ไลฟ์สไตล์
100 year

เสียหายใครรับผิดชอบ?

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 พ.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

ผลการสำรวจความคิดเห็นประชาชนของสวนดุสิตโพลครั้งล่าสุด เมื่อถามถึงความสับสนทางการเมืองก่อนการเลือกตั้งและหลังการเลือกตั้ง คนส่วนใหญ่ 47.33% เห็นว่าสับสนพอๆกัน เพราะ กกต.ไม่ชัดเจนในการตีความรัฐธรรมนูญ กลุ่มตัวอย่าง 33.98% มองว่าหลังเลือกตั้งสับสนกว่า เพราะการจัดตั้งรัฐบาลไม่ชัดเจน มีร้องเรียนให้นับคะแนนใหม่ มีปัญหาสูตร ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์

ผู้คนอาจจะสับสนยิ่งขึ้น ถ้าติดตามข่าวการนับคะแนนใหม่ในเขตเลือกตั้งที่ 1 นครปฐม ต้องนับไปนับมาอยู่หลายรอบ รอบแรกผู้สมัครพรรคประชาธิปัตย์เป็นผู้ชนะ รอบที่ 2 ครั้งแรก ผู้สมัครพรรคอนาคตใหม่ชนะ 62 คะแนน แต่เมื่อนับอีกครั้ง พรรคประชาธิปัตย์ชนะเฉียดฉิว 4 คะแนน รองเลขาธิการ กกต.ยอมรับว่านับผิดพลาด ก่อให้เกิดปัญหา ความน่าเชื่อถือขององค์กร

ข่าวแนะนำ

รองเลขาธิการ กกต.อ้างว่าเหตุที่ผิดพลาด เพราะกรรมการหนึ่งชุดต้องนับคะแนนถึง 4 หน่วย แต่นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีต กกต.ชี้ว่าความผิดพลาดเกิดจาก 2 สาเหตุ คือ เป็นความผิดพลาดของคน และกฎหมายมีปัญหาเปิดช่องให้ตีความต่างหากเป็นความพลั้งเผลอของคน เป็นปัญหาความเป็นมืออาชีพ แต่ถ้าเจตนาทำให้ผิดพลาด คือการทุจริตต่อหน้าที่

กกต.ชุดปัจจุบันมีปัญหาความน่าเชื่อถือตั้งแต่เริ่มต้น เมื่อกลไก คสช.โละ กกต.ชุดก่อนทั้งคณะ 5 คน เพื่อให้มีการแต่งตั้งใหม่ โดยสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ที่มาจากการแต่งตั้งของ คสช.เป็น การโละทิ้ง กกต. ที่มีประสบการณ์การเลือกตั้ง แทนที่ด้วยมือใหม่หัดขับด้วยวัตถุประสงค์อะไรไม่แจ้งชัด กกต.ปัจจุบันถูกวิพากษ์วิจารณ์การทำหน้าที่ทั้งก่อนและหลังเลือกตั้ง

เรื่องที่ถูกนักการเมืองและสื่อวิพากษ์ ได้แก่ การแบ่งเขตเลือกตั้งใหม่ ถูกมองว่าเป็นไปตามความต้องการของบางฝ่าย การตรวจสอบการระดมทุนของพรรคพลังประชารัฐ ด้วยการจัดเลี้ยงโต๊ะจีน 600 ล้านบาท การนับคะแนนและประกาศผลเลือกตั้งล่าช้า ความไม่มั่นใจในสูตรคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ต้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย สาเหตุสำคัญเพราะรัฐธรรมนูญฉบับ “ตามใจแป๊ะ”

ปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้นนำไปสู่ความน่าเชื่อถือของกระบวนการการเลือกตั้ง ภายใต้การกำกับดูแลของ กกต. เป็นไปด้วยความสุจริตและเที่ยงธรรมตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญหรือไม่ มีการซื้อสิทธิขายเสียงหรือไม่ ถ้าส่งเจ้าหน้าที่ กกต.ไปถามชาวบ้านอาจไม่ได้คำตอบที่แท้ แต่ถ้าให้คนธรรมดาไปคุยกับชาวบ้านธรรมดา อาจได้ฟังเรื่องสนุกๆ

ปัญหาที่คนส่วนใหญ่สงสัยในขณะนี้ ถ้า กกต.ประกาศผลการเลือกตั้งไม่ทันภายในวันที่ 9 พฤษภาคม เท่ากับว่าไม่สามารถ จัดการเลือกตั้ง ส.ส.ให้เสร็จสิ้นภายใน 150 วัน หลังจากที่กฎหมายเกี่ยวกับเลือกตั้ง 4 ฉบับ มีผลใช้บังคับ เป็นการเลือกตั้งที่มิชอบด้วยรัฐธรรมนูญหรือไม่ การเลือกตั้งมูลค่าหลายพันล้านเป็นโมฆะหรือไม่ ใครจะรับผิดชอบต่อความเสียหายร้ายแรงต่อประเทศ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กกต.ประกาศผลการเลือกตั้งผลการเลือกตั้งเลือกตั้งใหม่นับคะแนนใหม่เลือกตั้ง62บทบรรณาธิการ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 00:09 น.