ภท.ครบ 11ปี "อนุทิน" ลั่นเทิดทูนสถาบัน "สนธิรัตน์"นำทีมร่วมยินดี

ข่าว

  ภท.ครบ 11ปี "อนุทิน" ลั่นเทิดทูนสถาบัน "สนธิรัตน์"นำทีมร่วมยินดี

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 เม.ย. 2562 09:35 น.

  "ภูมิใจไทย" ก้าวสู่ปีที่ 11 สุดชื่นมื่น "สนธิรัตน์" พร้อมแกนนำ "พลังประชารัฐ" ร่วมยินดี ปัดหมั้นล่วงหน้า รอวันที่ 9 พ.ค. ให้กกต.ประกาศผล แต่บอกคุยมาตลอดอยู่แล้ว พร้อมหยอกนักข่าว เตรียมซ้อมแถลงข่าว ด้าน "อนุทิน" ลั่น ยึดเทิดทูนสถาบัน ระบุ ยินดี "ชัย ชิดชอบ" จ่อนั่งประธานรัฐสภาชั่วคราว


  เมื่อเวลา 08.05 น. วันที่ 6 เม.ย.62 ที่พรรคภูมิใจไทย ชั้น 5 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศการทำบุญพรรคเข้าสู่ปีที่ 11 ของพรรคภูมิใจไทยตลอดช่วงเช้าเป็นไปอย่างคึกคัก มีแกนนำพรรคเข้าร่วมอย่างพร้อมเพรียง อาทิ นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย(ภท.), นายสรอรรรถ กลิ่นประทุม ประธานคณะกรรมการที่ปรึกษาพรรค, นายทรงศักดิ์ ทองศรี รองหัวหน้าพรรค, นายศุภชัย ใจสมุทร นายทะเบียนสมาชิกพรรค, พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ โฆษกพรรค, นายศุภชัย โพธิ์สุ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมกับว่าที่ ส.ส. และสมาชิกพรรค ซึ่งต่างพร้อมใจสวมเสื้อสีเหลือง ทั้งนี้ พรรคได้จัดพิธีสงฆ์ โดยมีสมเด็จพระวันรัต เจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศราชวรวิหาร เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วยคณะสงฆ์รวมทั้งสิ้น 9 รูป อีกทั้งได้ทำพิธีทางศาสนาอิสลามที่ชั้น 3 ของพรรคด้วย

  นายอนุทิน กล่าวว่า วันนี้เป็นวันดี พรรคภูมิใจไทยทำบุญพรรคเป็นประจำทุกปี และเราก็จะนำกระเช้าไปแสดงความยินดีกับพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.)ด้วย อย่างไรก็ตาม ช่วงนี้ไม่มีอะไรมาก พรรคยืนยันคำเดิม ว่าการตัดสินใจถึงทิศทางการเมืองต้องรอหลังวันที่ 9 พฤษภาคม หรือวันที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)ประกาศผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ ส่วนนโยบายกัญชาเสรีนั้น ต้อง
  รอให้พรรคภูมิใจไทยเข้าไปแก้ไขกฎหมายเสียก่อน ตอนนี้ยังทำอะไรไม่ได้

  ต่อมา เวลา 08.15 น. แกนนำพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) นำโดยนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค, นายวิเชียร ชวลิต นายทะเบียนพรรค, นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รองหัวหน้าพรรค และนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ ประธานยุทธศาสตร์กรุงเทพมหานคร เดินทางถึงพรรคภูมิใจไทย และได้ทักทายกับนายอนุทิน พร้อมมอบกระเช้าดอกไม้ แสดงความยินดีเนื่องในวันก่อตั้งพรรคภูมิใจไทยก้าวสู่ปีที่ 11

  ผู้สื่อข่าวถามว่า การที่แกนนำพรรคพลังประชารัฐมาวันนี้ ถือเป็นการหมั้นล่วงหน้าหรือไม่ นายสนธิีัรัตน์กล่าวว่า มาร่วมทำบุญ เพราะมีความคุ้นเคยกัน เมื่อถามว่าหลังวันที่ 9 พฤษภาคม จะมาอีกรอบหรือไม่ นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า รอให้ถึงวันที่ 9 พฤษภาคมก่อน

