ไทยศรีวิไลย์ จี้ อนาคตใหม่ แสดงจุดยืน ปกป้องสถาบัน

ข่าว

  ไทยศรีวิไลย์ จี้ อนาคตใหม่ แสดงจุดยืน ปกป้องสถาบัน

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 เม.ย. 2562 21:02 น.

  ไทยศรีวิไลย์" จี้ อนาคตใหม่ แสดงจุดยืนปกป้องสถาบัน หลังแกนนำพรรคแสดงความเห็นในลักษณะล่อแหลม สร้างความไม่สบายใจให้คนในชาติ

  เมื่อวันที่ 3 เม.ย.62 นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ แถลงข่าวถึงกรณีที่แกนนำพรรคอนาคตใหม่ ได้แสดงความคิดเห็นต่อสถาบันฯ ในลักษณะที่สร้างความไม่สบายใจแก่คนไทยทั้งประเทศว่า ตนและพรรคไทยศรีวิไลย์ ขอแถลงการณ์เรียกร้องให้ แกนนำและสมาชิกพรรคอนาคตใหม่ โดยเฉพาะ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค และนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค ได้ปฏิบัติตามสิ่งที่เราเรียกร้องทั้งหมด 4 ข้อ คือ

  1) แสดงจุดยืนต่อพี่น้องประชาชนไทย 65 ล้านคน ว่า จะจงรักภักดีต่อ ชาติ ศาสนา และที่สำคัญที่สุด จะต้องจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ อีกทั้งจะเป็นพรรคการเมืองภายใต้การปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นพระประมุขด้วยความบริสุทธิ์ใจอย่างแท้จริง

  2) ขอให้พรรคอนาคตใหม่ แสดงจุดยืนว่าจะไม่แก้ไขประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 โดยเด็ดขาด เพราะเป็นเรื่องละเอียดอ่อน เพราะเป็นกฎหมายเพียงข้อเดียวที่เอาไว้ปกป้องพระบรมเดชานุภาพ ไม่ให้ใครมาก้าวล่วง


  3) ขอให้ นายปิยบุตร สัญญาว่า จะไม่แสดงข้อคิดเห็นในที่สาธารณะ หรือที่ใดๆ เกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์ ที่จะทำให้กระทบกระเทือนจิตใจของคนไทยทั้งชาติ หรือทำให้เยาวชนคนรุ่นใหม่เข้าใจเกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์ไม่รอบด้าน

  4) ขอให้ นายธนาธร หยุดการกระทำ หยุดความคิด หยุดร่วมมือกับนักโทษหนีคดี หยุดความคิดที่จะใช้อำนาจทางนิติบัญญัติแก้ไขคดีความที่ศาลฎีกาได้ตัดสินไปแล้ว จะไม่แสดงข้อคิดเห็นในที่สาธารณะ ที่จะปฏิบัติตามภารกิจของคณะราษฎร ที่กระทำการปฏิวัติ เมื่อ พ.ศ.2475 ให้สำเร็จ เพราะจะทำให้ประชาชนชาวไทยสับสนและเป็นกังวลอย่างยิ่ง

  "สถาบันพระมหากษัตริย์ ดำรงอยู่คู่กับประเทศไทยมาเป็นระยะเวลายาวนาน ดังจะเห็นได้จากประวัติศาสตร์ ที่พระมหากษัตริย์ทุกพระองค์ ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจต่างๆ เป็นอเนกอนันต์มากมาย และทรงสามารถปรับพระองค์ให้เข้ากับยุคสมัยต่างๆ ได้ อีกทั้งหากมีการศึกษาและทำความเข้าใจอย่างถ่องแท้ ก็จะเห็นว่า โบราณราชประเพณีหลายประการก็สอดแทรกไปด้วยหลักการประชาธิปไตย ดังนั้น ผมจึงอยากแนะนำให้บุคคลทั้งสอง ทำความเข้าใจอย่างจริงจังเสียก่อนที่วิพากษ์วิจารณ์ เพราะว่า หากเอากรอบของตัวเองมาตัดสินโดยไม่คำนึงถึงบริบทของสังคมแล้ว ประชาชนทั่วไปก็จะมีความรู้สึกอ่อนไหวและวิตกกังวลดังที่เห็นในเวลานี้" นายมงคลกิตติ์กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "อัศวิน"เชื่อปราศรัยเข้าถึงคนเมืองมากกว่าดีเบต
   03:59

   "อัศวิน"เชื่อปราศรัยเข้าถึงคนเมืองมากกว่าดีเบต

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:48 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์