ประชาธิปัตย์ ชง รัฐขับเคลื่อนนโยบายแรงงาน รองรับเทคโนโลยีดิสรัปชั่น

ข่าว

ประชาธิปัตย์ ชง รัฐขับเคลื่อนนโยบายแรงงาน รองรับเทคโนโลยีดิสรัปชั่น

ไทยรัฐออนไลน์

1 พ.ค. 2562 16:30 น.

ประชาธิปัตย์ ชง รัฐขับเคลื่อนนโยบายแรงงานรองรับเทคโนโลยีดิสรัปชั่น แนะต้องเน้นการพัฒนาทักษะฝีมือให้ก้าวทัน พร้อมยกข้อมูล เวิล์ดอีโคโนมิคฯ ชี้ ภาคเกษตรอาเซียนรับผลกระทบเต็มๆ...

เมื่อวันที่ 1 พ.ค.62 นายเชาว์ มีขวด รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวเนื่องในวันแรงงานแห่งชาติ ว่า พรรคเห็นความสำคัญของพี่น้องผู้ใช้แรงงาน โดยได้กำหนดนโยบายดูแลผู้มีรายได้น้อย ด้วยการประกันรายได้ไม่ต่ำกว่าเดือนละ 10,000 บาท หรือปีละ 120,000 บาท และไม่ผลักภาระให้ผู้ประกอบการ อีกทั้งยังมีคูปองเสริมทักษะให้แรงงานเพื่อพัฒนาฝีมือด้วย แต่น่าเสียดายที่พรรคประชาธิปัตย์ไม่มีโอกาสได้ขับเคลื่อนนโยบายเหล่านี้ จึงอยากให้รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นำแนวนโยบายด้านแรงงานที่ดีของพรรคการเมืองต่างๆ ไปพิจารณาเพื่อผลักดันมาตรการออกมาเพื่อแก้ปัญหา และดูแลผู้ใช้แรงงานให้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น และควรเชื่อมโยงกับนโยบายด้านการศึกษา เพื่อให้เยาวชนของชาติจบมามีงานทําด้วย โดยให้คำนึงถึงความเปลี่ยนแปลงด้านเทคโนโลยี และความอยู่รอดทางธุรกิจ หรือที่เรียกกันว่า Technology Disruption เพราะรัฐบาลนี้มีนโยบายไทยแลนด์ 4.0 และเตรียมการประมูล 5G ซึ่งจะทำให้เทคโนโลยีเติบโตแบบก้าวกระโดด หากแรงงานปรับตัวไม่ทันก็มีโอกาสที่จะตกงานสูง เพราะปัจจุบันยังไม่เห็นแนวทางที่รัฐบาลเตรียมการรองรับถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้น 

"โดย World Economic Forum ประเมินไว้ว่า ในอีก 4 ปีข้างหน้า งานจำนวน 75 ล้านตำแหน่งจะหายไปและจะมีตำแหน่งงานใหม่เกิดขึ้น 113 ล้านตำแหน่ง ทั่วโลกจะต้องเผชิญกับการเปลี่ยนผ่านครั้งใหญ่ และยังมีผลวิจัยของ Oxford Economic และ Cisco ของสหรัฐฯ ถึงสถานการณ์ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ว่า เป็นหนึ่งในภูมิภาคที่จะได้รับผลกระทบมากกว่าภูมิภาคอื่น เนื่องจากแรงงานส่วนใหญ่อยู่ในภาคเกษตร และมีการใช้แรงงานเข้มข้น จึงอยากให้รัฐบาลให้ความสำคัญกับการพัฒนาทักษะฝีมือแรงงานให้ก้าวทันตามเทคโนโลยีที่กำลังเติบโตแบบก้าวกระโดดด้วย รวมถึงรัฐบาลยังต้องดูแลแรงงานนอกระบบด้วย" นายเชาว์กล่าว

นายเชาว์ กล่าวด้วยว่า ทั้งนี้รัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ให้ความสำคัญกับเรื่องของการเพิ่มสิทธิประโยชน์ประกันสังคม การดูแลเรื่องความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมการทำงาน รวมถึงการคุ้มครองผู้รับงานไปทำที่บ้าน แต่ในปัจจุบันมีอาชีพที่หลากหลายมากขึ้น รัฐบาลจึงต้องยกเครื่องกฎหมาย เพื่อให้มีการประกันสังคมแบบถ้วนหน้าที่ครอบคลุมคนทำงาน ให้มีหลักประกันในชีวิตระหว่างการทำงานและเมื่อเกษียณอายุจากการทำงานไปแล้ว ซึ่งจะช่วยลดภาระการคลัง ที่ประเทศไทยกำลังจะเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุในปีหน้าหรือปี 2563 และต้องไปทบทวนดูว่าเหตุใดกองทุนการออมแห่งชาติ จึงยังไม่ประสบผลสำเร็จเท่าที่ควร นอกจากนี้ต้องเร่งรัดจัดตั้งกองทุนประกันความมั่นคงในการทำงานด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา
04:11

ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:19 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์