่ศาลรัฐธรรมนูญก็รับเรื่องตีความสูตรคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อตามคำร้องที่ผู้ตรวจการแผ่นดินส่งมา โดยนัดลงมติในวันที่ 8 พ.ค.นี้

  รอคลี่คลายคำตอบสูตรคณิตศาสตร์ปาร์ตี้ลิสต์ให้ทุกฝ่ายเข้าใจตรงกันเสียที น่าจะเป็นแนวทางให้ กกต.นำไปคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่ออย่างถูกต้องได้ทันเวลาอย่างฉิวเฉียด

  โรดแม็ปที่วางไว้กลับมาราบรื่น ไม่มีร่องรอยสะดุดระหว่างทาง ตามที่ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.ให้การคอนเฟิร์ม ยังไงก็ได้เห็นโฉมหน้ารัฐบาลใหม่เดือน มิ.ย.นี้ค่อนข้างแน่

  กลไกขั้นตอนต่างๆลงล็อก ขยับสอดรับกับโรดแม็ปที่วางไว้ โปรแกรมการเปิดประชุมรัฐสภา เพื่อเลือกตัวประธานสภาผู้แทนราษฎร ประธานวุฒิสภา และนายกรัฐมนตรี เริ่มเห็นเป็นรูปเป็นร่าง

  เช่นเดียวกับปรากฏการณ์เฟ้นหา ส.ว. ที่พอเดาโฉมหน้ากันได้บ้างแล้ว ใครจะฝ่าด่านการคัดเลือกจาก 400 รายชื่อ เข้ามายึดเก้าอี้ 194 ส.ว.ในสัดส่วนที่ คสช.เป็นผู้คัดเลือก

  กวาดตาดูรายชื่อในเบื้องต้น ส่วนใหญ่มาจากโควตาสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) และ ส.ว.โดยตำแหน่งอีก 6 คน

  ประเภทกากี่นั้ง คุ้นหน้าคุ้นตา พวกรู้มือกัน กองหนุน “ลุงตู่” ติดโผพร้อมหน้า

  ล็อกเป้าไว้เสร็จสรรพทุกองคาพยพ แต้มต่ออยู่ในมือเป็นกะตั้ก หนทางสดใสดัน พล.อ.ประยุทธ์ฝ่าด่านคู่แข่ง เบิ้ลเก้าอี้ผู้นำได้ไม่ยาก

  ถึงนาทีนี้ขั้ว “นายใหญ่” ทำใจรับสภาพเป็นฝ่ายค้านกันได้เลย.


  ทีมข่าวการเมือง รายงาน

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ชายเมากร่าง บุกห้องฉุกเฉิน เดือด..ถ่มน้ำลายใส่เจ้าหน้าที่โรงพยาบาล
   03:16

   ชายเมากร่าง บุกห้องฉุกเฉิน เดือด..ถ่มน้ำลายใส่เจ้าหน้าที่โรงพยาบาล

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:27 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์