เชาว์ จวก มีชัย ขาดสำนึกรับผิดชอบชาติ เปรียบ"โจรรับใช้โจร เลวกว่าโจร"

ข่าว

เชาว์ จวก มีชัย ขาดสำนึกรับผิดชอบชาติ เปรียบ"โจรรับใช้โจร เลวกว่าโจร"

ไทยรัฐออนไลน์

1 พ.ค. 2562 15:57 น.

เชาว์ มีขวด รองโฆษก ปชป. จวก “มีชัย และกรธ.” ร่างกติกาเอื้อ คสช. สร้างปัญหาชาติ ชี้ ขาดสามัญสำนึกรับผิดชอบต่อชาติ ลั่น "โจรรับใช้โจร จะเลวยิ่งกว่าโจร"

วันที่ 1 พ.ค. นายเชาว์ มีขวด รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊ก ในหัวข้อ “เมื่อนักกฎหมายเขียนกฎหมายพาประเทศวุ่นวาย ถึงทางตัน..” ว่า ผ่านการเลือกตั้งมาแล้ว 1 เดือนเศษ นอกจากความสงบไม่สามารถจบลงที่ลุงตู่ ตามที่มีการหาเสียงบีบประชาชนให้เลือกข้างได้แล้ว ยังส่อเค้าว่า จะมีความวุ่นวายตามมาอีกมาก โดยเฉพาะความอึมครึมที่เกิดขึ้น เพราะไม่สามารถประกาศรับรองผลเลือกตั้ง ส.ส.ได้แม้แต่รายเดียว เพราะกฎหมายเลือกตั้ง ส.ส. มาตรา 127 กำหนดว่า ให้คณะกรรมการเลือกตั้ง (กกต.) ประกาศผลเลือกตั้ง ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้งได้ เมื่อตรวจสอบเบื้องต้นแล้ว มีเหตุอันควรเชื่อว่า ผลเลือกตั้งเป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรม และมีจำนวนไม่น้อยกว่าร้อยละ 95 ของเขตเลือกตั้งทั้งหมด ทำให้การประกาศผลเลือกตั้งเดิม ที่เคยทยอยประกาศได้กรณีที่ไม่มีปัญหา กลับต้องรอไปประกาศพร้อมกัน ร้อยละ 95 ตลอดจนปัญหาสูตรการคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อที่กำลังบานปลาย กลายเป็นประเด็นที่อาจทำให้กกต. ต้องรับผิดทางกฎหมาย หากเลือกสูตรคำนวณผิด และยังมีปัญหากรณีคุณสมบัติของผู้สมัคร ส.ส.ในเรื่องการถือหุ้นสื่อที่อาจกลายเป็นหลุมดำใหญ่ ทำให้อาจประกาศรับรองผลร้อยละ 95 ไม่ได้ เพราะมีผู้เข้าข่ายขาดคุณสมบัติจำนวนมาก

หรือถ้า กกต.เลือกที่จะประกาศรับรองไปก่อน แล้วค่อยส่งศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาว่า ขาดคุณสมบัติหรือมีลักษณะต้องห้ามในภายหลัง ก็ยังสร้างความปั่นป่วนให้กับการเมืองอย่างรุนแรง เนื่องจากทุกคะแนนที่ประชาชนเลือกไปในส่วนของส.ส.เขต จะต้องตัดออกไป ไม่สามารถนำมาคำนวณรวมเป็นคะแนนจำนวนส.ส.พึงมีได้ ตามระบบการเมืองแบบจัดสรรปันส่วนผสม ซึ่งเป็นนวัตกรรมที่มีประเทศไทยเพียงหนึ่งเดียวในโลกที่ใช้ ตามกติกาบัตรใบเดียว ที่นายมีชัย ฤชุพันธ์ุ และพวกได้ออกแบบไว้ ซึ่งจะกระทบถึงสมการการเมืองในการตั้งรัฐบาล ทำให้เกิดความผันแปรได้อยู่ตลอดเวลา

“หรือส่งผลถึงขั้นให้เกิดการเปลี่ยนแปลงรัฐบาลได้เลย แต่คนที่ต้องรับหน้าเสื่อ เป็นเหมือนหนังหน้าไฟ กลายเป็น กกต. ทั้งที่ถ้ามองแบบให้ความเป็นธรรม จะเห็นได้ว่า กกต. ต้องปฏิบัติตามกฎหมายที่ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ อดีตประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ กับพวกร่างไว้ ในขณะที่ กกต.บอบช้ำหนัก โดนด่าไปทั่วประเทศ ต้องออกมาชี้แจงรายวัน ส่วนกลุ่มคนที่เป็นผู้ร่างกฎหมาย ทำให้เกิดปัญหาในประเทศนี้ กลับไม่ต้องรับผิดชอบใดๆ แถมพูดหน้าตาเฉยว่า หมดหน้าที่ความรับผิดชอบของตัวเองแล้ว ผมคิดว่าคำพูดของนายมีชัย ที่ไม่ยอมแสดงความเห็นเกี่ยวกับสูตรการคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ที่โยนไปให้กกต.ตัดสินใจ โดยอ้างว่า ตัวเองหมดหน้าที่แล้ว เป็นการชี้ให้เห็นถึง การขาดสามัญสำนึกรับผิดชอบต่อประเทศชาติอย่างรุนแรง เพราะกติกาที่นายมีชัยกับพวกสร้างขึ้น ได้กลายเป็นปัญหากับบ้านเมือง ทำให้ประเทศชาติ เสมือนเมืองในหมอกมองหาทางออกไม่เจอ คงมีกลุ่มคนเพียงกลุ่มเดียวที่ได้ประโยชน์คือ คสช. ที่จะยังอยู่ในอำนาจต่อไป หากหลังเลือกตั้งแล้วยังตั้งรัฐบาลไม่ได้ แต่ทั้งนายมีชัย และพวก ไม่เคยแสดงความรับผิดชอบใดๆ นอกจากลอยตัวอยู่เหนือปัญหาที่ตัวเองสร้างขึ้น ในฐานะที่ผมเป็นนักกฎหมาย เป็นทนายความ สิ่งหนึ่งที่ยึดถือตลอด คือ ไม่รับใช้โจร เพราะถ้านักกฎหมายไปรับใช้โจร ก็เท่ากับเปิดทางให้โจรปล้นได้อย่างถูกกฎหมาย บ้านเมืองจะวุ่นวาย ไม่ต่างอะไรกับการพายเรือให้โจรนั่ง หรือโจรรับใช้โจร จะเลวยิ่งกว่าโจร" นายเชาว์ ระบุ

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ต่อหัวเสือบุกบ้าน ยาย 62 ปีแจ้งกู้ภัยเข้าช่วยเหลือ
  02:32

  ต่อหัวเสือบุกบ้าน ยาย 62 ปีแจ้งกู้ภัยเข้าช่วยเหลือ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:48 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์