จุดล่อแหลมที่น่ากังวล

ข่าว

  จุดล่อแหลมที่น่ากังวล

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 เม.ย. 2562 05:01 น.

  เร่งลบข้อครหาคาใจที่กำลังถูกรุมประณามเรื่องการปฏิบัติหน้าที่ไปทีละระลอก

  ตามคิวที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีมติสั่งให้นับคะแนนใหม่ใน 2 หน่วยเลือกตั้งที่ จ.ขอนแก่น และให้จัดการเลือกตั้งใหม่ใน 6 หน่วยเลือกตั้ง 5 จังหวัด ได้แก่ กทม. ลำปาง ยโสธร เพชรบูรณ์ และพิษณุโลก

  เคลียร์ข้อกังขาเรื่องจำนวนผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งไม่ตรงกับจำนวนบัตรลงคะแนน คลายแรงเสียดทานที่ 7 เสือ กกต.ตกอยู่ในดงกระสุน ถูกล่าชื่อถอดถอนจากทั่วสารทิศ

  แต่ที่ยังคงยุ่งเหยิง หาคำตอบไม่เจอคือ สูตรสำเร็จการคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ที่จนถึงขณะนี้ กกต. แม้บอกว่ามีสูตรเดียว แต่ก็ยังไม่มีความชัดเจน

  จึงมีแต่สูตรคำนวณเลื่อนลอยเกลื่อนโลกโซเชียล พรรคใหญ่ พรรคเล็กต่างยกเมฆ คิดคะแนนเข้าข้างตัวเอง

  สูตรปาร์ตี้ลิสต์ยังไม่มีคำตอบสุดท้าย ต้องรอผลการเลือกตั้งรอบใหม่ในบางหน่วย แล้วนำมาเขย่ากันอีกรอบ

  ยังไม่นับรวมกับเรื่องร้องเรียนการเลือกตั้งอีก 66 เขต ที่อยู่ในข่ายอาจถูกแจกใบส้มตามสัญญาณที่ กกต.ส่งมา

  ตัวเลขยังไม่นิ่ง คะแนนที่คิดกันไว้ก่อนหน้านี้อาจต้องนำมาคำนวณใหม่ สูตรฟอร์มทีมรัฐบาลที่ลงสัตยาบันกันไว้ มีโอกาสฟาวล์ ฉีกสัญญาทิ้งได้ หากผลคะแนนรอบใหม่เปลี่ยนแปลงไป

  โฉมหน้ารัฐบาลชุดใหม่ถูกทอดเวลาออกไปอีก นั่นย่อมสะเทือนถึงความเชื่อมั่นของประชาชนและนักลงทุนในยามที่สถานการณ์การเมืองไทยยังคงคลุมเครือ ไม่รู้ขั้วใดจะได้จัดตั้งรัฐบาล

  อย่างที่ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือน มี.ค.2562 วูบลงทุกรายการเป็นครั้งแรกในรอบ 3 เดือน

  ผลสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นเกี่ยวกับเศรษฐกิจโดยรวม ทั้งด้านการใช้จ่ายของผู้บริโภค การซื้อรถ ซื้อบ้าน ค่าใช้จ่ายการท่องเที่ยว การลงทุนทำธุรกิจลดลงทุกด้าน

  เป็นผลมาจากทิศทางการเมืองไม่มีความชัดเจน ทำให้ประชาชนไม่มีอารมณ์จะบริโภค และนักลงทุนต่างเฝ้ารอความชัดเจนของรัฐบาลใหม่

  ส่งผลกระทบเป็นลูกโซ่ต่อภาวะความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

  ในคิวที่แม่ทัพเศรษฐกิจ สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ต้องติวเข้มหน่วยงานในสังกัด โดยเฉพาะกระทรวงพาณิชย์ให้โหมงานหนักมากขึ้น กวดขันเรื่องราคาสินค้าไม่ให้แอบขยับขึ้นราคาเด็ดขาด และรักษาเสถียรภาพราคาสินค้าเกษตรที่กำลังดีขึ้นให้คงเส้นคงวา

