เนติวิทย์ และพวก ชู 3 นิ้ว จัดแสดงศิลปะ“สหบาทา กกต."หน้าหอศิลป์

ข่าว

  เนติวิทย์ และพวก ชู 3 นิ้ว จัดแสดงศิลปะ“สหบาทา กกต."หน้าหอศิลป์

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 เม.ย. 2562 18:12 น.

  เนติวิทย์และพวก จัดแสดงศิลปะ ชื่อ "สหบาทา กกต." เอารองเท้าร้อยคู่มาเรียงกันเป็นอักษร กกต.หน้าหอศิลป์ กทม. ด้าน นายพริษฐ์ หรือ เพนกวิน เผย กกต.ส่งตัวแทนเข้าแจ้งความข้อหาหมิ่นประมาทแล้ว

  วันที่ 7 เม.ย. ที่ลานหน้าหอศิลปะและวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร สี่แยกปทุมวัน นายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล นิสิตคณะรัฐศาสตร์ จุฬา อดีตประธานสภานิสิตจุฬา พร้อมเพื่อนิสิตจุฬาอีก 4 คน ร่วมกันจัดแสดงศิลปะ ชื่อ “สหบาทากกต. ด้วยการนำรองเท้าขนาดต่างๆ จำนวนร้อยคู่ มาตั้งเรียงกันเป็นอักษร “กกต.” เบื้องต้นเจ้าหน้าที่หอศิลป์ออกมาห้ามเนื่องจากไม่ได้ขออนุญาต แต่นายเนติวิทย์ อ้างว่า บริเวณนี้เป็นพื้นที่ที่แสดงศิลปะและแสดงสิทธิเสรีภาพของประชาชน

  อย่างไรก็ตาม นายเนติวิทย์ และคณะ ใช้เวลาเพียง 20 นาที ก็ยุติก่อนยืน ชูสามนิ้วถ่ายรูปร่วมกัน แล้วเก็บรองเท้าแยกย้ายกลับ โดยกล่าวกับผู้สื่อข่าวสั้นๆ ว่า เลือกสถานที่นี้ เพราะเหมือนเป็นพื้นที่แสดงศิลปะสะท้อนเสรีภาพของคนในสังคมไทย สำหรับรองเท้าทั้งหมด ได้มาจากนิสิตจุฬา อาจารย์จุฬา และประชาชนทั่วไป การมาเรียงต่อกันให้เกิดความสวยงาม ต้องการให้คนตีความกันเองว่า บ้านเมืองเป็นอย่างไร และรู้สึกอย่างไร ทำไมถึงต้องใช้รองเท้า

  ด้าน นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน นักศึกษาคณะรัฐศาสตร์ ธรรมศาสตร์ เลขาธิการสหภาพนักเรียนนิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย หรือ สนท. กล่าวว่า ได้รับแจ้งจากทนายความว่า ขณะนี้ กกต.ได้ส่งตัวแทนเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับตนที่ สน.พญาไท ในข้อหาหมิ่นประมาท แต่ตำรวจยังไม่มีหมายเรียกมา คาดว่าน่าจะสืบเนื่องมาจากการชุมนุมเข้าชื่อถอดถอน กกต. ที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เมื่อวันที่ 31 มี.ค. ซึ่งตนได้มีการกล่าวปราศรัยโจมตี กกต.ด้วย นอกจากนี้ ยังมีแกนนำเข้าชื่อถอดถอน กกต.คือ นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ จ่านิว ก็ถูกแจ้งความหมิ่นประมาท กกต.เช่นกัน ขอยืนยันในหลักการที่เห็นว่า การปฏิบัติหน้าที่ของ กกต.เองแสดงออกถึงความไม่เป็นธรรม ซึ่งประชาชนเองก็คงได้เห็น การแจ้งความกับคนที่วิพากษ์วิจารณ์ครั้งนี้ คาดว่า กกต.ใช้มุกเดียวกับที่ คสช.เคยทำกับคนที่ต้อต้าน คือ การฟ้องให้เกิดความกลัว อีกเหตุผลหนึ่ง คือ ทาง สนท.เตรียมเปิดแคมเปญใหม่ “กกต.ต้องคิดคุก” ที่ทาง สนท.จะดำเนินการฟ้องร้องคดีอาญากับกรรมการการเลือกตั้งทั้ง 7 คน ในความผิดฐาน "ปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต" ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 แต่จะเป็นการฟ้องต่อศาลโดยตรง ในวันที่ 10 เม.ย.นี้ จะมีการแถลงรายละเอียดการยื่นฟ้องทั้งหมดนี้ ที่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เลือกตั้ง62เนติวิทย์สหบาทากกต.รองเท้าร้อยคู่เรียงเป็นตัวอักษรกกต.กกต.เลือกตั้ง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564 เวลา 04:35 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์