บิ๊กตู่ ซัด พวกซิกแซ็กเอาชนะกฎหมายทุกตัว เลือกตั้งสั่งใครได้ที่ไหน

ข่าว

  บิ๊กตู่ ซัด พวกซิกแซ็กเอาชนะกฎหมายทุกตัว เลือกตั้งสั่งใครได้ที่ไหน

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 เม.ย. 2562 15:56 น.

  บิ๊กตู่” ซัด บางคนเลว พวกซิกแซ็กเอาชนะกฎหมายทุกตัว ลั่น เลือกตั้งไปสั่งใครได้ที่ไหน ฉุนสื่อพวดหัว ถามอยากเห็นประเทศกลับมาขัดแย้งอีกหรือ ย้ำไม่อยากเห็นการรั่วไหล


  วันที่ 4 เม.ย. ที่สโมสรทหารบก (ส่วนกลาง) วิภาวดี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานพิธีมอบรางวัลองค์กรที่มีความเป็นเลิศในการบริหารจัดการด้านการเงินการคลัง ครั้งที่ 5 ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2561 โดย 27 หน่วยงานเข้ารับ 31 รางวัล อาทิ สำนักงานคณะกรรมการพิเศษเพื่อประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ (กปร.) ได้รับประกาศเกียรติคุณด้านการเบิกจ่าย สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม ได้รับรางวัลประกาศเกียรติคุณด้านการตรวจสอบภายในภาครัฐ และด้านปลอดความรับผิดทางละเมิด เป็นต้น

  จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า รางวัลนี้ถือเป็นกำลังใจและเพื่อพัฒนาปรับปรุง องค์กรที่ได้รับรางวัลผ่านการตรวจสอบมาแล้ว แต่ทำอย่างไรให้การทำงานภาครัฐสอดคล้องกับยุทธศาสตร์ 20 ปี ที่ไม่ใช่การสืบทอดอำนาจแต่เป็นการสืบทอดการทำงานของหน่วยงานราชการ ภาครัฐและเอกชน ประชาชนมีส่วนร่วม

  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า รัฐบาลมีแนวทางผลิตข้าราชการที่มีความสามารถเฉพาะทางขึ้นมา โดยไม่กระทบข้าราชการเก่า เพื่อวันหน้าจะได้มีรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์อย่างแท้จริง มีธรรมาภิบาล มีกลไกป้องกันทุจริต มีกระบวนการตรวจสอบ รวมทั้งองค์กรอิสระ แม้กระบวนการตรวจสอบมีรั่วไหลบ้าง แต่ตนไม่ต้องการให้รั่วไหลเลย ต้องปฏิรูปกฎหมายและกระบวนการยุติธรรมไปควบคู่กัน ขับเคลื่อนประเทศไทยสู่นโยบาย 4.0 โดยไม่ผลีผลาม วันนี้เราทำงานกับเครื่องมือไม่ได้มุ่งใช้หุ่นยนต์แบบเลอะเทอะ ใช้เฉพาะงานที่อันตราย ในขั้นตอนการผลิตมีคนควบคุมทั้งหมด หลายคนอาจบอกว่าประเทศไทยยังไปไม่ได้ซึ่งไม่จริง เพราะวันนี้ใช้ไปบางส่วนแล้ว เพราะวันหน้าอาจขาดแคนแรงงาน การจะให้ประเทศเดินหน้าได้อย่างมั่นคง ไม่เซไปเซมา ไม่มีปัญหาการฟ้องร้อง จะต้องมีการจัดการที่ดี มีวินัยการเงินการคลัง มีการตรวจสอบ และมีความโปร่งใส

  นายกฯ กล่าวว่า รัฐบาลต้องมีธรรมาภิบาล หน่วยงานต้องทำงานด้วยกันเป็นเครือข่ายใยแมงมุม วันนี่แก้กฎหมายหลายตัวเพื่อลดขั้นตอนให้สามารถทำงานได้ แต่ไม่ได้เอื้อประโยชน์ใคร แต่อำนวยความสะดวก ส่วนกฎหมายเอาผิดเอาโทษมีเพียงพออยู่แล้ว แต่ทุกคนอยากให้แรงมากขึ้น

