"บิ๊กณัฐ" ถก ADSOM กห.อาเซียน รับภัยคุกคามข้ามแดน ประมงผิด ก.ม.

ข่าว

"บิ๊กณัฐ" ถก ADSOM กห.อาเซียน รับภัยคุกคามข้ามแดน ประมงผิด ก.ม.

ไทยรัฐออนไลน์

4 เม.ย. 2562 14:10 น.

"บิ๊กณัฐ" พร้อม เจ้าหน้าที่อาวุโสกลาโหมอาเซียน 9 ชาติ ถกการประชุม ADSOM รับมือภัยคุกคามข้ามแดน บทบาททหาร แก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย IUU Fishing...


เมื่อวันที่ 4 เม.ย.62 ที่โรงแรมดุสิตธานีหัวหิน อ.ชะอำ พล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมเจ้าหน้าที่อาวุโสกลาโหมอาเซียน (ASEAN Defence Senior Officials’ Meeting : ADSOM) และการประชุมเจ้าหน้าที่อาวุโสกลาโหมอาเซียนกับเจ้าหน้าที่อาวุโสกลาโหมประเทศคู่เจรจา (ASEAN Defence Senior Officials’ Meeting - Plus : ADSOM - Plus) ระหว่างวันที่ 2-5 เม.ย.62

โดยมีกลาโหม จากประเทศสมาชิกอาเซียน 9 ประเทศ และประเทศคู่เจรจา 8 ประเทศ รวมทั้งผู้แทนสำนักเลขาธิการอาเซียน 130 นาย เข้าร่วมการประชุม เพื่อเตรียมการสำหรับการประชุมใหญ่ในระดับรัฐมนตรีกลาโหมอาเซียน ADMM ในเดือนกรกฎาคม และการประชุมรัฐมนตรีกลาโหมอาเซียน กับรัฐมนตรีกลาโหมประเทศคู่เจรจาในปลายปีนี้ไทยในฐานะประเทศเจ้าภาพ ได้เสนอแนวความคิดในการขับเคลื่อนความร่วมมือด้านความมั่นคงระหว่างกระทรวงกลาโหมอาเซียนในปี 2562 ภายใต้แนวความคิด “ความมั่นคงที่ยั่งยืน” ซึ่งมุ่งเน้น การเสริมสร้างประสิทธิภาพ ความร่วมมือต่าง ๆ ให้เกิดความต่อเนื่อง เห็นผลอย่างเป็นรูปธรรม และสร้างความมั่นคง ปลอดภัย เพื่อให้การพัฒนาด้านเศรษฐกิจ สังคม และวัฒนธรรม สามารถดำเนินไปได้อย่างราบรื่น

รวมทั้งได้เสนอความริเริ่มของความร่วมมือด้านความมั่นคง ซึ่งได้รับความเห็นชอบจากที่ประชุมฯ ได้แก่ การประเมินผลความร่วมมือต่าง ๆ ที่มีอยู่ในปัจจุบัน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินงานให้ดียิ่งขึ้น บทบาทของฝ่ายทหารอาเซียนในการสนับสนุนการบริหารจัดการชายแดน เพื่อรับมือกับภัยคุกคามข้ามแดน และบทบาทของฝ่ายทหารในการสนับสนุนการแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมายไร้การรายงาน และไร้การควบคุม (Illegal, Unreported and Unregulated Fishing : IUU Fishing)

นอกจากนั้น ประเทศสมาชิกได้ให้การสนับสนุนร่างปฏิญญาร่วมของรัฐมนตรีกลาโหมอาเซียน ว่าด้วยความมั่นคงที่ยั่งยืน และแถลงการณ์ร่วมของรัฐมนตรีกลาโหมอาเซียน กับรัฐมนตรีกลาโหมอาเซียนประเทศคู่เจรจา ว่าด้วยการเสริมสร้างความเป็นหุ้นส่วนเพื่อความมั่นคงที่ยั่งยืน ตามข้อเสนอของไทย โดยต่างเห็นพ้องถึงความสำคัญในการจับมือกันก้าวไปข้างหน้าเพื่อให้ความมั่นคงและเสถียรภาพในภูมิภาคมีความคงทนถาวร และต่างให้ความสนใจในการแสวงหาความร่วมมือใหม่ๆ ที่เป็นประโยชน์ร่วมกัน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ลุ้น ศบค.ไฟเขียวปลดล็อคสถานบันเทิงเปิดให้บริการ
02:03

ลุ้น ศบค.ไฟเขียวปลดล็อคสถานบันเทิงเปิดให้บริการ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 01:16 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์