"การเมือง น่ารังเกียจ" เมื่อ 7นักเรียนไทยในยุโรป เริ่มต้นเปลี่ยนระบอบปกครอง

ข่าว

  "การเมือง น่ารังเกียจ" เมื่อ 7นักเรียนไทยในยุโรป เริ่มต้นเปลี่ยนระบอบปกครอง

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 พ.ค. 2562 13:32 น.

  24 มิถุนายน พ.ศ. 2475 กลุ่มที่เรียกตัวเองว่า "คณะราษฎร" ยึดอำนาจเปลี่ยนแปลงการปกครองจากระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์มาเป็นระบอบ ประชาธิปไตย ซึ่ง "คณะราษฎร" เกิดจากการรวมกลุ่มของข้าราชการและนักเรียนไทย 7 คนในฝรั่งเศสและยุโรปที่ต้องการเปลี่ยนแปลงระบอบการปกครองของประเทศสยาม โดยมี "นายปรีดี พนมยงค์" (หลวงประดิษฐ์มนูธรรม) เป็นแกนนำกลุ่ม 

  การรวมตัวของทั้ง 7 คน คิดเปลี่ยนระบอบประเทศสยาม 

  เมื่อนักเรียนฝรั่งเศสทั้ง 7 คน ได้กลับมาเมืองไทยก็ขยายกลุ่มสมาชิกภายในประเทศและขอ ให้พันเอกพระยาพหลพลพยุหเสนา เป็นหัวหน้าผู้ก่อการ โดยหลวงประดิษฐ์มนูธรรมเป็นแกนนำฝ่ายพลเรือน หลวงพิบูลสงครามเป็นแกนนำฝ่ายทหารบกซึ่งประกอบไปด้วย 

  1.ร้อยโท แปลก ขีตตะสังคะ นักเรียนวิชาทหารปืนใหญ่ ประเทศฝรั่งเศส
  2.ปรีดี พนมยงค์ นักเรียนวิชากฎหมาย ประเทศฝรั่งเศส
  3.ร้อยโท ประยูร ภมรมนตรี นักเรียนวิชารัฐศาสตร์ ประเทศฝรั่งเศส
  4.ร้อยตรี ทัศนัย มิตรภักดี นักเรียนวิชาทหารม้า ประเทศฝรั่งเศส
  5.ตั้ว ลพานุกรม นักเรียนวิชาวิทยาศาสตร์ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์
  6.จรูญ สิงหเสนี ผู้ช่วยราชการสถานทูตสยามในประเทศฝรั่งเศส
  7.แนบ พหลโยธิน นักเรียนวิชากฎหมาย ประเทศอังกฤษ

  วันที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2469 ทั้งหมดได้รวมตัวกัน ประชุมครั้งแรก ณ บ้านเลขที่ 9 ถนนซอเมอราร์ (Rue Du Sommerard) ในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ใช้เวลา 5 วัน 4 คืน ส่วนประธานในการประชุมคือ ร้อยโท แปลก หรือสมาชิกเรียกกันว่ากัปตัน การประชุมครั้งนี้มีมติ เปลี่ยนแปลงการปกครอง จากระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ มาเป็นการปกครองในระบอบประชาธิปไตย ที่มีกษัตริย์อยู่ใต้กฎหมาย ใช้วิธีการ "ยึดอำนาจโดยฉับพลัน" ยึดเอาแบบอย่างในฝรั่งเศสหลีกเลี่ยงการนองเลือด รวมทั้งป้องกันการถือโอกาสเข้ามาแทรกแซงจากมหาอำนาจ ที่มีอาณานิคมอยู่ล้อมรอบสยามในสมัยนั้น คือ อังกฤษและฝรั่งเศส

  สาเหตุการเปลี่ยนระบอบ 

  เกิดจากปัจจัยทางการเมือง-เศรษฐกิจ ในด้านปัจจัยทางการเมือง การปฏิรูปบ้านเมืองและปฏิรูปการศึกษาในสมัยรัชกาลที่ 5 ทำให้เกิดชนชั้นกลางที่เรียนรู้รูปแบบการเมืองการปกครองของชาติตะวันตก ทำให้เห็นว่าการปกครองโดยคนๆ เดียวหรือสถาบันเดียวไม่อาจแก้ไขปัญหาต่างๆ ได้ทั้งหมด

  กลุ่มคนรุ่นใหม่ต้องการให้มีการปกครองระบอบรัฐสภาและมีรัฐธรรมนูญ บางกลุ่มต้องการให้มีการปกครองระบอบสาธารณรัฐ ในด้านปัจจัยทางเศรษฐกิจ ปัญหาเศรษฐกิจตกต่ำและการดุลข้าราชการออกจำนวนมากเพื่อตัดลดงบประมาณ ทำให้เกิดความไม่พอใจในหมู่ข้าราชการและประชาชนที่เดือดร้อนจากปัญหา เศรษฐกิจ เป็นสาเหตุหนึ่งที่คณะราษฎรใช้โจมตีการปกครองในระบอบสมบูรณาญาสิทธิ ราชย์

  เหตุการณ์วันที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2475 ในวันที่ 24 มิถุนายน คณะผู้ก่อการเข้ายึดอำนาจการปกครองที่กรุงเทพมหานคร และจับกุมพระบรมวงศานุวงศ์และข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ เป็นตัวประกัน

  ประชาธิปไตย "การเมือง" เป็นเรื่องน่ารังเกียจ

  บรรยากาศความเป็น “ประชาธิปไตย” หลังเปลี่ยนแปลงการปกครอง พ.ศ. 2475 สถานการณ์ระหว่างคณะราษฎรกับเจ้านายไม่ค่อยจะราบรื่นมากนัก ภายหลังประกาศใช้รัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว จึงแต่งตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรชั่วคราว 70 นาย โดยมี "พระยามโนปกรณ์นิติธาดา" เป็นประธานคณะกรรมการราษฎร (ตำแหน่งเทียบเท่ากับนายกรัฐมนตรี)

  ในช่วงวันที่ 10 ธันวาคม 2475 ได้มีการประกาศใช้รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรสยาม และถึงแม้ว่า รัฐธรรมนูญนี้เสมือนเป็นชัยชนะร่วมกันระหว่างเจ้านาย, ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่กับฝ่ายปฏิวัติ ต่อมาไม่นานมีเหตุการณ์หลายอย่างทำให้รู้สึกได้ถึงความขัดแย้ง ชาญวิทย์ เกษตรศิริ ผู้เขียนหนังสือ “ประวัติการเมืองไทยสยาม พ.ศ. 2475-2500” เรียงเหตุการณ์ความขัดแย้งที่เกิดขึ้นถึง 8 เหตุการณ์ โดยเหตุการณ์แรกคือ การห้ามจัดตั้งพรรคการเมือง และห้ามข้าราชการเป็นสมาชิกสมาคมการเมือง ซึ่งถูกบรรยายว่า การห้ามนี้สร้างความรู้สึกในช่วงแรกเริ่มของสมัยประชาธิปไตยว่า “การเมืองเป็นเรื่องน่ารังเกียจ”

  ที่มา:: วิกิพีเดีย ,ศิลปวัฒนธรรม 

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เสี่ยชัช เชื่อสนิทใจ เปย์แก๊งคอลเซ็นเตอร์เกลี้ยงบัญชี โชคดีมีเงินแค่ 4,000
  05:33

  เสี่ยชัช เชื่อสนิทใจ เปย์แก๊งคอลเซ็นเตอร์เกลี้ยงบัญชี โชคดีมีเงินแค่ 4,000

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 10:14 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์