กกต.รับคำร้อง ตั้งกก.สอบ ธนาธร ปมโอนถือหุ้นวีลัค พ่วง blind trust

ข่าว

  กกต.รับคำร้อง ตั้งกก.สอบ ธนาธร ปมโอนถือหุ้นวีลัค พ่วง blind trust

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 เม.ย. 2562 17:58 น.

  กกต.รับคำร้อง "ศรีสุวรรณ" ตั้งกรรมการสอบสวน "ธนาธร" ปมโอนถือหุ้นวีลัค พ่วง blind trust แล้ว พร้อมแจ้ง ผู้ร้องมาให้ถ้อยคำในวันศุกร์ที่ 5 เม.ย. เวลา 13.30 น.

  วันที่ 3 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานกกต.ได้สั่งรับคำร้องที่นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญ ยื่นคำร้องต่อกกต. เมื่อวันที่ 25 มี.ค. ขอให้กกต.ตรวจสอบว่า นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ขาดคุณสมบัติในการลงสมัคร ส.ส. หรือไม่ เนื่องจากขณะสมัครรับเลือกตั้ง ยังถือหุ้นบริษัท วี-ลัค มีเดีย จำกัด ซึ่งเป็นธุรกิจสื่อ ที่เข้าลักษณะต้องห้ามในการเป็นผู้มีสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง รับไว้เป็นเรื่องร้องเรียนแล้ว และตั้งคณะกรรมการสอบสวนโดยอยู่ระหว่างการดำเนินการรวบรวมพยานหลักฐาน และแจ้งให้นายศรีสุวรรณ ในฐานะผู้ร้องมาให้ถ้อยคำในวันศุกร์ที่ 5 เม.ย. เวลา 13.30 น.

  ขณะเดียวกัน สำนักงานกกต.ก็ได้สั่งรับเรื่องที่นายศรีสุวรรณ ยื่นขอให้ตรวจสอบ นายธนาธร กระทำการเข้าข่ายเป็นการหลอกลวง ให้เข้าใจผิดในคะแนนนิยมผิดตามมาตรา 73 (5) ของ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.จากกรณีอ้างว่า เป็นนักการเมืองคนแรกที่ใช้แนวทาง Blind trust คือ โอนทรัพย์สินมูลค่า 5 พันล้านบาท ไปให้ trust หรือ กองทุน เป็นผู้ดูแล เป็นเรื่องร้องเรียน และตั้งคณะกรรมการสอบสวนแล้วเช่นกัน ทั้งนี้ นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า เพิ่งได้รับแจ้งว่ากกต.รับเรื่องที่ตนยื่นขอให้ตรวจสอบนายธนาธร ถือหุ้นบริษัทวี-ลัค เข้าข่ายทำให้ขาดคุณสมบัติในการลงสมัคร ส.ส.หรือไม่ ไว้พิจารณาแล้ว และให้ตนไปให้ถ้อยคำในวันศุกร์ที่ 5 เม.ย. ซึ่งนอกจากตนจะไปให้ถ้อยคำแล้วก็จะได้ยื่นหลักฐานเพิ่มเติมต่อ กกต.ด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เลือกตั้ง62ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจโอนหุ้น วี-ลัค มีเดียBlind trustกกต.รับคำร้องศรีสุวรรณเลือกตั้ง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 11:16 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์