ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ปชป.โวย เลือกตั้งนครปฐม เฉือนชนะ อนาคตใหม่ 4 คะแนน ฉะผอ.กกต.ทำสับสน

  ไทยรัฐออนไลน์29 เม.ย. 2562 12:34 น.
  SHARE

  ปชป.หอบหลักฐานนับคะแนน 245 หน่วย ยัน ผู้สมัครเฉือนชนะ อนาคตใหม่ 4 คะแนน ยกโพสต์ผู้สมัครอนาคตใหม่ ยอมรับความพ่ายแพ้ จี้ กกต.รับรองโดยเร็ว ฉะ ผอ.กกต.นครปฐม ทำคนสับสนจากการให้สัมภาษณ์สื่อ

  เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 29 เมษายน 2562. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รักษาการหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ นายสาธิต ปิตุเตชะ รองหัวหน้าพรรคภาคกลาง และนาวาอากาศตรีสุธรรม ระหงส์ รักษาการ ผอ.พรรคประชาธิปัตย์ ร่วมกันแถลงถึงผลการนับคะแนนใหม่ เขต 1 นครปฐม เมื่อวันที่ 28 เม.ย.62 ที่ผ่านมา โดยนายจุรินทร์ กล่าวว่า ข่าวที่ปรากฏยังมีความสับสนต่อสังคม เพราะบางข่าวบอกพรรคอนาคตใหม่ ชนะ 62 คะแนน แต่บางข่าวบอกประชาธิปัตย์ชนะ 4 คะแนน

  ทั้งนี้ จากการที่พรรคได้ตั้งตัวแทนร่วมสังเกตการณ์ในกระดานนับทั้ง 61 กระดาน รวม 245 หน่วยเลือกตั้ง ในเขต 1 ซึ่งตน นายสาธิต และ นายสุธรรม รวมทั้งอดีต ส.ส.และอดีตผู้สมัครของพรรค ไปร่วมสังเกตการณ์ตั้งแต่ต้น เรียกได้ว่า ผลอย่างเป็นทางการจากการนับ 245 หน่วย พบว่าเมื่อรวมคะแนนแล้ว พรรคประชาธิปัตย์ หมายเลข 2 คือ พ.ท.สินธพ แก้วพิจิตร มีคะแนนชนะ ผู้สมัครพรรคอนาคตใหม่ 4 คะแนน

  โดย พ.ท.สินธพ ของพรรคประชาธิปัตย์ ได้ 35,711 คะแนน ส่วน น.ส.สาวิกา ลิมปะสุวัณณะ ผู้สมัครพรรคอนาคตใหม่ 35,707 คะแนน ทั้งนี้ ตนไม่ประสงค์กดดัน กกต. จึงขอรอดูว่า กกต.จะแถลงผลอย่างเป็นทางการอย่างไร โดยหากประกาศได้เร็วก็จะเป็นเรื่องดี