  "แต่บางคนมักหาวิธีซิกแซ็กหรือทำให้มากกว่ากฎหมาย เพื่อเอาชนะกฎหมายทุกตัว นั่นคือคนเลว ต้องเรียกว่าคนเลว การแก้ไขปัญหาเราต้องสร้างความเชื่อมั่นและศรัทธาให้ได้ ข้าราชการทุกคนต้องทำตัวให้เป็นข้าราชการในสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ดูแลประชาชนทุกคนช่วงนี้ไม่อยากให้มีเรื่องเกิดขึ้น เราทำงานร่วมกันมา 5 ปีแล้ว หวังทำงานต่อจากนี้ ไปไม่ว่าใครจะเข้ามาเป็นผู้นำ ร่วมมือกันทำงานแบบนี้เพื่อประเทศชาติ ไม่ใช่เพื่อใครคนใดคนหนึ่ง หวังทุกคนรักษามาตรฐานที่ดีต่อไป สร้างความสงบสุข เรียบร้อย สุจริต โปร่งใส ถวายสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พร้อมสืบทอดรักษาต่อยอดจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ตนทำงานด้วยความซื่อสัตย์ เอาใจใส่แต่ก็ยังไม่พอ จะเห็นดวงตานายกฯ ก็แย่ลง แต่ไม่เป็นไรเพราะทุกคนเสียสละเข้ามาแล้ว เป็นข้าราชการเรียกร้องอะไรไม่ได้มากนักหรอก" นายกฯ กล่าว

  ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวช่วงท้ายว่า บุคลิกตนเป็นแบบนี้ เพราะอยู่กับทหารมาโดยตลอด จึงพูดแบบนี้พูดเล่นบ้างอะไรบ้าง บางคนไม่คุ้นชินเอาไปเป็นสาระสำคัญ เช่นเดียวกับสื่อ เอาไปพาดหัวไม่รู้อะไร ผมขี้เกียจไปรบด้วย ถ้าบ้านเมืองไม่สงบเรียบร้อย ทุกคนก็ต้องร่วมรับผิดชอบด้วย วันนี้วุ่นวายกันหมดแล้ว กำลังดีเรียบร้อยอยู่ จะให้ไม่ดีขึ้นมาอีก

  "ขอพูดอีกครั้ง ยืนยันไม่ใช่การสืบทอดอำนาจของผม แต่นี่คือประชาธิปไตยที่ทุกคนต้องการให้มีเลือกตั้ง ก็ว่ากันไป ผมไม่ได้ต้องการไปเกี่ยวข้อง ไปเกี่ยวข้องได้ที่ไหน ไปสั่งเขาได้ที่ไหน เมื่อเลือกตั้งกันมาแล้ว ทุกคนเป็นคนเลือกก็จบกันตรงนั้น แล้วก็ไปแก้ปัญหากันมาให้ได้ พอพูดแบบนี้ เรื่องฟ้องเรื่องไม่ฟ้องไม่เกี่ยวกับผม แต่ถ้าผมถูกฟ้องเมื่อไหร่ ผมก็จะตอบ วันนี้ไม่เกี่ยวกับผมซักอันนึงเลย สื่อไม่ต้องมาถามอะไรผมอีก ขี้เกียจตอบขัดแย้งกันพอแล้ว ถามไม่กี่เรื่องพาดหัวหนังสือพิมพ์แล้ว อย่างวันนี้หนังสือพิมพ์รายใหญ่พาดหัวข่าวสองชั้น ตัวเท่าหม้อแกง ถามว่าต้องการขัดแย้งอีกหรือ รับผิดชอบด้วยนะ ไม่อยากเอ่ยชื่อ ไปหากันเอาเอง เป็นประจำ" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว ...

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   #กินข้าวเย็นกับผู้ว่า "สกลธี ภัททิยกุล" ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. หมายเลข 3
   1:20:11

   #กินข้าวเย็นกับผู้ว่า "สกลธี ภัททิยกุล" ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. หมายเลข 3

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:11 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์