กกต. มีมตินับคะแนนใหม่ 2 หน่วย จัดเลือกตั้งใหม่ 6 หน่วย (คลิป)

ข่าว

  กกต. มีมตินับคะแนนใหม่ 2 หน่วย จัดเลือกตั้งใหม่ 6 หน่วย (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 เม.ย. 2562 12:10 น.

  "กกต." มีมติสั่งนับคะแนนใหม่ 2 หน่วยในขอนแก่น สั่งเลือกตั้งใหม่ 6 หน่วยในลำปาง-ยโสธร-เพชรบรูณ์-พิษณุโลก-กทม....

  เมื่อวันที่ 4 เม.ย. นายแสวง บุญมี รองเลขาธิการ คณะกรรมการการเลือกตั้งกกต. แถลงว่า คณะกรรมการการเลือกตั้ง ได้มีมติการประชุม เมื่อวันที่ 3 เม.ย. พิจารณา กรณีผลการนับคะแนนส.ส. และกรณีจำนวนผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งไม่ตรงกับจำนวนบัตรเลือกตั้งที่ใช้ออกเสียงลงคะแนน โดยสั่งนับคะแนนใหม่ 2 หน่วย และจัดการเลือกตั้งใหม่ 6 หน่วยใน 5 จังหวัด

  ทั้งนี้สั่งให้นับคะแนนใหม่ ในเขตเลือกตั้งที่ 3 จังหวัดขอนแก่น จำนวน 2 หน่วยเลือกตั้ง กรณีผลการนับคะแนนไม่ตรงกับจำนวนผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้ง และจำนวนบัตรเลือกตั้งที่ใช้ออกเสียงลงคะแนน ได้แก่ หน่วยเลือกตั้งที่ 1 หมู่ที่ 1 ตำบลบัวใหญ่ อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น และหน่วยเลือกตั้งที่ 5 หมู่ที่ 5 ตำบลม่วงหวาน อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น

  นอกจากนี้ได้สั่งให้ออกเสียงลงคะแนนเลือกตั้งส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้งใหม่ จำนวน 6 หน่วยเลือกตั้ง กรณี ผลการนับคะแนน ซึ่งมีจำนวนผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งไม่ตรงกับจำนวนบัตรเลือกตั้งที่ใช้ออกเสียงลงคะแนน ประกอบด้วย 1.จังหวัดลำปาง เขตเลือกตั้งที่ 4 จำนวน 2 หน่วยเลือกตั้ง ได้แก่ หน่วยเลือกตั้งที่ 6 หมู่ที่ 5 ตำบลปางหลวง อำเภอเกาะคา 2. หน่วยเลือกตั้งที่ 3 หมู่ที่ 2 ตำบลศาลา อำเภอเกาะคา จังหวัดลำปาง

  3.จังหวัดยโสธร เขตเลือกตั้งที่ 2 หน่วยเลือกตั้งที่ 6 หมู่ที่ 6 ตำบลหัวเมือง อำเภอมหาชนะชัย 4.จังหวัดเพชรบูรณ์ เขตเลือกตั้งที่ 1 หน่วยเลือกตั้งที่ 12 หมู่ที่ 12 ตำบลเข็กน้อย อำเภอเขาค้อ 5.จังหวัดพิษณุโลก เขตเลือกตั้งที่ 2 หน่วยเลือกตั้งที่ 6 หมู่ที่ 6 ตำบลมะตูม อำเภอพรหมพิราม 6. กรุงเทพมหานคร เขตเลือกตั้งที่ 13 หน่วยเลือกตั้งที่ 32 แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ

  ส่วนสาเหตุเนื่องจากผลการนับคะแนนที่มีจำนวนผู้มาใช้สิทธิ ไม่ตรงกับจำนวนผู้มาแสดงตน และไม่ตรงกับลายเซ็นที่ต้นขั้วบัตร จำนวนบัตรที่ถูกใช้ไปคือบัตรดี บัตรเสีย บัตรไม่ประสงค์ลงคะแนน ไม่ตรงกับผลการนับคะแนน โดยวันเลือกตั้งใหม่ยังอยู่ในระหว่างการพิจารณาของกกต. คาดว่าจะเป็นหลังเทศกาลสงกรานต์

  อย่างไรก็ตามผู้สมัครยังคงเป็นชุดเดิมทั้งหมดสามารถหาเสียงได้ แต่ค่าใช้จ่ายจะต้องลดจำนวนลงตามที่กฎหมายกำหนด โดยกรณีนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของการเริ่มพิจารณาของกกต.เท่านั้น ซึ่งเขตเลือกตั้งเหล่านี้ยังไมได้มีการพิจารณาในเรื่องร้องเรียน หรือการกระทำไม่สุจริตที่อาจจะนำไปสู่การสั่งเลือกตั้งใหม่ทั้งเขต รวมทั้งยังมีกรณีของเขตเลือกตั้ง หรือหน่วยเลือกตั้งอื่นๆที่มีปัญหาและยังอยู่ในระหว่างการพิจารณาของกกต. โดยจะพิจารณาสั่งเลือกตั้งใหม่ ไปพร้อมกันทั้งหมดในวันเดียวกัน

  พร้อมยอมรับว่ากรณีการสั่งนับคะแนนใหม่ และการสั่งเลือกตั้งใหม่ดังกล่าว จะมีผลต่อการคำนวนจำนวนส.ส.บัญชีรายชื่อที่กำลังเป็นที่สนใจในขณะนี้ ซึ่งกกต.ยังไม่ได้มีการคำนวน เนื่องจากต้องรอผลการนับคะแนนและการสั่งเลือกตั้งใหม่ ดังกล่าวก่อน ส่วนสูตรการคำนวนส.ส.บัญชีรายชื่อนั้น ยังอยู่ในระหว่างการพิจารณา ยังไม่ได้ข้อยุติ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เลือกตั้ง62เลือกตั้งใหม่กกต.สั่งเลือกตั้งใหม่นับคะแนนใหม่จัดเลือกตั้งใหม่กกต.เลือกตั้ง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 01:11 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์