คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

เลขาฯกกต.ยัน จ่อลงมติแจ้งข้อกล่าวหา ธนาธร ขาดคุณสมบัติหรือไม่ วันนี้

ไทยรัฐออนไลน์23 เม.ย. 2562 13:40 น.
SHARE

เลขา กกต.ยัน จ่อ ลงมติแจ้งข้อกล่าวหา ธนาธร ขาดคุณสมบัติผู้สมัครหรือไม่ วันนี้ เผย กกต. รับเรื่องร้องยุบพรรคเศรษฐกิจใหม่ ของ มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ตรวจสอบแล้ว  

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. เปิดเผยว่า ขณะนี้ กกต. ได้รับเรื่องร้องเรียน พรรคเศรษฐกิจใหม่ ของ นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ที่ถูกกล่าวหาว่า มีนายทุนครอบงำพรรคนั้น เข้าสู่กระบวนการสืบสวนสอบสวนของ กกต. แล้ว เพื่อแสวงหาข้อเท็จจริงว่า มีมูลความผิดจริงหรือไม่ ก่อนจะส่งให้คณะกรรมการ กกต. พิจารณาตั้งกรรมการไต่ส่วนต่อไปหากมีมูล

ส่วนการพิจารณา ตรวจสอบคุณสมบัติของ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กรณีถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้ถือหุ้นในบริษัทวี-ลัค มีเดียจำกัด ซึ่งประกอบธุรกิจสื่อ ซึ่งเป็นการเข้าลักษณะต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งส.ส.ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 98( 3) นั้น ที่ประชุม กกต. วันนี้จะมีการลงมติ ว่าจะแจ้งข้อกล่าวหาหรือไม่ หากมีการแจ้งข้อกล่าวหาตามกระบวนการก็จะเปิดโอกาสให้ถูกกล่าวหาได้แก้ข้อกล่าวหา ต่อไป

เลขาธิการ กกต. ยังเปิดเผยว่า กกต. เตรียมดำเนินคดีอาญา กับผู้สมัคร ส.ส. ที่ศาลฎีกามีคำสั่งถอนชื่อออกจากการเป็นผู้สมัครเนื่องจากขาดคุณสมบัติไม่มีสิทธิลงสมัคร และเป็นผู้ที่รู้อยู่แล้วว่า ไม่มีสิทธิสมัครแต่ยังฝ่าฝืนลงสมัคร ตามมาตรา 151 ของกฎหมายเลือกตั้ง ส.ส. นั้น ต้องระวางโทษจำคุกสูงสุด 10 ปี และปรับตั้งสูงสุด 200,000บาท และให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งของผู้นั้น 20 ปี

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง62ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจแจ้งข้อกล่าวหาธนาธรกกต.จ่อลงมติอนาคตใหม่ยุบเศรษฐกิจใหม่บริษัทวี-ลัค มีเดียจำกัดเลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้