ไลฟ์สไตล์
100 year

"สมศักดิ์" เชื่อเลือกตั้งไม่โมฆะ จี้ กกต.เคลียร์สูตรคำนวณ ส.ส.ให้ชัด

ไทยรัฐออนไลน์
3 เม.ย. 2562 11:56 น.
SHARE

"สมศักดิ์" จี้ กกต.อธิบายสูตรคำนวณ ส.ส.ให้ชัด คลี่คลายปัญหาอึมครึม แนะเชิญนักคณิต-นิติฯ-รัฐศาสตร์ ช่วยหาทางออก เชื่อเลือกตั้งไม่โมฆะ ชี้หากใครพูดถึง น่าจะคิดว่าตั้งรัฐบาลไม่ได้

เมื่อวันที่ 3 เม.ย.62 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน ประธานคณะกรรมการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงการคำนวณคะแนน ส.ส.ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ว่า ถ้าเราคิดคำนวณตามที่เขียนไว้ในกฎหมายจะไม่สับสนอะไร กรณีที่พรรคเพื่อไทย (พท.) ได้ ส.ส.เขต 137 คน มากกว่าจำนวน ส.ส.พึงมีที่ได้ 111 ไป 26 คน ทำให้เกิดการโอเวอร์แฮงก์ ตรงนี้คนจะสับสนว่า จะต้องคิดคำนวณอย่างไรให้เกิดความยุติธรรม การที่ กกต.คำนวณสัดส่วนแล้ว พรรคเล็กที่คะแนน 3-4 หมื่นได้ ส.ส.ตรงนี้ ถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ กกต.ต้องออกมาอธิบายให้ชัดเจน ส่วนกรณีที่มีการล่ารายชื่อเพื่อถอดถอน กกต.ที่อ้างสาเหตุว่า ทำหน้าที่ไม่ยุติธรรมนั้น วันนี้ กกต.ต้องพยายามสร้างความเข้าใจและทำให้ชัดเจน และเปิดเผยรายละเอียดต่างๆ โดยเฉพาะวิธีการคำนวณตามรัฐธรรมนูญ และ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. มาตรา 128 นั้นเป็นเช่นไร เพื่อไม่ต้องให้มีใครมาวิพากษ์วิจารณ์และมีคนโจมตีอยู่ทุกวัน

ข่าวแนะนำ

"ผมขอแนะนำว่า กกต.ควรเชิญตัวแทนและผู้เชี่ยวชาญจากภาคส่วนต่างๆ โดยเฉพาะอาจารย์จากมหาวิทยาลัยที่เชี่ยวชาญในด้านคณิตศาสตร์ รัฐศาสตร์ และนิติศาสตร์ มาร่วมกันช่วยแก้ปัญหาการคำนวณ ที่แต่ละคนแต่ละฝ่ายมีสูตรการคำนวณไปคนละอย่าง เรื่องนี้ต้องช่วยกันทำให้จบ ไม่ให้เกิดความแคลงใจ ผมคิดว่าวิธีนี้จะช่วยให้สถานการณ์คลี่คลาย ไม่ต้องมาวิจารณ์กันว่า วิธีไหนกันแน่ที่ถูกต้องตามกฎหมาย" นายสมศักดิ์ กล่าว

เมื่อถามว่า จากปัญหาของ กกต.รวมทั้งการมีคนจำนวนมากลงชื่อยื่นถอดถอน กกต.จะทำให้การเลือกตั้งครั้งนี้เป็นโมฆะหรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า คนที่คิดว่าจะตั้งรัฐบาลไม่ได้ เขาก็คงอยากที่จะเลือกตั้งใหม่ ดังนั้นหากใครพูดว่าการเลือกตั้งจะเป็นโมฆะ สันนิษฐานว่าเขาคงตั้งรัฐบาลไม่ได้ใช่หรือไม่ ซึ่งตนคิดว่าหาก กกต.ออกมาเปิดเผยรายละเอียดต่างๆ อย่างสมบูรณ์และชัดเจน ปัญหาต่างๆ จะคลี่คลายลงไปได้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง62กกต.พลังประชารัฐสมศักดิ์ เทพสุทินเลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 20:26 น.