ไลฟ์สไตล์
100 year

ไทยศรีวิไลย์ จี้ อนาคตใหม่ แสดงจุดยืน ปกป้องสถาบัน

ไทยรัฐออนไลน์
3 เม.ย. 2562 21:02 น.
SHARE

ไทยศรีวิไลย์" จี้ อนาคตใหม่ แสดงจุดยืนปกป้องสถาบัน หลังแกนนำพรรคแสดงความเห็นในลักษณะล่อแหลม สร้างความไม่สบายใจให้คนในชาติ

เมื่อวันที่ 3 เม.ย.62 นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ แถลงข่าวถึงกรณีที่แกนนำพรรคอนาคตใหม่ ได้แสดงความคิดเห็นต่อสถาบันฯ ในลักษณะที่สร้างความไม่สบายใจแก่คนไทยทั้งประเทศว่า ตนและพรรคไทยศรีวิไลย์ ขอแถลงการณ์เรียกร้องให้ แกนนำและสมาชิกพรรคอนาคตใหม่ โดยเฉพาะ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค และนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค ได้ปฏิบัติตามสิ่งที่เราเรียกร้องทั้งหมด 4 ข้อ คือ

ข่าวแนะนำ

1) แสดงจุดยืนต่อพี่น้องประชาชนไทย 65 ล้านคน ว่า จะจงรักภักดีต่อ ชาติ ศาสนา และที่สำคัญที่สุด จะต้องจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ อีกทั้งจะเป็นพรรคการเมืองภายใต้การปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นพระประมุขด้วยความบริสุทธิ์ใจอย่างแท้จริง

2) ขอให้พรรคอนาคตใหม่ แสดงจุดยืนว่าจะไม่แก้ไขประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 โดยเด็ดขาด เพราะเป็นเรื่องละเอียดอ่อน เพราะเป็นกฎหมายเพียงข้อเดียวที่เอาไว้ปกป้องพระบรมเดชานุภาพ ไม่ให้ใครมาก้าวล่วง


3) ขอให้ นายปิยบุตร สัญญาว่า จะไม่แสดงข้อคิดเห็นในที่สาธารณะ หรือที่ใดๆ เกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์ ที่จะทำให้กระทบกระเทือนจิตใจของคนไทยทั้งชาติ หรือทำให้เยาวชนคนรุ่นใหม่เข้าใจเกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์ไม่รอบด้าน

4) ขอให้ นายธนาธร หยุดการกระทำ หยุดความคิด หยุดร่วมมือกับนักโทษหนีคดี หยุดความคิดที่จะใช้อำนาจทางนิติบัญญัติแก้ไขคดีความที่ศาลฎีกาได้ตัดสินไปแล้ว จะไม่แสดงข้อคิดเห็นในที่สาธารณะ ที่จะปฏิบัติตามภารกิจของคณะราษฎร ที่กระทำการปฏิวัติ เมื่อ พ.ศ.2475 ให้สำเร็จ เพราะจะทำให้ประชาชนชาวไทยสับสนและเป็นกังวลอย่างยิ่ง

"สถาบันพระมหากษัตริย์ ดำรงอยู่คู่กับประเทศไทยมาเป็นระยะเวลายาวนาน ดังจะเห็นได้จากประวัติศาสตร์ ที่พระมหากษัตริย์ทุกพระองค์ ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจต่างๆ เป็นอเนกอนันต์มากมาย และทรงสามารถปรับพระองค์ให้เข้ากับยุคสมัยต่างๆ ได้ อีกทั้งหากมีการศึกษาและทำความเข้าใจอย่างถ่องแท้ ก็จะเห็นว่า โบราณราชประเพณีหลายประการก็สอดแทรกไปด้วยหลักการประชาธิปไตย ดังนั้น ผมจึงอยากแนะนำให้บุคคลทั้งสอง ทำความเข้าใจอย่างจริงจังเสียก่อนที่วิพากษ์วิจารณ์ เพราะว่า หากเอากรอบของตัวเองมาตัดสินโดยไม่คำนึงถึงบริบทของสังคมแล้ว ประชาชนทั่วไปก็จะมีความรู้สึกอ่อนไหวและวิตกกังวลดังที่เห็นในเวลานี้" นายมงคลกิตติ์กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง62ไทยศรีวิไลย์อนาคตใหม่ปกป้องสถาบันมงคลกิตติ์เลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 19:00 น.