"สมศักดิ์" เชื่อเลือกตั้งไม่โมฆะ จี้ กกต.เคลียร์สูตรคำนวณ ส.ส.ให้ชัด

ข่าว

  "สมศักดิ์" เชื่อเลือกตั้งไม่โมฆะ จี้ กกต.เคลียร์สูตรคำนวณ ส.ส.ให้ชัด

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 เม.ย. 2562 11:56 น.

  "สมศักดิ์" จี้ กกต.อธิบายสูตรคำนวณ ส.ส.ให้ชัด คลี่คลายปัญหาอึมครึม แนะเชิญนักคณิต-นิติฯ-รัฐศาสตร์ ช่วยหาทางออก เชื่อเลือกตั้งไม่โมฆะ ชี้หากใครพูดถึง น่าจะคิดว่าตั้งรัฐบาลไม่ได้

  เมื่อวันที่ 3 เม.ย.62 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน ประธานคณะกรรมการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงการคำนวณคะแนน ส.ส.ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ว่า ถ้าเราคิดคำนวณตามที่เขียนไว้ในกฎหมายจะไม่สับสนอะไร กรณีที่พรรคเพื่อไทย (พท.) ได้ ส.ส.เขต 137 คน มากกว่าจำนวน ส.ส.พึงมีที่ได้ 111 ไป 26 คน ทำให้เกิดการโอเวอร์แฮงก์ ตรงนี้คนจะสับสนว่า จะต้องคิดคำนวณอย่างไรให้เกิดความยุติธรรม การที่ กกต.คำนวณสัดส่วนแล้ว พรรคเล็กที่คะแนน 3-4 หมื่นได้ ส.ส.ตรงนี้ ถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ กกต.ต้องออกมาอธิบายให้ชัดเจน ส่วนกรณีที่มีการล่ารายชื่อเพื่อถอดถอน กกต.ที่อ้างสาเหตุว่า ทำหน้าที่ไม่ยุติธรรมนั้น วันนี้ กกต.ต้องพยายามสร้างความเข้าใจและทำให้ชัดเจน และเปิดเผยรายละเอียดต่างๆ โดยเฉพาะวิธีการคำนวณตามรัฐธรรมนูญ และ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. มาตรา 128 นั้นเป็นเช่นไร เพื่อไม่ต้องให้มีใครมาวิพากษ์วิจารณ์และมีคนโจมตีอยู่ทุกวัน

  "ผมขอแนะนำว่า กกต.ควรเชิญตัวแทนและผู้เชี่ยวชาญจากภาคส่วนต่างๆ โดยเฉพาะอาจารย์จากมหาวิทยาลัยที่เชี่ยวชาญในด้านคณิตศาสตร์ รัฐศาสตร์ และนิติศาสตร์ มาร่วมกันช่วยแก้ปัญหาการคำนวณ ที่แต่ละคนแต่ละฝ่ายมีสูตรการคำนวณไปคนละอย่าง เรื่องนี้ต้องช่วยกันทำให้จบ ไม่ให้เกิดความแคลงใจ ผมคิดว่าวิธีนี้จะช่วยให้สถานการณ์คลี่คลาย ไม่ต้องมาวิจารณ์กันว่า วิธีไหนกันแน่ที่ถูกต้องตามกฎหมาย" นายสมศักดิ์ กล่าว

  เมื่อถามว่า จากปัญหาของ กกต.รวมทั้งการมีคนจำนวนมากลงชื่อยื่นถอดถอน กกต.จะทำให้การเลือกตั้งครั้งนี้เป็นโมฆะหรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า คนที่คิดว่าจะตั้งรัฐบาลไม่ได้ เขาก็คงอยากที่จะเลือกตั้งใหม่ ดังนั้นหากใครพูดว่าการเลือกตั้งจะเป็นโมฆะ สันนิษฐานว่าเขาคงตั้งรัฐบาลไม่ได้ใช่หรือไม่ ซึ่งตนคิดว่าหาก กกต.ออกมาเปิดเผยรายละเอียดต่างๆ อย่างสมบูรณ์และชัดเจน ปัญหาต่างๆ จะคลี่คลายลงไปได้

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   #กินข้าวเย็นกับผู้ว่า ศิธา ทิวารี ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. หมายเลข 11
   1:38:30

   #กินข้าวเย็นกับผู้ว่า ศิธา ทิวารี ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. หมายเลข 11

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:45 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์