ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เบื้องหลังที่ กกต.เกือบหมดน้ำยา

  หมัดเหล็ก3 เม.ย. 2562 05:10 น.
  SHARE

  สาเหตุที่ คณะกรรมการการเลือกตั้ง จัดการเลือกตั้งไม่เป็นที่ประทับใจเพราะความคลุมเครือในการประกาศผลการเลือกตั้งและการบริหารจัดการที่ไม่มีมาตรฐาน เริ่มจากการแบ่งงานความรับผิดชอบของ กกต. แต่ละคน ไม่ชัดเจน เหมือนคณะกรรมการการเลือกตั้งทุกชุดที่ผ่านมาที่มีการ แบ่งอำนาจหน้าที่กันชัดเจน เช่น ฝ่ายสืบสวนสอบสวน ฝ่ายบริหารจัดการเลือกตั้ง เป็นต้น

  ทำให้มีผลกระทบไปถึงการปฏิบัติหน้าที่ของข้าราชการ กกต.ไม่มีความชัดเจนไปด้วย เช่น เรื่องของการแถลงข่าวกับสื่อมวลชน โดยปกติจะมีการแถลงข่าวของฝ่ายประชาสัมพันธ์ หรือ กกต.ที่รับผิดชอบในแต่ละเรื่อง แต่ในชุดปัจจุบันไม่มีผู้มีหน้าที่รับผิดชอบโดยตรง หรือมีการมอบหมายให้ใครรับผิดชอบการแถลงผลการเลือกตั้งกับสื่อโดยเฉพาะ ประกอบด้วยตามกฎหมายใหม่ มีการระบุว่า การแถลงข้อมูลต่างๆมีกรอบมากน้อยในแต่ละเรื่องแต่ละกรณี

  กลายเป็นปัญหาที่บางครั้ง การแถลงข่าวมีแต่กระดาษแผ่นเดียว ทั้งๆที่เป็นเรื่องสำคัญ เป็นเรื่องใหญ่และอยู่ในความสนใจของประชาชน

  ความไม่พร้อมของ กกต. ทั้งเรื่องของเครื่องมือและคน ทำให้การชี้แจงข้อมูลกับสาธารณชนเกิดความสับสน เช่น การนับคะแนนโดยไม่มีแผนสำรอง เมื่อ ระบบคอมพิวเตอร์ล่ม การนับคะแนนและส่งคะแนนเข้ามายังหน่วยกลางก็สะดุดไปด้วย วิธีแก้ปัญหาคือ ใช้คนบันทึกคะแนน แทนคอมพิวเตอร์ ผิดบ้างถูกบ้าง บางพรรคถูกตัดสิทธิไปแล้วแต่ยังกรอกคะแนนลงไป

  เช่น พรรคเพื่อนไทยที่มีชื่อและโลโก้คล้ายพรรคเพื่อไทย ทำให้มีการกรอกคะแนนผิด เกิดความสับสนในช่วงของการนับคะแนนแรกๆ เป็นต้น

  กรณีที่จำนวนคะแนนไม่เท่ากันหรือเกิดกรณีบัตรเขย่ง เพราะเจ้าหน้าที่คลุมเครือกับการปฏิบัติในการนับคะแนนที่จะมีขั้นตอนการลงชื่อที่เหมือนกันรับรองให้ตรงกันทั้งที่หน้าหน่วย คะแนนที่ใส่ซองมายัง กกต.และต้นขั้ว

  เมื่อ ไม่มีการออกระเบียบให้มีการปฏิบัติที่เป็นมาตรฐานเดียวกัน ทุกหน่วยเลือกตั้งที่มีอยู่ถึงกว่า 9 หมื่นหน่วยก็ทำให้เกิดความสับสนขึ้นมา เกิดความล่าช้าและผิดพลาด

  มาถึงขั้นตอนสุดท้ายในการแถลงผลการเลือกตั้งที่จะต้องมีการตรวจสอบคะแนนให้ตรงกัน และต้องระบุความชัดเจนของเวลา ที่แถลงข่าวเป็นจำนวนกี่เปอร์เซ็นต์ของการนับคะแนนทั้งหมด

  จนเป็นเหตุให้เกิดความสงสัยถึงการคลาดเคลื่อนของคะแนน

  ณ จุดนี้ ความผิดพลาดที่เกิดขึ้นจะส่งผลไปถึงการจัดการเลือกตั้งให้ยุติธรรมและโปร่งใสให้เป็นที่น่าเชื่อถือ ความผิดพลาดเช่น คะแนนเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรที่นิวซีแลนด์เกิดปัญหาความล่าช้าจนกลายเป็นบัตรเสีย

  จะต้องมีคนรับผิดชอบ.

  หมัดเหล็ก
  mudlek@thairath.co.th 

  อ่านข่าวล่าสุด เจาะลึกข้อมูลเลือกตั้ง 2562
  https://www.thairath.co.th/election 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เลือกตั้ง62กกต.ความชัดเจนคาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กเลือกตั้ง

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้