  เมื่อถามว่า เมื่อดูจากเงื่ิิอนไขของพรรคภูมิใจไทย น่าจะทาบทามไปร่วมรัฐบาลหรือไม่ นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า รู้จักกัน ก็มาเจอกัน และถ้ามีเรื่องการเมือง เจอนายอนุทินก็ต้องคุยกันอยู่แล้ว ต่อสายกันมานานแล้ว ตั้งแต่สมัยไหนแล้ว ไม่ใช่เพิ่งมาทำ เพราะรู้จักกันยาวนาน

  เมื่อถามว่า การเดินทางมาพรรคภูมิใจไทยก่อนพรรคประชาธิปัตย์ เกี่ยวข้องกับความสำคัญหรือไม่ นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า พรรคภูมิใจไทย ทำบุญเช้า พรรคประชาธิปัตย์ทำบุญสาย จึงเป็นไปตามกำหนดการของแต่ละพรรค

  เมื่อถามว่า นโยบายกัญชาเสรีของพรรคภูมิใจไทย จะร่วมงานกับพรรคพลังประชารัฐได้หรือไม่ นายสนธิรัตน์ ตอบพร้อมหัวเราะว่า "โอ้ย ไว้คุยกัน วันนี้มาร่วมทำบุญ"

  จากนั้นนายอนุทิน กล่าวว่า เมื่อแขกมาผมก็ต้องเชิญไปทานกาแฟ เดี๋ยวก็หาว่าไปเข้าห้องลับคุยอะไรกันอีก ก่อนจะพานายสนธิรัตน์ พร้อมคณะ ร่วมดื่มกาแฟเป็นการส่วนตัว ทั้งนี้ ก่อนเข้าห้องดื่มกาแฟ แกนนำทั้ง 2 พรรคได้เดินผ่านห้องแถลงข่าว โดยนายสนธิรัตน์ได้พูดหยอกว่า "ซ้อมแถลงข่าวเลยดีไหมเนี่ย" ทำให้แกนนำทั้ง 2 พรรคหัวเราะอย่างชื่นมื่น ทั้งนี้ การพูดคุยและดื่มกาแฟใช้เวลาประมาณ 20 นาที จากนั้น นายอนุทินได้พาแกนนำพปชร.มาส่ง เพื่อให้ไปอวยพร ปชป.ต่อ โดยนายสนธิรัตน์ปฏิเสธว่าไม่ได้พูดคุยเรื่องจัดตั้งรัฐบาล แต่คุยเรื่องสารทุกข์สุขดิบ

  จากนั้น นายอนุทินให้สัมภาษณ์ว่า ไม่ได้คุยเรื่องจัดตั้งรัฐบาล เพราะต้องรอให้กกต.รับรองผลการเลือกตั้งก่อน ส่วนแนวทางจัดตั้งรัฐบาล พรรคยังยึดหลักการเดิม โดยเฉพาะข้อที่ว่าต้องเทิดทูนสถาบัน

  เมื่อถามว่า การที่กกต.ให้ส้มกับผู้สมัคร 66 ใบ จะมีผลกระทบต่อผลคะแนนของแต่ละพรรคหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ตนยึดมั่นในกติกาและยอมรับผล พร้อมทั้งได้บอกว่าที่ผู้สมัครส.ส.ว่าถ้าไม่มีการโกงแบบซึ่งหน้า เช่น ยกหีบหนี ก็ไม่จำเป็นต้องร้องเรียน อย่างไรก็ตาม ในการเปิดประชุมสภานัดแรก ถือเป็นเรื่องน่ายินดี ที่นายชัย ชิดชอบ อดีตประธานรัฐสภาจากพรรคภูมิใจไทย จะได้ทำหน้าที่ประธานรัฐสภาชั่วคราว เนื่องด้วยนายชัยมีอายุ 91 ปี ซึ่งถือว่ามีความอาวุโสสูงสุด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   คนร้ายยิงหนุ่มวัย 27 ปี ดับปริศนา
   06:45

   คนร้ายยิงหนุ่มวัย 27 ปี ดับปริศนา

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:51 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์