ไลฟ์สไตล์
100 year

ลึกจากปาก ส.ส.เพื่อไทย "ทำไม" ถวายปัจจัยพระ 2 พันบาท ถูกปลดจากตำแหน่ง

ไทยรัฐออนไลน์
24 เม.ย. 2562 17:36 น.
SHARE

ผิดตรงไหน? เกิดอะไรขึ้นกับการทำบุญถวายปัจจัยกับพระที่วัด เมื่อ นายสุรพล เกียรติไชยากร ผู้สมัครส.ส.เชียงใหม่ เขต 8 พรรคเพื่อไทย ผู้ชนะเลือกตั้งด้วยคะแนนเสียง 52,1069 คะแนน อยู่ดีๆ ก็โดนใบส้ม กกต. เพราะมีภาพปรากฏว่าไปถวายปัจจัยให้ครูบาที่วัดพระธาตุดอยพระเจ้า อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่  ทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์ ต่อสายตรงไปคุยกับ  นายสุรพล เกียรติไชยากร ผู้สมัครส.ส.เชียงใหม่ เขต 8 พรรคเพื่อไทย 

"ผมยังไม่เข้าใจเรื่องที่เกิดขึ้นเลยว่ามันเป็นไปได้ยังไง แค่เอาปัจจัยไปถวายพระ เมื่อวันที่ 14 ก.พ. 62 ที่ผ่านมา ไปกัน 3 คนตอนเวลา 1 ทุ่มกว่าๆ ใส่ชุดนอกไป ไม่ได้ใส่เสื้อมีตัวเลขหาเสียงหรือมีโลโก้พรรค ไม่มีรถกระจายเสียง ไม่มีแผ่นพับไปแจก และไม่ใช่การหาเสียงใดๆ ทั้งสิ้น ปัจจัยที่ถวายเป็นค่าเทียนพรรษา ซึ่งจะถวายเป็นปกติอยู่แล้ว กกต.ส่งเรื่องวันที่ 22 เมษายน พอวันที่ 23 เมษายน ชี้มูลทันที และผมก็ไม่ทราบว่าเขาไปสอบพระท่านวันไหน แต่ข้อมูลที่ให้การก็ตรงกันหมด ท้ายที่สุดผลออกมาเป็นแบบนี้ มันไม่มีความยุติธรรมอย่างชัดเจน" นายสุรพล เกียรติไชยากร 

ข่าวแนะนำ

สิ่งที่ทำต่อหลังจากทราบเรื่องคืออะไรคะ?

"ก็ชี้แจงกันไป พร้อมยืนยันว่าไม่ได้เกี่ยวข้องกับการทอดผ้าป่าตามที่ถูกกล่าวอ้าง แต่มีการถวายปัจจัยให้กับพระรูปหนึ่งเป็นจำนวน 2,000 บาท เป็นค่าเทียนพรรษา ซึ่งถวายกันอยู่เป็นประจำ เพราะเป็นช่องทางการทำบุญของชาวพุทธ ไม่เข้าข่ายสัญญาว่าจะให้ เพราะพระรูปดังกล่าวไม่มีสิทธิในการออกเสียงเลือกตั้งอยู่แล้ว และเป็นการถวายในนามส่วนตัว ซึ่งพระรูปนี้ก็เป็นพยานเข้าชี้แจงต่อ กกต. รวมไปถึงพยานคนอื่นๆ ก็ชี้แจงไปหมดแล้ว ท้ายที่สุดตนเองโดนใบส้ม" 

ยืนยันว่าตัวเองไม่ได้ซื้อเสียงแน่นอนใช่มั้ยคะ?

"แน่นอน ยืนยันด้วยความบริสุทธิ์ใจ ไม่ว่าจะกับพระรูปนี้หรือกับประชาชนในเขตพื้นที่ ทุกคนทราบดีว่าผมเป็นอย่างไร เพราะอยู่ตรงนี้มานาน ผมไม่เคยซื้อสิทธิ์ซื้อเสียง ชาวบ้านเองเขาก็ไม่พอใจกับสิ่งที่เกิดขึ้น และอยากได้ความชัดเจนมากกว่านี้ แต่เมื่อกกต. มีอำนาจในการตัดสินให้ใบส้มและบอกว่าผมผิด ผมก็ไม่รู้จะต้องทำอย่างไรต่อไป นอกจากทำใจ เพราะเขาจะเล่นผมให้ได้  ทำไมเขาไม่ไปตามจับบางพรรคในพื้นที่ ซื้อเสียงกันชัดๆ ด้วยมูลค่าเงินนับสิบล้าน ทำไมยังไม่ถูกตรวจสอบใดๆ"

เราถูกทำโทษอย่างไร หลังจากนี้?

"เลือกตั้งที่ผ่านมาก็เป็นโมฆะ ผมไม่ได้เป็น ส.ส. และห้ามพรรคเพื่อไทย ส่งผู้สมัครลง รอบหน้า ผมเองต้องเว้นวรรคทางการเมือง 1 ปี อุทธรณ์ร้องขออะไรไม่ได้เลย ชาวบ้านก็เสียใจนะ เพราะเขาอุตส่าห์ไปลงคะแนนไปเลือกเรา และทุกคนรู้ดีว่าผมถูกกลั่นแกล้ง ไม่ได้รับความเป็นธรรม เขาตั้งใจจะไม่ให้เพื่อไทยลงเลือกตั้งซ่อมในรอบหน้า เพราะเขากลัวว่าส่งใครไปแล้วจะชนะอีก "

หลังจากนี้จะทำอย่างไรต่อไปคะ ? 

"อยู่เป็นประชาชน เป็นจิตอาสา ช่วยเหลือชาวบ้านต่อไป ใครมีอะไรให้ผมรับใช้ก็ยินดีนะครับ มาหาผมได้เหมือนเดิม ยินดีมากๆ เพราะผมคงทำอะไรไม่ได้มากไปกว่านี้ เพราะถูกชี้ผิดไปเรียบร้อยแล้ว" 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สุรพล เกียรติไชยากรพรรคเพื่อไทยถูกตัดสิทธิ์เชียงใหม่ข่าวร้อนใบส้มข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 19 เมษายน 2564 เวลา 13:28 น.