นายกฯ สั่งลดจุดฮอตสปอตใน 7 วัน ระยะยาว ต้องแก้ที่จิตสำนึก

ข่าว

นายกฯ สั่งลดจุดฮอตสปอตใน 7 วัน ระยะยาว ต้องแก้ที่จิตสำนึก

ไทยรัฐออนไลน์

2 เม.ย. 2562 15:16 น.

บันทึก

นายกฯ สั่งภายใน 7 วัน ต้องลดจุดฮอตสปอตจากการเผาป่าให้ได้ บอกเป็นแผนระยะสั้น ระยะยาวต้องปลูกจิตสำนึกห้ามเผา ไม่ประกาศพื้นที่ประสบภัยพิบัติ เพราะเป็นเรื่องที่ประเมินยาก...

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 2 เมษายน พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หลังจากที่ได้เดินทางมาเป็นประธานการประชุมติดตามสถานการณ์การจัดการและแก้ไขปัญหาหมอกควันและไฟป่าในพื้นที่ภาคเหนือ ณ ห้องประชุมอาคารอเนกประสงค์ ธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักงานภาคเหนือ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ ได้ให้สัมภาษณ์ผู้ข่าวถึงการแก้ไขปัญหาหมอกควันในภาคเหนือว่า ปัญหาหมอกควันไฟป่าในภาคเหนือ มันมีหลายปัญหาซับซ้อนกัน เพราะปัญหาเหล่านี้มันไม่ได้แก้ 7 วันได้เสร็จหรอก แต่ให้มีความคืบหน้าในการลดจุดฮอตสปอตลงมาให้ได้ ทำอย่างไรจะให้ลดลงมาให้ได้ เพราะมันเพิ่มขึ้นไปเรื่อย

วันนี้ได้สั่งการไปแล้ว เพราะถือว่าเป็นการแก้ปัญหาในระยะสั้น ทันทีเร่งด่วน ต้องการผลภายใน 7 วันให้ได้ แต่มันไม่มีวันแก้ได้ภายใน 7 วันหรอก อย่าใจร้อนสิ นี่เป็นเพียงการแก้ปัญหาในระยะแรก ยังมีระยะที่สองหรือระยะปานกลาง และยังมีแผนงาน 1 ปี 2 ปี และแผน 5 ปีขึ้นไปก็เป็นระยะยาว

ในขั้นแรก คือ การปลูกจิตสำนึกการสร้างกลไกให้เกษตรกรให้ปรับเปลี่ยนการปลูกพืช ต้องยอมรับว่า ขณะนี้มีคนเป็นสิบๆ ล้าน ทางรัฐบาลไม่ต้องการให้มีความสับสนและวุ่นวายตรงนี้ รัฐบาลก็ต้องเอาปัญหาในแต่ละปัญหามาแก้มาเคลียร์ และปัญหาในเชิงซ้อนก็ไปแก้กันในระยะปานกลางและระยะยาว ทั้งหมดมันถึงมีแผนแม่บทและยุทธศาสตร์ชาติ

วันนี้ที่ตนย้ำคือ ต้องแก้ปัญหา จุดฮอตสปอตให้ได้ และการดับไฟป่า และหาที่มา ซึ่งไฟป่าที่เกิดขึ้น เกิดจากไฟจุดทั้งนั้น อาจจะเผาวัชพืช หรือหาสัตว์ป่า โดยการประชุมในวันนี้ ได้แบ่งเป็น 3 พื้นที่ อย่างพื้นที่เขตเมือง จะทำอย่างไร จะดูแลสุขภาพประชาชนอย่างไร จะมีมาตรการอย่างไร และอันที่ 2 คือพื้นที่ทำกินของชาวบ้านมีทั้งพื้นที่ ที่ถูกและผิดกฎหมาย และอันที่ 3 คือพื้นที่ป่าภูเขา ซึ่งเราต้องมองว่าพื้นที่ภาคเหนือไม่เหมือนกับภาคกลาง หรือภาคอื่นๆ เพราะมีภูเขาสูงเป็นพันเมตรขึ้นไป เวลาไฟไหม้ป่า เรานั่งเครื่องบินก็จะเห็นหมด เห็นแบบนี้มาหลายปีแล้ว แต่จะแก้อย่างไร คือมันต้องแก้ด้วยจิตสำนึก ทุกคนจะต้องไม่เผาป่า ต้องเลิกเผาทั้งหมด วันนี้มีมาตรการคนอยู่ร่วมกับป่า มีป่าชุมชน ต้องฟังมาตรการของรัฐบาลในระยะยาวด้วย

"วันนี้ตนได้สั่งเครื่องไม้เครื่องมือมาเพิ่มอีก และเป็นวาระแห่งชาติไปแล้ว และวันนี้ก็เอา ฮ. ขึ้นไปอีกหลายลำ เพื่อจะผลัดเปลี่ยนเอาน้ำไปดับไฟป่า ส่วนการจะประกาศเป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติ มันคงละเรื่อง นี่มันเป็นเรื่องที่มันประเมินยาก"

จากนั้นมีผู้สื่อข่าวท้องถิ่น ซึ่งสวมหน้ากากอนามัย ถามนายกฯ ว่า เรื่องไม่ให้ชาวบ้านเลิกเผาป่า นายกฯจะแก้ไขอย่างไร นายกฯ จึงได้ ย้อนถามว่า "ถ้าเธอเป็นรัฐบาลเธอจะแก้ไขอย่างไร" ก่อนนายกฯ จะเดินเข้าไปหาพร้อมกับสั่งให้เปิดหน้า และว่า เขาจับไปแล้วเป็นร้อยแล้ว รถควันดำก็จับ แต่ก็ต้องเข้าใจชาวบ้านด้วย ซึ่งวันนี้ผมก็สั่งเต็มที่ให้ตำรวจบังคับกฎหมาย พบใครเผาป่า จับให้หมด

นายกฯ ยังกล่าวอีกว่า การแก้ปัญหาหมอกควัน ไฟป่า เราไม่ได้มีปัญหาเรื่องงบประมาณ เพราะทางจังหวัดมีอยู่แล้ว ทางรัฐบาลก็มีอยู่แล้ว ขอให้ขอมาเถอะ ตนจะคอยดูว่า 7 วันไปหน้านี้ จะทำอย่างไรได้บ้าง

ต่อคำถาม ที่ผ่านมา นายกฯ พอใจในการแก้ไขปัญหาหมอกควันในภาคเหนือหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ บอก ไม่พอใจในการปฏิบัติ ถึงได้มาวันนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี
00:26

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 เวลา 18:21 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์