ภัยต่อความมั่นคง มาตรา 116 คืออะไร ธนาธร มึนเจอหมายเรียก

ข่าว

ภัยต่อความมั่นคง มาตรา 116 คืออะไร ธนาธร มึนเจอหมายเรียก

ไทยรัฐออนไลน์

3 เม.ย. 2562 10:13 น.

การเมืองหลังการเลือกตั้ง กำลังร้อนแรง ทั้งการล่ารายชื่อถอนถอดกกต. และการเคลื่อนไหวจัดตั้งรัฐบาล พร้อมวาทกรรมทางการเมือง ออกมาเป็นระยะๆ

ล่าสุดนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เจอหมายเรียกทำความผิดมาตรา 116 เป็นภัยต่อความมั่นคง โดย พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ ฝ่ายกฎหมายคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นผู้กล่าวหา

สำหรับมาตรา 116 ในประมวลกฎหมายอาญา หมวดความมั่นคง บัญญัติไว้ว่า ผู้ใดกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจา หนังสือ หรือวิธีอื่นใด อันไม่ใช่เป็นการกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ หรือไม่ใช่เพื่อแสดงความคิดเห็นโดยสุจริต

1.เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในกฎหมายแผ่นดินหรือรัฐบาล โดยใช้กำลังข่มขืนใจ หรือใช้กำลังประทุษร้าย 2. เพื่อให้เกิดความปั่นป่วน หรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชน ถึงขนาดที่จะก่อความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักร หรือ 3. เพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินเจ็ดปี

อย่างไรก็ตาม หากเป็นการแสดงความคิดเห็นโดยสุจริต เป็นการใช้เสรีภาพการแสดงความคิดเห็นตามสิทธิขั้นพื้นฐานในรัฐธรรมนูญ ย่อมไม่เป็นความผิดตามมาตรา 116 และต้องไม่มีเจตนาให้กระทบต่อความมั่นคงของรัฐ

ทั้งนี้ก่อนหน้าคสช. มีการจับกุม และดำเนินคดีผู้วิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาลและคสช. (เห็นต่าง) เป็นจำนวนมาก อาทิ นายจาตุรนต์ ฉายแสง คดีให้สัมภาษณ์นักข่าวโจมตีคสช.ที่สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศ เมื่อวันที่ 27 พ.ค. 2557 รวมถึงแกนนำพรรคเพื่อไทย จัดแถลงข่าวเรื่อง “4 ปีที่ล้มเหลวของรัฐบาล และ คสช. นำประเทศไปสู่ความมืดมนและอันตราย” เมื่อวันที่ 17 พ.ค. 2561 หรือกรณีมีการชุมนุมทางการเมืองเกิน 5 คน ซึ่งฝ่าฝืนประกาศ และคำสั่งคสช. ฉบับที่ 37/2557

สำหรับคำสั่งคสช.ฉบับที่ 37/2557 กำหนดให้คดีในประมวลกฎหมายอาญาหมวด “ความมั่นคง” และคดีฐานฝ่าฝืนประกาศและคำสั่งคสช. ที่พลเรือนตกเป็นผู้ต้องหาต้องพิจารณาที่ศาลทหาร หรือในบางกรณีที่โดนข้อหาอื่นร่วมด้วย อาจต้องพิจารณาคดีที่ศาลพลเรือน ต่อมา คสช.ได้ออกประกาศคำสั่งที่ 55/2559 เมื่อวันที่ 12 ก.ย. 2559 ให้ยกเลิกอำนาจของศาลทหารในการพิจารณาคดีที่ระบุตามประกาศ ให้กลับไปอยู่ในอำนาจพิจารณาคดีของศาลยุติธรรม.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา
  04:11

  ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:21 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์