  ขณะที่ นายสาธิต กล่าวว่า รายละเอียดหลักฐานที่สำนักงานเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ มีทั้ง 245 หน่วย ก็เป็นเอกสารชุดเดียวกับที่ กกต.จังหวัดนครปฐม รายงานผลต่อ กกต.กลาง ซึ่งเราได้บวกผลคะแนนสอบทานจากการรายงานผลที่โชว์ในสถานที่นับคะแนนทั้ง 61 กระดาน 4-5 ครั้ง ยืนยันว่า คะแนนที่พรรคประชาธิปัตย์ กับสิ่งที่ กกต.กลางให้สัมภาษณ์ไม่ตรงกัน ตนจึงขอเรียกร้องให้ กกต.กลาง รีบทำกรณีนี้ให้กระจ่างและประกาศรับรองผลเลือกตั้งตามผลคะแนนจริงที่ได้รวบรวม เพราะรายงานผลคะแนนจาก 245 หน่วยเลือกตั้ง มีลายเซ็นกำกับของกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง (กปน.) ทั้ง 5 คน เซ็นรับรองแล้ว รวมคะแนนแล้วพรรคประชาธิปัตย์ได้ 35,711 คะแนน ขณะที่พรรคอนาคตใหม่ 35,707 คะแนน พรรคประชาธิปัตย์ ชนะ 4 คะแนน และผู้สมัครพรรคอนาคตใหม่เอง ก็ยอมรับผลคะแนน โดยโพสต์เฟซบุ๊ก เวลา 20.12 น.ว่า แพ้พรรคประชาธิปัตย์ไป 4 คะแนน แต่อาจจะเกิดความผิดพลาด ที่มีการให้สัมภาษณ์จาก นายฉัตรไชย จันทร์พรายศรี กกต.กลาง ว่าผู้สมัครประชาธิปัตย์แพ้ 62 คะแนน ตนยืนยันว่า ผลรวมคะแนนของพรรคประชาธิปัตย์ คือ ผลคะแนนที่ถูกต้อง จึงขอให้ กกต.ประกาศรับรองผลโดยเร็ว เพราะขณะนี้มีความเข้าใจคลาดเคลื่อน อย่างไรก็ตาม หากการประกาศอย่างไม่เป็นทางการของ กกต.แตกต่างไปจากผลคะแนนที่พรรครวบรวมจากการนับคะแนนอย่างเป็นทางการของ กกต.ก็ต้องมีคนรับผิดชอบในเรื่องนี้ เพราะไม่เช่นนั้น อาจจะกระทบความน่าเชื่อถือของ กกต.ได้

  ด้าน นาวาตรีสุธรรม ระหงษ์ ผอ.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวชี้แจงพร้อมโชว์แฟ้มสำเนาหลักฐานเป็นเอกสารรายงานการนับคะแนนหรือแบบฟอร์ม กกต. 5/18/1 ของ กกต.ที่รายงานผลนับคะแนนทั้ง 245 หน่วยเลือกตั้ง ในเขตเลือกตั้งที่ 1 นครปฐม ที่มี กปน.ทั้ง 5 คนร่วมลงชื่อมาแสดงต่อสื่อมวลชน เพื่อยืนยันว่า ผลการรวมคะแนนว่าพรรคประชาธิปัตย์ชนะ 4 คะแนน เป็นผลเลือกตั้งที่ถูกต้อง โดยแบบฟอร์ม กกต. 5/18/1 นี้สามารถสอบทานได้ตลอดเวลา มีแบ่งเป็น 3 ชุด ตามมาตรา 159 ของระเบียบว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.คือ 1. ผลรายงานคะแนนที่ติดโชว์ในที่นับ 2. บัตรเลือกตั้งจริงที่อยู่ในกล่อง 3. รายงานผลคะแนนที่ส่งให้ กกต.ประจำเขตเลือกตั้ง ซึ่งหากใครไม่มั่นใจสามารถไปขอดูได้ ซึ่งถือเป็นผลอย่างเป็นทางการ

  ต่อมาเวลา 11.20 น. นายสาธิต ปิตุเตชะ รองหัวหน้าพรรค โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวว่า “ผมขอเถอะ อย่าผิดอีกเลยนะ แค่นี้องค์กรท่านก็เสียหายและล้มละลายในความเชื่อมั่นจากประชาชนไปแล้วครับ ถึงแม้จะเป็นความผิดของเจ้าหน้าที่ระดับล่างก็ตาม ผมไม่มีอคติ ให้เกียรติซึ่งกันและกัน และด้วยความหวังดี แต่ต้องพูดตามข้อเท็จจริงครับ พบแล้วความผิดพลาดของเจ้าหน้าที่ระดับล่างของ กกต. ในการเลือกตั้งที่ เขต 1 นครปฐม ไม่เอาคะแนนของ พ.ท.สินธพ แก้วพิจิตร ผู้สมัครพรรคประชาธิปัตย์ ไปรวมคะแนนรวมทั้งหมด เพราะไปกรอกให้ผู้สมัคร เบอร์ 1 ที่อยู่ด้านบน ท่านสินธพ ครับ เป็นไปแล้วครับ”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เลือกตั้ง62ปชป.ชนะอนาคตใหม่กกต.เขต1 นครปฐมอนาคตใหม่สาธิต ปิตุเตชะจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์เลือกตั้ง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo