คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

เปิดปม ถือหุ้นสื่อ "ธนาธร"เจ๊งหรือไม่ อยู่ที่การตีความวันโอนหุ้นของกกต.

ไทยรัฐออนไลน์23 เม.ย. 2562 16:09 น.
SHARE

เปิดเงื่อนไขชัดๆ ทำไมปมถือหุ้นสื่อ พ่อของฟ้า "ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ" หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เหตุใดถึงพ่นพิษ หัวใจหลัก ผิดหรือไม่ผิด ขึ้นอยู่กับหลักฐานการตีความวันโอนหุ้นของ กกต.

วันที่ 23 เม.ย. กรณีการถือหุ้นสื่อ ปมร้อนของ "ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ" หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ถือหุ้นสื่อ ในบริษัท วี-ลัค มีเดีย จำกัด จะเข้าข่ายลักษณะต้องห้ามลงสมัคร ส.ส.หรือไม่? ทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์ ได้ลองรวบรวมและพบปมที่"พ่อของฟ้า"จะต้องโชว์หลักฐาน และตอบให้ได้ในข้อสงสัยสำคัญจุดหนึ่ง นั่นคือ หลักฐานการตีความวันโอนหุ้นให้กับ นางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ คุณแม่ของนายธนาธรเอง ว่า ตกลงคือวันใดกันแน่ ระหว่าง 8 ม.ค. 62 ที่นายธนาธร ยืนยัน หรือจะยึดตามหลักฐานของกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ ที่เปิดเผยว่า มีการเปลี่ยนแปลงผู้ถือหุ้น เมื่อวันที่ 21 มี.ค.2562 ก่อนวันเลือกตั้ง ส.ส. เพียง 3 วัน ซึ่งเป็นหลังวันสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. เมื่อ 6 กุมภาพันธ์ 2562

“ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” ที่ถูกตั้งข้อสังเกตถือหุ้นในบริษัทสื่อ เข้าลักษณะต้องห้ามลงสมัคร ส.ส.หรือไม่ เจ้าตัวออกแถลงการณ์ เมื่อวันที่ 2 เม.ย. ยืนยัน โอนหุ้นของตัวเองและภรรยาไปให้ “แม่” ตั้งแต่วันที่ 8 ม.ค. 2562 ก่อนมีการโอนต่อให้หลานชาย 2 คน 

กรณีการถือหุ้นในบริษัท วี-ลัค มีเดีย จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทผลิตสื่อ เจ้าของนิตยสาร WHO (หยุดตีพิมพ์ ต.ค. 2559) และ นิตยสาร JibJib ที่แจกบนสายการบินนกแอร์ จำนวนหุ้นจดทะเบียน 4,500,000 หุ้น นางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ แม่ของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ จำนวน 3,375,000 หุ้น

หลังจากประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้นครั้งที่ 1/2558 วันที่ 12 ม.ค. 2558 นายธนาธร และ นางรวิพรรณ ภรรยาของเขา ปรากฏชื่อเป็นผู้ถือหุ้นใน “วี-ลัค มีเดีย” ครั้งแรก โดย นายธนาธร ถือ 675,000 หุ้น นางรวิพรรณ ถือ 225,000 หุ้น ขณะที่ นางสมพร จำนวนหุ้นลดลงเหลือเพียง 675,000 หุ้น

วันที่ 27 มี.ค. 2562 สำนักข่าวอิศรา รายงานข่าว การแจ้งเปลี่ยนแปลงชื่อผู้ถือหุ้นใน บริษัทวี-ลัค มีเดีย จำกัด ซึ่งเป็นกิจการผลิตนิตยสาร ต่อนายทะเบียนหุ้นส่วนบริษัทกรุงเทพมหานคร กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เมื่อวันที่ 21 มี.ค.2562 ก่อนวันเลือกตั้ง ส.ส. เพียง 3 วัน อีกทั้งเป็นหลังวันสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. เมื่อ 6 กุมภาพันธ์ 2562

นอกจากนี้ สำนักข่าวดังกล่าวรายงานว่า บริษัทวี-ลัค มีเดีย มีผู้ถือหุ้นทั้งหมด 10 คน โดยได้รับคำชี้แจงว่า นายธนาธร และ นางรวิพรรณ ได้โอนหุ้นให้กับนางสมพร แต่วันที่ 19 มี.ค. 2562 ในการประชุมผู้ถือหุ้น มีเอกสารผู้เข้าร่วมประชุม 10 คนเช่นเดิม

ทั้งนี้ รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2560 มาตรา 98 (3) บุคคลผู้มีลักษณะดังต่อไปนี้เป็นบุคคลต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (3) เป็นเจ้าของหรือผู้ถือหุ้นในกิจการหนังสือพิมพ์หรือสื่อมวลชนใดๆ

ขณะ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ มาตรา ๔๒ ก็มีระบุไว้เช่นกัน บุคคลผู้มีลักษณะดังต่อไปนี้ เป็นบุคคลต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้ง เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (๓) เป็นเจ้าของหรือผู้ถือหุ้นในกิจการหนังสือพิมพ์หรือสื่อมวลชนใดๆ

หาก กกต. เห็นว่า นายธนาธร มีลักษณะต้องห้าม ก่อนประกาศรับรองผลเลือกตั้ง 9 พ.ค. 2562 จะให้ใบส้มระงับสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง ไว้ชั่วคราว เป็นเวลา 1 ปี ไม่มีการประกาศชื่อเป็นผู้ได้รับการเลือกตั้งเป็น ส.ส. แต่หาก กกต. ดำเนินการหลังประกาศรับรองเป็น ส.ส. จะต้องยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยให้ความเป็น ส.ส. ของ นายธนาธร สิ้นสุดลง

ชะตาชีวิตทางการเมืองของนายธนาธร ซึ่งถือว่า เป็นหนุ่มไฟแรงทางการเมืองคนใหม่ ใครจะรู้ต้องมาขึ้นอยู่กับหลักฐานการวันโอนหุ้นสื่อฯ เจ้าปัญหา เรียกว่า งานนี้จะกลายเป็น "บุญมีแต่กรรมบัง" หรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับการลงมติของ 7 กกต.แล้ว 

ข่าวเกี่ยวข้อง 

“ธนาธร” รีบกลับจากเยือนยุโรป หลังได้รับแจ้งให้เตรียมรับสถานการณ์ไม่คาดคิด

รู้จัก "ใบส้ม" ในมือ กกต. ท่ามกลาง ปมร้อน "ธนาธร" ถือหุ้นสื่อ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง62ใบส้มธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจอนาคตใหม่วันโอนหุ้นกกต.ข่าวร้อนเลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้