ไลฟ์สไตล์
100 year

ประชาธิปัตย์ ชง รัฐขับเคลื่อนนโยบายแรงงาน รองรับเทคโนโลยีดิสรัปชั่น

ไทยรัฐออนไลน์
1 พ.ค. 2562 16:30 น.
SHARE

ประชาธิปัตย์ ชง รัฐขับเคลื่อนนโยบายแรงงานรองรับเทคโนโลยีดิสรัปชั่น แนะต้องเน้นการพัฒนาทักษะฝีมือให้ก้าวทัน พร้อมยกข้อมูล เวิล์ดอีโคโนมิคฯ ชี้ ภาคเกษตรอาเซียนรับผลกระทบเต็มๆ...

เมื่อวันที่ 1 พ.ค.62 นายเชาว์ มีขวด รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวเนื่องในวันแรงงานแห่งชาติ ว่า พรรคเห็นความสำคัญของพี่น้องผู้ใช้แรงงาน โดยได้กำหนดนโยบายดูแลผู้มีรายได้น้อย ด้วยการประกันรายได้ไม่ต่ำกว่าเดือนละ 10,000 บาท หรือปีละ 120,000 บาท และไม่ผลักภาระให้ผู้ประกอบการ อีกทั้งยังมีคูปองเสริมทักษะให้แรงงานเพื่อพัฒนาฝีมือด้วย แต่น่าเสียดายที่พรรคประชาธิปัตย์ไม่มีโอกาสได้ขับเคลื่อนนโยบายเหล่านี้ จึงอยากให้รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นำแนวนโยบายด้านแรงงานที่ดีของพรรคการเมืองต่างๆ ไปพิจารณาเพื่อผลักดันมาตรการออกมาเพื่อแก้ปัญหา และดูแลผู้ใช้แรงงานให้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น และควรเชื่อมโยงกับนโยบายด้านการศึกษา เพื่อให้เยาวชนของชาติจบมามีงานทําด้วย โดยให้คำนึงถึงความเปลี่ยนแปลงด้านเทคโนโลยี และความอยู่รอดทางธุรกิจ หรือที่เรียกกันว่า Technology Disruption เพราะรัฐบาลนี้มีนโยบายไทยแลนด์ 4.0 และเตรียมการประมูล 5G ซึ่งจะทำให้เทคโนโลยีเติบโตแบบก้าวกระโดด หากแรงงานปรับตัวไม่ทันก็มีโอกาสที่จะตกงานสูง เพราะปัจจุบันยังไม่เห็นแนวทางที่รัฐบาลเตรียมการรองรับถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้น 

ข่าวแนะนำ

"โดย World Economic Forum ประเมินไว้ว่า ในอีก 4 ปีข้างหน้า งานจำนวน 75 ล้านตำแหน่งจะหายไปและจะมีตำแหน่งงานใหม่เกิดขึ้น 113 ล้านตำแหน่ง ทั่วโลกจะต้องเผชิญกับการเปลี่ยนผ่านครั้งใหญ่ และยังมีผลวิจัยของ Oxford Economic และ Cisco ของสหรัฐฯ ถึงสถานการณ์ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ว่า เป็นหนึ่งในภูมิภาคที่จะได้รับผลกระทบมากกว่าภูมิภาคอื่น เนื่องจากแรงงานส่วนใหญ่อยู่ในภาคเกษตร และมีการใช้แรงงานเข้มข้น จึงอยากให้รัฐบาลให้ความสำคัญกับการพัฒนาทักษะฝีมือแรงงานให้ก้าวทันตามเทคโนโลยีที่กำลังเติบโตแบบก้าวกระโดดด้วย รวมถึงรัฐบาลยังต้องดูแลแรงงานนอกระบบด้วย" นายเชาว์กล่าว

นายเชาว์ กล่าวด้วยว่า ทั้งนี้รัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ให้ความสำคัญกับเรื่องของการเพิ่มสิทธิประโยชน์ประกันสังคม การดูแลเรื่องความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมการทำงาน รวมถึงการคุ้มครองผู้รับงานไปทำที่บ้าน แต่ในปัจจุบันมีอาชีพที่หลากหลายมากขึ้น รัฐบาลจึงต้องยกเครื่องกฎหมาย เพื่อให้มีการประกันสังคมแบบถ้วนหน้าที่ครอบคลุมคนทำงาน ให้มีหลักประกันในชีวิตระหว่างการทำงานและเมื่อเกษียณอายุจากการทำงานไปแล้ว ซึ่งจะช่วยลดภาระการคลัง ที่ประเทศไทยกำลังจะเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุในปีหน้าหรือปี 2563 และต้องไปทบทวนดูว่าเหตุใดกองทุนการออมแห่งชาติ จึงยังไม่ประสบผลสำเร็จเท่าที่ควร นอกจากนี้ต้องเร่งรัดจัดตั้งกองทุนประกันความมั่นคงในการทำงานด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นโยบายแรงงานวันแรงงานเทคโนโลยีดิสรัปชั่นประชาธิปัตย์เชาว์ มีขวดข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 06:00 น.