ไลฟ์สไตล์
100 year

พลาดบ่อยเกิน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 พ.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

สี่เท้ายังรู้พลาด นักปราชญ์ยังรู้พลั้ง แต่สำหรับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พลาดแล้วก็พลาดอีก

ที่เห็นกันชัดๆโป๊ะเชะคาตา ก็คือ ปัญหาในการนับคะแนนใหม่ ที่เขต 1 จังหวัดนครปฐม

ข่าวแนะนำ

เหตุจากการเลือกตั้ง เมื่อวันที่ 24 มี.ค. ผลการนับคะแนนครั้งนั้น พ.ท.สินธพ แก้วพิจิตร ผู้สมัคร ส.ส.จากพรรคประชาธิปัตย์ มีคะแนนนำเป็นอันดับหนึ่ง ตามมาด้วย สาวิกา ลิมปะสุวัณณะ ผู้สมัคร ส.ส.จากพรรคอนาคตใหม่ ได้คะแนนมาอันดับสอง เฉือนกันสูสีแค่ปลายจมูก 147 คะแนน

ทำให้ผู้สมัครพรรคอนาคตใหม่ ฉงนสงสัย ไปยื่นเรื่องร้องขอให้มีการนับคะแนนใหม่ และ กกต.ก็มีมติให้มีการนับคะแนนใหม่เป็นครั้งที่สอง เพื่อพิสูจน์ความโปร่งใส เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

โดยจัดให้มีการนับคะแนน ที่อาคารศูนย์วัฒนธรรมฯ มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตสนามจันทร์ มีการนำบัตรเลือกตั้งของเขต 1 นครปฐม จำนวน 245 หน่วย มาตรวจนับกันใหม่อย่างละเอียดยิบตั้งแต่เช้ายันดึก

ท่ามกลางกองเชียร์ และผู้สังเกตการณ์ของทั้งสองพรรคการเมืองเฝ้าลุ้นผล แบบใจคว่ำใจหาย

เพราะคะแนนขลุกขลิกพลิกไปพลิกมา ช่วงหัวค่ำ พ.ท.สินธพ จากค่ายประชาธิปัตย์ มีคะแนนนำ แต่พอตกดึกกลายเป็น สาวิกา จากค่ายอนาคตใหม่ มีคะแนนแซงขึ้นมาทำท่าเหมือนจะเข้าวิน

แถมห้วงนั้น ฉัตรไชย จันทร์พรายศรี กกต. ที่ไปตรวจการนับคะแนน ดันหลุดปากให้สัมภาษณ์ว่า ผู้สมัครจากพรรคอนาคตใหม่ เป็นฝ่ายชนะ

เท่านั้นแหละกองเชียร์เฮลั่น ขณะที่ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ก็ดีใจสุดๆที่คะแนนพลิกชนะคู่แข่งไป 62 แต้ม รีบโพสต์ขอบคุณแฟนคลับ ประกาศชัยชนะกันยกใหญ่

ส่วน จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รักษาการหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และ สาธิต ปิตุเตชะ รักษาการรองหัวหน้าพรรค ที่เกาะติดสถานการณ์นับคะแนน ถึงกับงงเต็ก

โวยดักคอทันที นั่งยันนอนยัน ผู้สมัครพรรคประชาธิปัตย์ คือผู้ชนะ เพราะมีคะแนนนำผู้สมัครพรรคอนาคตใหม่ 4 แต้ม เฉือนกันแค่ขนปลายจมูก

ร้อนถึง กกต. ต้องตรวจสอบดับเบิลเช็กอีกรอบ ท่ามกลางเสียงด่าจากทั้ง 2 ค่ายคู่แข่ง และกองแช่งทั่วสารทิศ ถึงความห่วยแตกในการนับคะแนน

สุดท้าย แสวง บุญมี รองเลขาธิการ กกต. ต้องรับหน้าเสื่อ ชี้แจงแถลงไขแบบน้ำขุ่นๆ บอกการนับคะแนนใหม่ ที่คะแนนพลิกผัน เพราะมีปัญหาในการรวมคะแนนของหน่วยเลือกตั้งที่ 25 ที่เจ้าหน้าที่กรอกคะแนนใบรายงานผลคลาดเคลื่อน ส่วนขั้นตอนนับคะแนน ขีดคะแนนไม่มีปัญหาแต่ประการใด สรุป ปชป.เฉือนชนะไป 4 คะแนน

โดย กกต.นครปฐม ได้เชิญตัวแทนผู้สมัครทั้ง 2 พรรค ที่ได้คะแนนใกล้เคียงกัน มาเปิดหีบตรวจใบขีดคะแนน ให้หายเคลือบแคลงสงสัย โดยไม่ต้องนับคะแนนใหม่เป็นครั้งที่สาม

พร้อมยอมรับความผิดพลาดในการนับคะแนน เขต 1 นครปฐม เมื่อวันที่ 24 มี.ค. และการนับคะแนนใหม่ที่ยังพลาดอีก ทำให้เกิดปัญหาเรื่องความน่าเชื่อถือขององค์กร แต่เป็นความผิดพลาดที่เกิดขึ้นเกิดจากตัวบุคคล

ยืนยัน ระบบเลือกตั้งและการนับคะแนนของ กกต.มีความปลอดภัยทั้งระหว่างการนับและลงคะแนน รวมถึงการเก็บรักษาบัตรเลือกตั้ง แต่ละขั้นตอนสามารถตรวจสอบได้

เฮ้อ...ปล่อยให้พลาดบ่อยๆแบบนี้ เครดิตจะเหลืออะไรล่ะพ่อคุณ!!!

“พ่อลูกอิน”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง62เลือกตั้งใหม่นับคะแนนเลือกตั้งนับคะแนนใหม่เขต 1 นครปฐมพ่อลูกอินสำนักข่าวหัวเขียว

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 22 เมษายน 2564 เวลา 10:53 น.