คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

รู้จัก "ใบส้ม" ในมือ กกต. ท่ามกลาง ปมร้อน "ธนาธร" ถือหุ้นสื่อ

ไทยรัฐออนไลน์23 เม.ย. 2562 11:09 น.

ทำความรู้จัก "ใบส้ม" ตามอำนาจของ กกต. ระหว่างการพิจารณาคำร้อง "ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ" หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ หรือ อนค. ถือหุ้นสื่อตามคำร้อง ในการเลือกตั้ง62...

เมื่อวันที่ 23 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีเมื่อวันที่ 22-23 เม.ย. กกต. ได้พิจารณาคำร้องกรณีนายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ร้องตรวจสอบ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ และว่าที่ ส.ส. ถือหุ้นบริษัทวี-ลัค มีเดีย จำกัด เข้าข่ายลักษณะต้องห้ามไม่ให้ลงสมัคร ส.ส. โดย ประธาน กกต. ระบุก่อนหน้านี้ น่าจะมีมติอย่างใดอย่างหนึ่ง แต่ยังไม่ถึงขั้นแจกใบส้ม ใบเหลืองนั้น

สำหรับใบส้ม เพิ่งมีในการเลือกตั้งปี 2562 ใบส้ม ถอนสิทธิเลือกตั้ง 1 ปี จะเกิดขึ้นในกรณี กกต.มีหลักฐานอันควรเพิ่มเติม เรียกได้ว่าผู้สมัครหรือผู้ใดก็ตาม กระทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ซึ่งเชื่อมโยงมาถึงผู้สมัคร ถ้า กกต. สั่งระงับสิทธิสมัครรับเลือกตั้งของผู้สมัคร ส.ส.คนนั้น อย่างนี้เรียกว่าโดนใบส้ม ผู้สมัคร ส.ส.คนดังกล่าวจะถูกตัดออกจากการแข่งขัน

กรณีโดนใบส้ม มีหลายขยัก ถ้า กกต.แจกใบส้ม หลังวันที่สมัคร แต่ยังไม่ถึงวันเลือกตั้ง คือผู้สมัครนั้นได้เบอร์ไปแล้ว ถ้าเป็นอย่างนี้ในวันเลือกตั้ง ใครไปกาบัตรเบอร์นี้ ถือเป็นบัตรเสีย แต่ถ้าผู้สมัครโดนใบส้มหลังวันลงคะแนนเลือกตั้ง คือ กกต.แจกใบส้มหลังวันเลือกตั้ง ถ้าไม่ชนะเลือกตั้ง คะแนนที่ได้ไม่นำคำนวณปาร์ตี้ลิสต์ แต่ถ้าบังเอิญผู้สมัครที่โดนใบส้มชนะเลือกตั้งในเขตนั้น ถ้าเกิดกรณีนี้ให้กกต.สั่งยกเลิกการเลือกตั้ง และจัดให้มีการเลือกตั้งใหม่ในเขตนั้น

ส่วนใบเหลือง เลือกตั้งใหม่เฉพาะเขต เกิดขึ้น กกต.มีหลักฐานอันควรเชื่อได้ว่าการเลือกตั้งใดไม่สุจริต เที่ยงธรรม หรือการนับคะแนนเป็นไปโดยไม่ถูกต้อง ถ้า กกต.มีการสั่งให้เลือกตั้งใหม่ และให้ผู้สมัครยังเป็นคนเดิม ลักษณะอย่างนี้เรียกว่าผู้สมัครโดนใบเหลือง คือเขตเลือกตั้งนั้นไม่สุจริต แต่หาคนผิดยังไม่ได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ใบส้มกกต.ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจพรรคอนาคตใหม่คดีธนาธรเลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED