king10

หัวเลี้ยวหัวต่อ

ข่าว

หัวเลี้ยวหัวต่อ

โดย หมัดเหล็ก4 เม.ย. 2562 05:01 น.

รองนายกฯ วิษณุ เครืองาม เปิดเผยถึงการเตรียมความพร้อมงาน พระราชพิธีบรมราชาภิเษก ในขณะนี้เกือบครบร้อยเปอร์เซ็นต์แล้ว ความกังวลในการใช้ราชาศัพท์ต่างๆทุกฝ่าย จะต้องรู้ว่าวันที่ 4 พ.ค. จะมีพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ประมาณเวลา 10.00-12.00 น. ถือเป็นช่วงเวลาที่สำคัญที่สุดคือ พิธีสรงพระมุรธาภิเษก ทรงรับน้ำอภิเษก ถวายเครื่องเบญจราชกกุธภัณฑ์ และ สวมพระมหาพิชัยมงกุฎ ก็จะเป็น พระมหากษัตริย์โดยสมบูรณ์ หลังจากนั้นการออกพระนามจะต้องเรียกว่า พระบาทสมเด็พระเจ้าอยู่หัว โดยไม่ต้องตามด้วยชื่อ เวลาจะกราบบังคมทูล จากที่ใช้คำว่า ขอพระราชทานกราบบังคมทูล พระกรุณาทรงทราบ ฝ่าละอองธุลีพระบาท เป็น ขอเดชะฝ่าละอองธุลีพระบาทปกเกล้าปกกระหม่อม และเวลาจบใช้คำว่าด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ พระราชโองการ ก็จะเปลี่ยนเป็น พระบรมราชโองการ ทุกอย่างจะเกิดขึ้นเมื่อพิธีบรมราชาภิเษกเสร็จสิ้น

ในส่วนของพสกนิกรชาวไทย ตั้งแต่เดือนนี้เป็นต้นไป ทางรัฐบาลขอความร่วมมือร่วมใจจากพสกนิกรทุกหมู่เหล่าในการ ใส่เสื้อสีเหลือง โอกาสพระราชพิธีมหามงคล อันเป็นสิริมงคลของประเทศชาติโดยพร้อมเพรียงกัน

นอกจากนี้ยังมีสารจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ความว่า สถานการณ์ในบ้านเมืองเราขณะนี้ ประชาชนทุกหมู่เหล่าสามารถดำรงวิถีชีวิต ประกอบอาชีพ ทำมาหากินได้อย่างเป็นปกติสุข แต่ยังมีผู้ไม่หวังดีบางคนบางกลุ่มได้พยายามบิดเบือนข่าวสารข้อเท็จจริงในหลายๆประเด็น มีการใช้โซเชียลมีเดียและ บุคคลบางกลุ่มเข้ามาปลูกฝังแนวคิดที่ไม่ถูกต้องแก่ประชาชนทั่วไป เพื่อมุ่งหวังให้บ้านเมืองเกิดความไม่สงบและ บ่อนทำลายสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ทั้งนี้ รัฐบาลและ คสช. รับทราบสถานการณ์มาโดยต่อเนื่องและได้บังคับใช้กฎหมายปกติอย่างเคร่งครัด

ประเด็นความอ่อนไหว ที่เกี่ยวข้องกับสถาบันสูงสุดของประเทศ เป็นเรื่องที่อยู่ในจิตสำนึกของคนไทยทุกคน ไม่ใช่เรื่องการเมือง แต่ เป็นเรื่องของบ้านเมือง ไม่ว่าจะเป็นขั้วไหนก็ตาม ที่พยายามจะหยิบยกเอาประเด็นที่อ่อนไหวเหล่านี้ไปทำให้เกิดความหวาดระแวงแตกแยกในสังคมไทย

ถือว่าเป็นบ่อนทำลายสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์

การสาดโคลนว่าอีกฝ่าย ไม่จงรักภักดี หรือจะแอบอ้างว่า เป็นฝ่ายจงรักภักดี ถือว่าเป็นการสร้างความแตกแยกขึ้นในแผ่นดินด้วยกันทั้งนั้น

การหยิบยกเอาแนวความคิดของใครคนใดคนหนึ่ง อาทิ ปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ทั้งในอดีตและปัจจุบันมาเปรียบเทียบกับสถานการณ์และพยายามชี้ให้เห็นว่ามีแนวความคิดที่เป็นปรปักษ์ ก็ไม่เป็นธรรมกับฝ่ายที่ถูกกล่าวหา กรรมขึ้นอยู่กับเจตนาของการกระทำ เส้นแบ่งของการกระทำมีกฎหมายคอยกำกับอยู่แล้ว อย่าไปตัดสินด้วยศาลเตี้ยหรืออคติหรือผลประโยชน์อื่นแอบแฝง

ชาวบ้านจะเดือดร้อน.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th

พระราชพิธีบรมราชาภิเษกรัชกาลที่ 10วิษณุ เครืองามราชาศัพท์พระมหากษัตริย์คาบลูกคาบดอกบรมราชาภิเษก
thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:22 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์