ผบ.ทบ. รับสนอง "ในหลวง-พระเทพฯ" ตั้งหน่วยผจญไฟป่า (คลิป)

ข่าว

ผบ.ทบ. รับสนอง "ในหลวง-พระเทพฯ" ตั้งหน่วยผจญไฟป่า (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

2 เม.ย. 2562 13:00 น.

บันทึก

"บิ๊กแดง" รับสนองพระดำรัส "ในหลวง-พระเทพฯ" ตั้งหน่วยผจญเพลิง ประสานขอความร่วมมือ "สหรัฐฯ-ออสเตรเลีย" ส่งทีมฝึกดับไฟป่า

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 2 เม.ย. 62 ที่กองบัญชาการกองพลที่ 1 รักษาพระองค์ (พล.1 รอ.) พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. ในฐานะเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงสถานการณ์ไฟป่าที่ 9 จังหวัดภาคเหนือว่า เกิดจากธรรมชาติและการเผาป่า ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลงไปดูแลและรับฟังการสรุปสถานการณ์ ซึ่งที่ผ่านมากองทัพบกโดยเฉพาะกองทัพภาคที่ 3 และกองทัพภาคที่ 2 ได้ระดมกำลังหลายพันนายร่วมกับหน่วยราชการอื่นแก้ปัญหา และวันนี้นายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้กองทัพบกนำเฮลิคอปเตอร์ เอ็มไอ.17 จำนวน 4 ลำ และเครื่องบินของกองทัพอากาศเร่งแก้ไขปัญหา

พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวว่า จะเห็นได้ว่าทุกครั้งบ้านเมืองเกิดภัยพิบัติ หรือเหตุการณ์ใดๆ คนไทยข้าราชการทุกหน่วยได้ร่วมมือกันเพื่อช่วยเหลือประชาชน อย่างไรก็ตาม สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีความห่วงใยเรื่องไฟป่าที่เผาไหม้ทุกปีมาเป็นเวลานาน และสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ท่านทรงห่วงเรื่องนี้ ทรงรับสั่งว่า ทหารได้มีการฝึกฝนการผจญเพลิงในป่าหรือไม่ ซึ่งจะเห็นได้ว่า องค์พระมหากษัตริย์ไทย ทรงพระปรีชาสามารถ และคิดเรื่องนี้ในขณะที่กองทัพบกไม่เคยคิด เพราะว่าการดับเพลิงปกติในบ้านเรือนที่เกิดขึ้นหรือตามโรงงานต่างๆ แตกต่างกับการดับไฟในป่า

พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวว่า ขณะนี้กองทัพบกได้นำพระราชดำรัส และพระราชกระแสของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระเทพฯ มาขยายผลโดยติดต่อสถานทูตสหรัฐอเมริกา และสถานทูตออสเตรเลีย ซึ่งมีหน่วยดับเพลิงในป่าโดยเฉพาะ ทั้งนี้ เพื่อนำมาปรับปรุงส่งเจ้าหน้าที่ไปศึกษาอบรม ซึ่งทั้งสองประเทศให้ความร่วมมือ และสนใจที่จะส่งคนมาฝึกให้กับกำลังพล ซึ่งตนได้เตรียมกำลังพลรวมถึงอุปกรณ์พิเศษในการดับไฟป่า

พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวว่า ไฟป่าที่เกิดขึ้นโดยธรรมชาติและส่วนหนึ่งจากการกระทำของมนุษย์ ฉะนั้นการทำความเข้าใจเป็นสิ่งสำคัญทั้งทหาร ตำรวจ ข้าราชการ ทุกหน่วยงาน จะต้องให้ความร่วมมือในการทำความเข้าใจกับชาวบ้าน และเมื่อวานนี้ (1 เม.ย.) ตนได้พบกับ พล.ท.ฮุน มาเนต ผบ.ทบ.กัมพูชา และได้หารือถึงการดับไฟป่าร่วมกันในกลุ่มประเทศ เช่นเดียวกับประเทศเมียนมา ซึ่งกองทัพบกยุคนี้เป็นยุคที่มีการพัฒนาปรับปรุงให้มีความทันสมัยและโมเดิร์นไนท์ อาร์มี่ ผบ.ทบ.ทุกประเทศ ได้สื่อสารทางแอปพลิเคชันไลน์ ทั้งประเทศลาว เมียนมา กัมพูชา และมาเลเซีย ติดต่อกันมีความรักความสามัคคี และมีความสัมพันธ์อันดี มีความเข้าใจสิ่งที่เกิดขึ้นในประเทศ โดยเฉพาะด้านการเมืองก็ให้ความร่วมมือในทุกๆ ด้านอย่างดีมาโดยตลอด.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี
00:26

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 เวลา 16:41 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์