ไลฟ์สไตล์
100 year

กกต.รับรองผลเลือกตั้ง ส.ส. 7-8 พ.ค. เล็งใช้สูตร กรธ. คำนวณปาร์ตี้ลิสต์

ไทยรัฐออนไลน์
1 พ.ค. 2562 21:58 น.
SHARE

กกต.เตรียม ประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง ส.ส. 7-8 พ.ค.นี้ แจ้งจังหวัดเร่งสรุปสำนวนร้องคัดค้าน ส่งส่วนกลางภายในสัปดาห์นี้ ก่อนเคาะเขตที่ต้องแขวนไว้ เล็งใช้สูตร กรธ. จัดสรร ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ ให้ 27 พรรค...

เมื่อวันที่ 1 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าการประชุมกกต. เมื่อวันที่ 30 เม.ย. ที่ประชุมกกต. มีมติเห็นชอบที่จะให้มีการประกาศรับรองผลการเลือกตั้งส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง ในวันที่ 7 พ.ค.และประกาศรับรองผลการเลือกตั้งส.ส.แบบบัญชีรายชื่อในวันที่ 8 พ.ค.นี้ ก่อนวันสุดท้ายของกรอบระยะ 150 วัน ที่กกต.ต้องจัดการเลือกตั้งให้แล้วเสร็จตามรัฐธรรมนูญมาตรา 268

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้กกต.ไม่สามารถประกาศรับรองผลการเลือกตั้งส.ส.ทั้ง 2 แบบพร้อมกันได้ เนื่องจากพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.มาตรา 127 กำหนดให้กกต. ต้องประกาศรับรองผลการเลือกตั้งส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้งก่อนแล้วจึงดำเนินการคิดคำนวณ จัดสรรส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ตามมาตรา 129 ก่อนที่จะประกาศรับรอง

อย่างไรก็ตามมีรายงานว่า เมื่อวันที่ 25 เม.ย.ที่ผ่านมา สำนักงานกกตได้มีหนังสือแจ้งเวียนถึงผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัดทุกจังหวัด ขอให้ตรวจสอบและเร่งรัดสรุปสำนวนเรื่องร้องคัดค้าน โดยเฉพาะกรณีที่ผู้ถูกร้อง เป็นผู้ที่อยู่ในเกณฑ์พิจารณาได้รับเลือกตั้งโดยให้เสนอเรื่อง เข้ามายังสำนักงานกกตกลางให้แล้วเสร็จภายในอาทิตย์นี้ เพื่อจะเป็นข้อมูลให้กับกกต. ในการพิจารณาว่าเขตใดจะประกาศรับรองผล และเขตใดที่กกต.จะแขวนไว้ ยังไม่ประกาศรับรองผลในช่วงต้นสัปดาห์หน้า

ขณะที่การคิดคำนวณส.ส. บัญชีรายชื่อ เพื่อจัดสรรให้กับพรรคการเมืองนั้น เบื้องต้น สำนักงานจะเสนอให้ยึดวิธีคำนวณของคณะกรรมการยกร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.) ที่มีพรรคการเมือง ซึ่งได้คะแนนต่ำกว่าค่าเฉลี่ยส.ส 1 คน จำนวน 27 พรรคได้รับการจัดสรร มาดำเนินการจัดสรร เนื่องจากยังไม่มั่นใจว่าศาลรัฐธรรมนูญ จะพิจารณาคำร้อง ผู้ตรวจการแผ่นดิน กรณี พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.สมาตรา 128 พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.ขัดรัฐธรรมนูญมาตรา 91 ทันก่อนวันที่ 9 พ.ค.หรือไม่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รับรองผลเลือกตั้งกกต.รับรองผลเลือกตั้งประกาศรับรองผลเลือกตั้งกกต.ส.ส.แบบแบ่งเขตสูตรคำนวนส.ส.เลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 20 เมษายน 2564 เวลา 03:15 น.