คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

ค่าโง่ที่มากกว่าค่าโง่

หมัดเหล็ก25 เม.ย. 2562 05:01 น.

มาตรฐาน กติกาของประเทศไทย ยังล้าสมัยและแสดงให้เห็นถึง อำนาจยุติธรรม ที่ยังต่ำกว่ามาตรฐาน ยกตัวอย่างงาน กัญชา พันธุ์บุรีรัมย์ จัดขึ้นอย่างใหญ่โตที่ จ.บุรีรัมย์ มีคนไปร่วมงานเป็นแสน มีการแห่ไปจดทะเบียนการครอบครองกัญชา หลักหมื่น ประกาศชัดเจนว่าจะมีการสกัดน้ำมันกัญชาได้ในเดือน ก.ค.นี้ด้วยซ้ำไป

รัฐบาลเจ้าหน้าที่ทำเอาหูไปนาเอาตาไปไร่

ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่บุกจับกัญชา ของมูลนิธิหนึ่ง โดยไม่มีปี่มีขลุ่ย อ้างว่าปลูกกัญชาโดยไม่ได้รับอนุญาต แต่งาน พันธุ์บุรีรัมย์ เอากัญชามาโชว์กันโจ๋งครึ่ม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่เคยไม่เห็นด้วยกับ การปลูกกัญชาเสรี จะเอาหน้าไปไว้ไหน

วันก่อน ศาลปกครองสูงสุด พิพากษาสั่งให้ กระทรวงคมนาคม ปฏิบัติตามคำชี้ขาด อนุญาโตตุลาการ จ่ายคืนเงิน 12,000 ล้านบาทให้กับ บริษัทโฮปเวลล์ ยังไม่รวมดอกเบี้ย ที่ร้อยละ 7.5 ต่อปี โดยให้ดำเนินการให้แล้วเสร็จใน 180 วัน เป็นอีกหนึ่งในหลายค่าโง่ที่รัฐต้องนำเงินภาษีอากรไปจ่ายให้กับเอกชนอย่างไม่สมควร

เรียกว่าเป็นค่าโง่ยังน้อยไปด้วยซ้ำ

ค่าโง่คลองด่าน ค่าโง่ทางด่วน ค่าโง่รถและเรือดับเพลิงอีกหลายค่าโง่ มูลเหตุมาจากเรื่องของผลประโยชน์การทุจริตคอร์รัปชันทั้งสิ้น แทนที่ประเทศไทยจะพัฒนาไปไกลแล้วกลับมาย่ำอยู่กับปัญหาการคอร์รัปชันและการเมืองน้ำเน่า

โครงการโฮปเวลล์ เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2533 สมัยที่ มนตรี พงษ์พานิช เป็น รมว.คมนาคม ผ่านมาหลายรัฐบาล ดึงกันไปดึงกันมา ทั้งที่ถ้าโครงการโฮปเวลล์เกิดขึ้นได้จริงภายใน 8 ปีตามสัญญานับตั้งแต่ปี 2533 ตอนนี้ ประเทศไทย จะพัฒนาไปถึงไหนแล้วมีทางด่วน 4-5 ชั้น น่าจะเป็น โครงสร้างพื้นฐานที่ทันสมัยที่สุดในเอเชียด้วยซ้ำไป

ยึกยักมาจนถึงรัฐบาล พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ เป็นนายกฯ เกิดวิกฤติค่าเงินบาท รัฐบาลล้มละลาย โครงการโฮปเวลล์ต้องหยุดชะงักไปโดยปริยาย

จนกระทั่งมาถึงรัฐบาลชวน 2 มี ชวน หลีกภัย เป็นนายกฯ มี สุเทพ เทือกสุบรรณ เป็น รมว.คมนาคม ได้มีมติให้ยกเลิกโครงการโฮปเวลล์ เหลือแต่ตอม่อไว้เป็นอนุสรณ์ให้คนไทยรุ่นหลังได้เห็นมาจนถึงวันนี้

วันที่ต้องเสียค่าโง่อีกกระทอก

รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะซื้อเวลาด้วยข้ออ้างที่ว่า ไม่ได้เกิดขึ้นในสมัยรัฐบาลชุดนี้ หรือกระทรวงคมนาคม จะอ้างว่ากำลังหาวิธีเจรจา คงไม่ใช่ทางออก เมื่อมีคำสั่งศาลปกครอง สูงสุดมาอย่างไรก็ต้องปฏิบัติตามนั้น

มีคนเสนอให้ใช้ ม.44 เบี้ยวค่าโง่ เป็นข้อเสนอที่ส่ง รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ขึ้นแท่นประหารในฐานะ ใช้อำนาจเผด็จการ เต็มรูปแบบ วันนี้คนไทยไม่ได้เสียค่าโง่แค่ 12,000 ล้าน แต่เสียค่าโง่จากการที่เราเสียโอกาสในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของประเทศไปอย่างมหาศาล เป็นอุทาหรณ์ค่าโง่และความโง่ของประเทศไทย.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โฮปเวลล์ค่าโง่โฮปเวลล์กระทรวงคมนาคมจ่ายค่าชดเชยประยุทธ์ จันทร์โอชาคอร์รัปชันคาบลูกคาบดอกข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED