10 พรรคเล็ก ร้อง กกต.ขอ คสช.ออกคำสั่งรองรับสูตรคำนวณปาร์ตี้ลิสต์ใหม่

ข่าว

10 พรรคเล็ก ร้อง กกต.ขอ คสช.ออกคำสั่งรองรับสูตรคำนวณปาร์ตี้ลิสต์ใหม่

ไทยรัฐออนไลน์

4 เม.ย. 2562 14:54 น.

10 พรรคเล็ก ในนามกลุ่มสามัคคีสร้างชาติ ยื่นเรื่องร้อง กกต.ขอ คสช.ออกคำสั่งรองรับการคำนวณคะแนน ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ใหม่ ชี้สูตรคำนวณไม่ชัด ทำประชาชนสับสน

เมื่อวันที่ 4 เม.ย.62 ที่หน้าสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กลุ่มสามัคคีสร้างชาติ ซึ่งประกอบด้วยพรรคการเมืองขนาดเล็ก 10 พรรค ได้แก่ พรรคผึ้งหลวง พรรคฐานรากไทย พรรคพลังไทยดี พรรคพลังศรัทธา พรรคคนงานไทย พรรครวมใจไทย พรรคภาคีเครือข่ายไทย พรรคไทยธรรม พรรคประชาไทย และพรรคพลังรัก เดินทางมายื่นแถลงการณ์ต่อ กกต. เรื่อง "คะแนนเสียงที่บริสุทธิ์ของประชาชนทุกคนมีคุณค่าอย่าทอดทิ้ง" โดยระบุว่า ขณะนี้ยังมีความไม่ชัดเจนในผลการเลือกตั้ง และการคิดสูตรคำนวณเพื่อจะทำให้ได้มาซึ่ง ส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรคการเมือง 150 คน จนทำให้ประชาชนเกิดความสับสน และมีความไม่สบายใจ อันจะนำมาซึ่งความหวาดระแวง สงสัย ไม่เชื่อใจ ไม่ไว้วางใจผลการเลือกตั้งครั้งนี้เป็นอย่างมาก ทางกลุ่มจึงขอเป็นตัวแทนสะท้อนถึงความต้องการของประชาชนเสนอต่อผู้ที่เกี่ยวข้อง ดังนี้

1. ในกรณีเกิดการโอเวอร์แฮงก์ ที่พรรคการเมืองได้จำนวน ส.ส.แบ่งเขตเลือกตั้ง เกินกว่าจำนวน ส.ส.ที่พึงมี ทำให้เกิดเกณฑ์การคำนวณสูตร ส.ส.บัญชีรายชื่อที่เปลี่ยนแปลงไม่ชัดเจน ทำให้น้ำหนักเสียงของประชาชนคลาดเคลื่อนไม่เป็นมาตรฐาน จึงควรนำหลักคิดที่ว่าคะแนนเสียงอันบริสุทธิ์ของประชาชนทุกคนจะไม่ถูกทิ้งน้ำ มาเป็นหลักคิดในการใช้เป็นสูตรคำนวณ และป้องกันปัญหาอันเป็นช่องโหว่ที่ยังคาดไม่ถึง ขอเรียกร้องให้ กกต.ร้องขอให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ออกประกาศคำสั่งรองรับเพื่อไม่ให้เกิดปัญหา

2. เมื่อมีการประกาศรับรองผลการเลือกตั้งให้ได้จำนวนร้อยละ 95 ตามที่กฎหมายกำหนด แล้วมีการให้ใบเหลือง ใบส้ม ใบแดง ผลคะแนนในการคิดคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ก็จะเกิดการเปลี่ยนแปลงไปอีก ทำให้เกิดปัญหาต่อเนื่อง จึงควรที่ กกต. จะได้ร้องขอให้ คสช. ออกคำสั่งเพื่อแก้ปัญหาการเลื่อนไหลของคะแนนเสียง ที่จะนำมาคิดคำนวณจำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อ ที่จะได้มีการประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "วิโรจน์" สวมเสื้อลิเวอร์พูลมาเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. บอกโล่งแต่วันนี้ขอชนะบ้าง
  03:03

  "วิโรจน์" สวมเสื้อลิเวอร์พูลมาเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. บอกโล่งแต่วันนี้ขอชนะบ้าง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:19 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์