  “สมคิด” ยังต้องคอยประคับประคองเศรษฐกิจ แก้ปัญหาปากท้องชาวบ้านต่อเนื่อง เช่นเดียวกับการเดินหน้าเมกะโปรเจกต์สำคัญๆในโครงการอีอีซี อาทิ รถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบินยังคงเดินหน้าต่อไปไม่มีชะลอตัว

  สร้างความเชื่อมั่นให้นักลงทุนและประชาชนว่า รัฐบาลยังทำงานอยู่อย่างเต็มที่ ไม่มีเกียร์ว่าง เพราะรัฐบาลปัจจุบันยังต้องทำงานอีก 2–3 เดือนจนกว่าจะมีรัฐบาลชุดใหม่

  กระตุกความมั่นใจให้นักลงทุนปักหลักในเมืองไทยต่อไป ในภาวะที่การเมืองไทยยังไม่นิ่ง

  ภายใต้ตัวแปรสำคัญปัจจัยการเมืองต้องไม่เป็นเงื่อนไขนำไปสู่ความรุนแรง

  ตามปรากฏการณ์ความเคลื่อนไหวของกลุ่มต่างๆที่ลุกลามเร็วผิดธรรมชาติ พวกค่ายการเมืองที่ไม่พอใจผลการเลือกตั้งได้โอกาสผสมโรงปลุกพลังนักศึกษาให้ออกมาเคลื่อนไหว ใช้พลังบริสุทธิ์ของคนรุ่นใหม่เป็นมวลชนเดินเกมแทนแกนนำ

  เหลี่ยมเขี้ยวๆของพวกมืออาชีพใช้พลังนิวเจนที่ไม่ทันเล่ห์การเมืองเป็นเครื่องมือแสวงหาอำนาจให้ฝ่ายตัวเอง

  อย่างที่ “บิ๊กแดง” พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. ต้องคำรามดังๆดักคอเกมปั่นกระแสมวลชนของพวกซ้ายจัดดัดจริต จะไม่ยอมให้คนไทยออกมาต่อสู้บนท้องถนน เข่นฆ่ากันเอง

  ตรงกับที่ “ลุงตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ออกสารนายกรัฐมนตรี เตือนประชาชนให้ร่วมใจปกป้องบ้านเมืองไม่ให้เกิดเหตุวุ่นวายอีก

  ฝ่ายความมั่นคงแกะรอยเจอความผิดปกติในเกมปั่นกระแสมวลชนที่ต้องเฝ้าระวัง

  อย่างที่เห็นช็อตป่าวประกาศของ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ที่กระแสกำลังติดลมจากคนรุ่นใหม่ ปลุกพลังมวลชนให้ออกมายืนเคียงข้างในวันที่จะต้องเดินทางไปรายงานตัวพบพนักงานสอบสวนที่ สน.ปทุมวัน วันที่ 6 เม.ย.นี้

  บิลต์อารมณ์คนรุ่นใหม่ให้ออกมาร่วมแสดงพลังในวันไปรายงานตัวตามหมายเรียกความผิดมาตรา 116 ช่วยเหลือผู้ต้องหา

  ปลุกปั่นให้เกิดความกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชน

  เป็นสิ่งที่ท็อปบูตต้องควบคุมเกมให้อยู่ ไม่ให้มีการลากกระแสไต่ระดับไปสู่จุดเสี่ยงที่กังวล หากพลังนักศึกษาถูกจุดติดเมื่อไหร่ มันก็ล่อแหลมกับเหตุการณ์ความรุนแรงที่อาจตามมา

  อย่างที่รู้ๆกันอยู่ ทหารมักไม่ถูกโฉลกกับนักศึกษา ตามบทเรียนประวัติศาสตร์ที่เห็นกันมาในอดีต ฉากสุดท้ายลงเอยอย่างไร ตัวอย่างก็มีให้เห็นกันอยู่.

  ทีมข่าวการเมือง

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   จุดล่อแหลมกกต.นับคะแนนใหม่เลือกตั้งใหม่ส.ส.บัญชีรายชื่อทีมข่าวการเมืองวิเคราะห์การเมือง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 00:49 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์