ไลฟ์สไตล์
100 year

ระวังจะถึงทางตัน

หมัดเหล็ก
6 เม.ย. 2562 05:01 น.
SHARE


การทำหน้าที่ของ กกต. บนการต่อสู้ทางการเมืองที่เข้มข้น ไม่ว่าการวินิจฉัยของ กกต.จะออกมาซ้ายหรือขวาก็มีฝ่ายที่ไม่พอใจ โดยเฉพาะมาตรการกดดันทางสังคม ที่โฟกัสไปยัง การทำหน้าที่ของ กกต. พรรคการเมือง นักการเมือง การสร้างสถานการณ์ไปสู่วิกฤติความรุนแรง ท้ายที่สุดแล้วก็จะไปถึงจุดความแตกแยกของคนไทยอีกครั้ง

กฎหมาย ระเบียบ กติกาในรัฐธรรมนูญ และ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ผูกมัดกับการทำงานของ กกต.ที่แตกต่างไปจากรัฐธรรมนูญฉบับเดิมโดยสิ้นเชิง

ข่าวแนะนำ

กกต.ชุดปัจจุบันทำหน้าที่ออกนโยบายและควบคุมให้มีการปฏิบัติไปตามนโยบาย ซึ่งไม่แตกต่างจากรูปแบบของ คณะกรรมการบริหาร หรือกรรมการบอร์ดนัก

หน้าที่การปฏิบัติทั้งหมดไม่ว่าจะให้มีการเลือกตั้งด้วยความบริสุทธิ์ยุติธรรมแค่ไหน อยู่ที่ข้าราชการ กกต.ตั้งแต่ตำแหน่ง เลขาธิการ กกต. ลงไป ถือเป็นผู้ปฏิบัติ ผลจะออกมาเป็นอย่างไร จึงรายงานให้ กกต.ทราบหรือพิจารณา รวมทั้งการชี้แจงการประชาสัมพันธ์ ระบบจัดการเลือกตั้ง ล้วนแต่เป็นหน้าที่ของข้าราชการ กกต.

นอกจากนี้ กติกาที่ไม่เอื้อให้ กกต.ทำงานได้อย่างเต็มที่ เช่น การประกาศผลการเลือกตั้ง ที่กำหนดว่าจะต้องประกาศผลการเลือกตั้งพร้อมกันเมื่อสามารถที่จะรับรองผลการเลือกตั้งได้ร้อยละ 95 ของการเลือกตั้งทั้งหมด บางจังหวัดมีข้อร้องเรียน ซึ่งปัจจุบัน กกต.รับข้อร้องเรียนเอาไว้แล้วไม่ต่ำกว่า 300 เรื่อง

นำมาพิจารณาตามขั้นตอนตั้งแต่ตั้งฝ่ายสืบสวนร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ 200-300 ชุดลงหาข้อมูลในพื้นที่ จากนั้นส่งเรื่องเข้าสู่คณะกรรมการกลั่นกรองจำนวน 35 ชุดเพื่อพิจารณากลั่นกรองอีกครั้ง ก่อนจะส่ง เรื่องให้ กกต.ชุดใหญ่วินิจฉัย

ถ้าพบว่ามีการทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง แต่ ไม่พบว่าผู้สมัครมีส่วนร่วม ก็ให้ใบเหลือง ถ้าพบว่าผู้สมัครมีส่วนรู้เห็น ด้วยก็แจกใบส้ม ซึ่งผู้สมัครจะถูกตัดสิทธิเลือกตั้ง 1 ปี หมายถึงหมดสิทธิที่จะลงสมัครเลือกตั้งซ่อม แต่ถ้ามีความผิดที่ร้ายแรง กกต.ก็จะส่งเรื่อง ให้ศาลยุติธรรมเป็นผู้พิจารณาให้ใบแดง ไม่ได้อยู่ในอำนาจของ กกต.

ถ้ายึด กติกาที่โปร่งใส เชื่อว่าการเลือกตั้งก็จะเป็นไปตามขั้นตอนวันที่ 9 พ.ค.หลังจาก พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พร้อมที่จะประกาศรับรอง ส.ส.ทั้ง 2 ระบบได้ทันที ไม่มีโอกาสที่การเลือกตั้งเป็นโมฆะแน่นอน

แต่อุณหภูมิการเมืองที่ร้อนขึ้นทุกขณะ ไม่ว่าจะเป็นจากฝ่ายกองทัพ จากการที่ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ถูกหมายเรียกคดีความมั่นคง จากนั้นก็เกิดกระแสสื่อสังคมออนไลน์เรียกร้องให้ เซฟธนาธร พร้อมไปกับกระแสลงชื่อ การถอดถอน กกต. แรงขึ้นทุกขณะ

การเมืองเมื่อปี 2549 ก็เป็นอย่างนี้ การเมืองเมื่อปี 2535 ก็เป็นแบบนี้ มีการปลุกม็อบทางมือถือ แต่ปัจจุบัน สื่อออนไลน์ กลายเป็นอาวุธสำคัญ ที่มีการสื่อสารได้อย่างรวดเร็วเป็นไฟลามทุ่ง ไม่มีอาวุธใดๆที่จะต้านทานแม้แต่ปลายกระบอกปืนก็ตามทีเถอะ

ประเทศไทยกำลังจะเกิด ปัญหาน้ำผึ้งหยดเดียว ปัญหาที่เคยเกิดขึ้นกับ ทักษิณ ชินวัตร กำลังจะเกิดกับ ธนาธร และจะกลายเป็นปัญหาของชาติบ้านเมือง ถ้าไม่มีทางออกเอาไว้ล่วงหน้า

ประเทศจะถึงทางตัน.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th 

อ่านข่าวล่าสุด เจาะลึกข้อมูลเลือกตั้ง 2562
https://www.thairath.co.th/election 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กกต.เลือกตั้ง62พรรคการเมืองนักการเมืองรัฐธรรมนูญคาบลูกคาบดอกหมัดเหล็ก

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 16:56 น.