ไลฟ์สไตล์
100 year

นายกฯ ประชุมคกก.อำนวยการ จัดงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ยัน พร้อมเกือบ 100%

ไทยรัฐออนไลน์
1 เม.ย. 2562 20:31 น.
SHARE

นายกฯ ประชุมคณะกรรมการอำนวยการ จัดงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก “วิษณุ” เผย เตรียมความพร้อมเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ แล้ว รับ กังวล การเรียกขาน ใช้คำราชาศัพท์ต่างๆ ชี้ ทุกฝ่ายควรต้องรู้

วันที่ 1 เม.ย. ที่ตึกภักดีบดินทร์ ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการอำนวยการจัดงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ครั้งที่ 2/2562 ร่วมกับตัวแทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ต่อมา นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า เป็นการประชุมเตรียมความพร้อมอีกครั้งหนึ่ง เพื่อให้ทุกฝ่ายรายงานความคืบหน้า วันนี้ เตรียมความพร้อมการจัดงานเกือบครบ 100 เปอร์เซ็นต์แล้ว ส่วนที่กังวล คือ เรื่องการเรียกขาน การใช้คำราชาศัพท์ต่างๆ ทุกฝ่ายต้องรู้ว่า วันที่ 4 พ.ค. จะมีพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ประมาณเวลา 10.00 -12.00 น. ถือเป็นช่วงที่สำคัญที่สุด คือ พิธีสรงพระมุรธาภิเษก ทรงรับน้ำอภิเษก ถวายเครื่องเบญจราชกกุธภัณฑ์ และสวมพระมหาพิชัยมงกุฎ ก็จะเป็นพระมหากษัตริย์โดยสมบูรณ์ หลังจากนั้นการออกพระนามทั้งหมดจะต้องเรียกว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยไม่ต้องตามด้วยชื่อท่าน และเวลาจะกราบบังคมทูลอะไร จากที่ใช้คำว่า ขอพระราชทานกราบบังคมทูล พระกรุณาทรงทราบฝ่าละอองธุลีพระบาท แต่หลังจากนั้นจะใช้คำว่า ขอเดชะฝ่าละอองธุลีพระบาทปกเกล้าปกกระหม่อม และเวลาจบ ใช้คำว่าด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ ส่วนที่เราเคยเห็นพระราชโองการ จะเปลี่ยนเป็นพระบรมราชโองการ เช่น เวลานายกฯเซ็นรับสนอง จะเป็นผู้รับสนองพระบรมราชโองการ ทุกอย่างจะเกิดขึ้นเมื่อพิธีบรมราชาภิเษกเสร็จสิ้น

ข่าวแนะนำ

เมื่อถามว่า นายกฯ ได้กล่าวถึงสถานการณ์ความเรียบร้อยหรือไม่ เพราะขณะนี้มีกลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมือง นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่มี ซึ่งเป็นที่เข้าใจได้อยู่แล้ว ว่า ทุกฝ่ายต้องทำให้เกิดความเรียบร้อย อยากให้บรรยากาศต่อจากนี้ไป เป็นบรรยากาศที่ให้น้ำหนักกับเรื่องนี้มากกว่าเรื่องอย่างอื่น เรื่องอย่างอื่นก็มีไปตามเหตุการณ์

เมื่อถามถึงกรณีการจำหน่ายเข็มที่ระลึก เมื่อวันที่ 31 มี.ค.มีการจัดการที่ไม่ค่อยเรียบร้อย ทำให้การจำหน่ายไม่ครบ 2 หมื่นอัน ตามที่กำหนดไว้ นายวิษณุ กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่มีการรายงานที่ประชุม แต่นายกฯ ได้กำชับว่า การจำหน่ายเข็มจะต้องเพียงพอทั้งหมด เพียงแต่ตอนนี้ผู้ผลิตอาจยังผลิตออกมาไม่ทันการณ์โดยต่อไปสามารถสั่งจองได้ทางบริษัทไปรษณีย์ไทย และห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พระราชพิธีบรมราชาภิเษกนายกฯประชุมคณะกรรมการจัดงานวิษณุ เครืองามพร้อมเกือบ 100 %ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 00:14 น.