ข่าว
100 year

"ชูศักดิ์" ซัด "ไพบูลย์" ตีความ รธน.เข้ารกเข้าพง หวั่นปท.เสียหาย

ไทยรัฐออนไลน์18 เม.ย. 2562 15:40 น.
SHARE

"ชูศักดิ์" ซัด "ไพบูลย์" ตีความ รธน.เข้ารกเข้าพง หวั่นประเทศชาติจะไปกันใหญ่ พร้อมฉะ กกต.ต้องตัดสินใจประกาศผลเลือกตั้งให้ทันวันที่ 9 พ.ค. ไม่งั้นจะส่งผลเสียหาย สอน "เทพไท"อย่าคิดนอกกรอบการเสนอตั้ง รบ.ปรองดอง...


เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 18 เม.ย.62 ที่พรรคเพื่อไทย นายชูศักดิ์ ศิรินิล ประธานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์กรณีที่นายไพบูลย์ นิติตะวัน หัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูป (ปชช.) ให้ใช้รัฐธรรมนูญ ม.270 เพื่อประชุมร่วม 2 สภา ผ่านร่างกฎหมายต่างๆ แก้ปัญหาไม่สามารถผ่านกฎหมายในสภาได้ว่า ตนอ่านมาตราดังกล่าวอย่างละเอียดถ้าดูรัฐธรรมนูญดีๆ จะเห็นว่าการให้ส.ว. พิจารณากฎหมายในช่วง 5 ปีนั้นเป็นการพิจารณากฎหมายที่เกี่ยวกับการปฏิรูป ตนอ่านแล้วอ่านอีกไม่คิดว่าจะมีใครไปตีความว่าให้ ส.ว. มาพิจารณากฎหมายงบประมาณ มันเป็นไปไม่ได้เลย จะตีความว่าเรื่องงบประมาณเป็นการปฏิรูปประเทศ ไม่ใช่เลย ตีความอย่างนั้นไม่ได้เลย กฎหมายงบประมาณเป็นสิ่งที่รัฐบาลต้องทำทุกปี และมีขั้นตอนการพิจารณาเขียนไว้แล้วในบททั่วไป คือต้องผ่านสภาผู้แทนราษฎร 3 วาระก่อน แล้วถึงเข้าวุฒิสภาพิจารณาเท่านี้ก็จบ ส่วนตัวมองว่าเขาอาจมีเจตนาทำให้รัฐบาลปริ่มน้ำสามารถบริหารต่อไปได้ด้วยความมั่นคง เพราะมีส.ว.มาช่วย ในอดีตถ้ากฎหมายงบประมาณไม่ผ่าน ทางจารีตประเพณีการปกครอง รัฐบาลต้องลาออก เพราะถือว่าเขาไม่ให้เงินคุณไปบริหารราชการแผ่นดิน ต้องลาออก เขาก็อาจจะมีเจตนาที่ต้องการช่วยๆ กันเพื่อจะได้มีรัฐบาลที่มั่นคง แต่เฉพาะตัวรัฐธรรมนูญเองก็มีปัญหามากพออยู่แล้ว อย่าไปตีความให้มันเลยเถิดไปใหญ่ ตีความแบบเข้ารกเข้าพง ประเทศชาติมันจะไปกันใหญ่ ชี้ กกต.ต้องรับรองส.ส.ตามกรอบเวลา 

นายชูศักดิ์ กล่าวถึงกรณีกกต.ส่งให้รัฐธรรมนูญพิจารณาการคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อ ว่าสิ่งที่กกต.กำหนดเส้นตายไว้ในการประกาศผลเลือกตั้งคือ 9 พ.ค. หากไม่สามารถหาข้อยุติได้ก่อนวันที่ 9 พ.ค. หรือศาลยังพิจารณาไม่เสร็จ กกต.ก็ต้องตัดสินใจตามอำนาจหน้าที่ที่มีอยู่ คือไม่ต้องรอศาลพิจารณา เพราะมันเลยกำหนดเวลาไปก็จะเกิดผลเสียหาย ยังไงกกต. ก็ต้องรับรองผลภายในกำหนดเวลาตามกรอบกฎหมาย 

เมื่อถามถึงกรณี นายเทพไท เสนพงศ์ ว่าที่ส.ส.นครศรีธรรมราช ระบุถ้าไม่อยากใช้คำว่ารัฐบาลแห่งชาติให้เปลี่ยนเป็นรัฐบาลปรองดอง นายชูศักดิ์ กล่าวว่าคำว่ารัฐบาลแห่งชาติ กับรัฐบาลปรองดอง มันต่างกันอย่างไร ตนมองว่าทางที่ดีควรให้การเลือกตั้งเป็นไปตามวิถีทางของมัน พรรคใดรวมเสียงพรรคข้างมากตั้งรัฐบาลและสามารถบริหารราชการแผ่นดินได้ก็ว่าไปตามนั้น ไม่ควรคิดอะไรนอกกรอบที่กฎหมายวางไว้ เพราะถ้าเป็นเช่นนั้นต่อไปประเทศไทยจะคิดทำอะไร ก็จะนึกถึงข้อยกเว้นทำนอกเหนือรัฐธรรมนูญตลอด จะทำให้ประเทศมีคำถามอยู่ตลอดเวลาว่าทำไมเป็นเช่นนั้นเช่นนี้ ซึ่งไม่เป็นผลดี ตนว่าอย่าไปคิดอะไรนอกกรอบรัฐธรรมนูญจะดีกว่า เพราะสุดท้ายต้องมาตอบสังคม ว่าเราต้องอยู่ในข้อยกเว้นตลอดไม่สามารถเดินได้ตามหลักเสียที

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รธน.270กกต.รัฐบาลปรองดองชูศักดิ์ ศิรินิลประกาศเลือกตั้งเลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้