ไลฟ์สไตล์
100 year

สภา นศ. ม.รามคำแหง ร้อง ตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่ กกต.

ไทยรัฐออนไลน์
4 เม.ย. 2562 13:31 น.
SHARE

สภานักศึกษา ม.รามคำแหง เรียกร้องให้มีการตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่ของ กกต. ชี้ ความผิดพลาดหลายอย่าง ทำให้ ปชช.ไม่เชื่อมั่นว่า การเลือกตั้งโปร่งใส


วันที่ 4 เม.ย. นายสรวิชญ์ สุวรรณนึก ประธานสภานักศึกษามหาวิทยาลัยรามคำแหง ยื่นหนังสือถึง กกต. เรียกร้องให้มีการตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง ตามที่ได้มีการจัดเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเป็นการทั่วไปในวันที่ 24 มีนาคม 2562 ที่ผ่านมา และปรากฏความผิดปกติหลายประการที่แสดงให้เห็นถึงปัญหาในการจัดเลือกตั้ง อาทิ รายชื่อบางรายชื่อมีเด็กที่อายุไม่ถึง 18 ปี และมีผู้เสียชีวิตเป็นผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งในทะเบียนรายชื่อ อีกทั้งกระบวนการรับส่งและรายงานผลคะแนนเลือกตั้งยังเต็มไปด้วยความผิดพลาด มีจำนวนบัตรเสียมากกว่าปกติ มีบางหน่วยเลือกตั้งมีคะแนนรวมมากกว่าผู้มาใช้สิทธิ์ ความผิดปกติในการนับคะแนนที่ล่าช้าเกินกว่าที่ควรจะเป็น นอกจากนี้คณะกรรมการการเลือกตั้งใช้ดุลพินิจที่ขาดอย่างเป็นที่น่ากังขา อาทิ การวินิจฉัยบัตรดีบัตรเสีย หรือจะเป็นการวินิจฉัยให้บัตรเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรประเทศนิวซีแลนด์ เป็นบัตรดี แต่ไม่สามารถนับคะแนนได้ จนถูกวิพากษ์วิจารณ์และตั้งข้อสงสัยจากประชาชนต่อการทำหน้าที่ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง ที่มีความบกพร่องและไม่โปร่งใส ซึ่งส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของประชาชนและนานาประเทศ ต่อการจัดการเลือกตั้งในครั้งนี้

ข่าวแนะนำ

นอกจากนี้ มีความกังวลในการประกาศให้มีการเลือกตั้งใหม่ในบางเขต ซึ่งส่งผลต่อคะแนนในการคำนวณจำนวนสมาชิกที่พึงมีของพรรคการเมืองต่างๆ ในนามของสภานักศึกษามหาวิทยาลัยรามคำแหง ขอประณามการกระทำของคณะกรรมการการเลือกตั้งในครั้งนี้ถึงความบกพร่องต่อการปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งส่งผลอย่างร้ายแรงต่อระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ในแง่ของความสุจริตและความเที่ยงธรรมของผลการเลือกตั้ง

สภานักศึกษามหาวิทยาลัยรามคำแหงมีความประสงค์เป็นอย่างยิ่งที่จะให้มีการตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือให้ทางคณะกรรมการการเลือกตั้งออกมาแสดงความรับผิดชอบเพื่อเป็นบรรทัดฐานในการปฏิบัติหน้าที่ของหน่วยงานต่างๆ ว่า การทำงานนั้นต้องคำนึงถึงประชาชน และอยู่บนหลักความสุจริตและเที่ยงธรรม

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง62สภานักศึกษาม.รามคำแหงตรวจสอบกกต.กกต.ทำหน้าที่ไม่โปร่งใสเลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 14:53 น.