ไลฟ์สไตล์
100 year

สมชัย แนะ 3 ทางออกปม'ธนาธร'ถือหุ้นสื่อ ชี้หากโดนคงสูญไปครึ่งจักรวาล

ไทยรัฐออนไลน์
1 พ.ค. 2562 12:10 น.
SHARE

“สมชัย”โพสต์ แนะ 3 ทางออกปม”ธนาธร”ถือครองหุ้น ย้ำ ถ้าธนาธรโดน พรรคอื่นโดนด้วย แซว จักรวาลมาร์เวลคงสูญนักการเมืองไทยไปครึ่งจักรวาลตามคำทำนาย

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 1 พ.ค. 2562 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีต กกต. โพสต์เฟซบุ๊กถึงกรณี กกต. ตรวจสอบการถือครองหุ้นของนายธนากร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ว่า หากจะเล่นนายธนาธร ต้องไปให้ถูกช่องและมองเห็นผลที่จะตามมา กรณีหากนายธนาธรถือหุ้นสื่อ และไม่มีการโอนจริงก่อนรับสมัคร ส.ส. การจัดการกับธนาธร สามารถดำเนินการได้ อย่างน้อย 3 ช่อง คือ 1. การใช้มาตรา 60 และ 61 ของกฎหมายเลือกตั้งส.ส. โดย กกต.ต้องยื่นคำร้องต่อศาลฎีกาให้ถอนชื่อออกจากประกาศรายชื่อผู้สมัคร และต้องทำก่อนวันเลือกตั้ง ช่องนี้จึงถูกปิดไปแล้ว

ข่าวแนะนำ

2. การใช้มาตรา 42(3) ของกฎหมายเลือกตั้งส.ส.ที่กำหนดคุณสมบัติของผู้สมัคร ส.ส. ที่มีลักษณะต้องห้ามในการถือหุ้นสื่อ และ กกต.ร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ ในกรณีวินิจฉัยสมาชิกสภาพของผู้เป็น ส.ส. ตามมาตรา 7(5) ของพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยศาลรัฐธรรมนูญ ช่องทางนี้ จะทำได้ เมื่อรับรองสมาชิกภาพ ส.ส.แล้ว และผู้นั้นยังคงปฏิบัติหน้าที่ ส.ส.จนกว่าจะมีคำวินิจฉัยของศาล ดังนั้น ช่องนี้จึงยังไม่เกิดในปัจจุบัน

และ 3. การใช้อำนาจของ กกต. ตามมาตรา 132 ของกฎหมายเลือกตั้งส.ส.ในการตัดสิทธิการสมัครเป็นการชั่วคราว (ใบส้ม) เนื่องจากพบเห็นการกระทำที่ทำให้การเลือกตั้งไม่เป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรม ซึ่งเป็นการใช้วินิจฉัยของ กกต.ว่า การถือหุ้นสื่อในขณะรับสมัคร เป็นการทำให้การเลือกตั้งที่ไม่สุจริตและเที่ยงธรรม

“ซึ่งหากกรณีที่ กกต. เลือกจะวินิจฉัย กรณีของนายธนาธร เป็นกรณีเริ่มต้น ก็จะเป็นบรรทัดฐานในการพิจารณาคดีถือหุ้นสื่ออีกนับร้อยคดีที่ตามมาว่า ถือเป็นการกระทำที่ทำให้การเลือกตั้งไม่สุจริตและเที่ยงธรรม ที่นอกจากจะเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง แล้วยังต้องดำเนินการต่อทั้งคดีอาญาและการดำเนินการต่อหัวหน้าพรรคและกรรมการบริหารพรรคไปจนถึงการยุบพรรคด้วย เมื่อนั้น จักรวาลมาร์เวลคงสูญนักการเมืองไทยไปครึ่งจักรวาลตามคำทำนาย” นายสมชัย ระบุ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง62สมชัย ศรีสุทธิยากรถือหุ้นสื่อธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจอนาคตใหม่นักการเมืองหายครึ่งจักรวาลทางออก 3 แนวทางเลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 22 เมษายน 2564 เวลา 10:23 น.